"Sóng" của Xuân Quỳnh và cảm xúc sau hơn 40 năm...

                                              
        Trên bài viết : "Những cái chết kỳ lạ của những người nổi tiếng" (địa chỉ tại trang web
http://www.vnn.vn ) có một đoạn nói về bi kịch của gia đình Lưu Quang Vũ:

        ".... Số phận nghiệt ngã đã không cho hai con người tài năng này kịp sống hết những năm tháng của đời mình. Anh chị mất đi vào lúc sức sáng tạo dồi dào tài năng đang độ chín.

         Lưu Quang Vũ là "cha đẻ" của hơn 50 vở kịch đình đám như Sống mãi tuổi 17 Tôi và chúng ta Cô gái đội mũ nồi xám Nàng Si-ta Hoa cúc xanh trên đầm lầy Ðôi dòng sữa mẹ Trái tim trong trắng Lời thề thứ 9 Ðiều không thể mất..

         Còn Xuân Quỳnh là "mẹ ruột" của những bài thơ đi vào lịch sử thi ca Việt Nam như Chồi biếc Sóng Thuyền và biển Lời ru trên mặt đất Tự hát Sân ga chiều em đi...

         Cùng những tác phẩm để đời của mình Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đã trở thành một cặp vợ chồng vàng của giới nghệ thuật. Tên của họ luôn được nhắc liền với nhau

         Ngày 29/8/1988 một tai nạn ô tô thảm khốc đã giáng xuống gia đình Quỳnh - Vũ. Anh chị cùng con trai Quỳnh Thơ ra đi trong sự bàng hoàng của giới nghệ thuật và người hâm mộ..."

         Rất ngẫu nhiên và tình cờ trong khi đọc lại bài viết trên bloger lại nhận được từ mail của một cô giáo viết về cảm xúc sau khi đọc bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh. Bài thơ này được thi sĩ sáng tác vào năm 1967 trong chuyến đi thực tế ở vùng biển Diêm Điền Thái bình. Sau đó tác phẩm được in trong tập "Hoa dọc chiến hào". Bài thơ đã được đưa vào chương trình giảng dạy trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam. "Sóng" được đánh giá là một tác phẩm đặc sắc viết về tình yêu tiêu biểu cho phong cách của Xuân Quỳnh.

         Bloger xin phép được post bài viết của người bạn trên blog để mọi người sử dụng làm tư liệu tham khảo:

         
         
         "Dữ dội và dịu êm
         Ồn ào và lặng lẽ
         Sóng không hiểu nổi mình
         Sóng tìm ra tận bể

         Ôi con sóng ngày xưa
         Và ngày sau vẫn thế
         Nỗi khát vọng tình yêu
         Bồi hồi trong ngực trẻ

         Trước muôn trùng sóng bể
         Em nghĩ về anh em
         Em nghĩ về biển lớn
         Từ nơi nào sóng lên?

         - Sóng bắt đầu từ gió
         Gió bắt đầu từ đâu?
         Em cũng không biết nữa
         Khi nào ta yêu nhau

         Con sóng dưới lòng sâu
         Con sóng trên mặt nước
         Những con sóng nhớ bờ
         Ngày đêm không ngủ được
         Lòng em nhớ đến anh
         Cả trong mơ còn thức

         Dẫu xuôi về phương Bắc
         Dẫu ngược về phương Nam
         Nơi nào em cũng nghĩ
         Hướng về anh - một phương

         Ở ngoài kia đại dương
         Trăm nghìn con sóng đó
         Con nào chẳng tới bờ
         Dẫu muôn vời cách trở
         Cuộc đời tuy dài thế
         Năm tháng vẫn đi qua
         Như biển kia dẫu rộng
         Mây vẫn bay về xa
         Làm sao được tan ra
         Thành trăm con sóng nhỏ
         Giữa biển lớn tình yêu
         Đễ ngàn năm còn vỗ" 

                  
                    (Vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh)

         Xuân Quỳnh- nhà thơ của tình yêu đằm thắm dịu dàng đôn hậu đã vĩnh biệt đời hơn hai mươi năm về trước. Sự nghiệp sáng tác của nhà thơ vĩnh viễn khép lại song những vần thơ chan chứa mật ngọt tình yêu đã và sẽ vang vọng mãi trong tâm hồn người đọc như tiếng sóng vẫn vọng đều muôn thuở. Ôi tiếng sóng mà một thời chị đã từng ao ước:
        
"Làm sao được tan ra

         Thành trăm con sóng nhỏ

         Giữa biển lớn tình yêu

         Để ngàn năm còn vỗ"

         Nghĩ về chị chính là nghĩ về những gì chị đã để lại cho đời mà đặc biệt là những bài thơ. Thơ chị là tiếng lòng của một tâm hồn đang khao khát tình yêu gắn bó hết mình với cuộc sống hằng ngày trân trọng nâng niu và chăm chút cho hạnh phúc bình dị của đời thường. Nói đến thơ tình không phải chỉ có Xuân Quỳnh là duy nhất mà sao ta vẫn cứ thấy yêu thơ tình Xuân Quỳnh đến thế. Bởi lẽ đến với tình yêu tronh thơ chị ta không chỉ bắt gặp ở đó những gì thuộc về cảm xúc tinh tế của tình yêu ở đó còn là tiếng nói bày tỏ trực tiếp những khát khao tình yêu vừa hồn nhiên chân thật vừa mãnh liệt sôi nổi của một trái tim phụ nữ đôn hậu và đằm thắm biết dường nào.

         Tình yêu là một đề tài muôn thuở của thơ ca. Muôn đời tình yêu vẫn mới lạ vẫn hấp dẫn với mọi người.Nhiều nhà thơ đã viết về tình yêu đã nói về tình yêu bằng một cảm hứng mãnh liệt in đậm dấu ấn tâm hồn tư tưởng và phong cách của mình. Xuân Quỳnh với bài thơ "sóng"-một bài thơ tình duy nhất trong tập thơ "Hoa dọc chiến hào" đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng khó quên. Tình yêu ở đây được đề cập đến một cách sâu sắc đậm đà. Chị đã mượn hình tượng sóng để diễn tả những cảm xúc tâm trạng những sắc thái tình cảm vừa phong phú phức tạp vừa thiết tha sôi nổi của một trái tim phụ nữ đang rạo rực khao khát yêu đương.

         Hình tượng  "sóng" là một tìm tòi nghệ thuật độc đáo của Xuân Quỳnh.Hình tượng "sóng" trước hết được gợi ra từ âm hưởng dào dạt nhịp nhàng của bài thơ. Đó là nhịp của những con sóng trên biển cả liên tiếp triền miên vô hồi vô hạn. Thể thơ năm chữ với những câu thơ thường không ngắt nhịp dã tạo nên nhịp điệu của những con sóng biển lúc dạt dào sôi nổi lúc sâu lắng dịu êm chảy suốt bài thơ. Song âm điệu chung của bài thơ không giản đơn chỉ là âm điệu của những con sóng biển. nó còn là âm điệu của một nỗi lòng đang tràn ngập khát khao tình yêu vô hạn đang rung lên đồng điệu hòa nhịp với sóng biển hòa hợp đến mức không còn thấy đâu là nhịp điệu của sóng biển đâu là nhịp điệu tâm hồn của thi sĩ. Xuân quỳnh đã mượn nhịp sóng để thể hiện nhịp lòng của chính mình trong một tâm trạng bùng cháy ngọn lửa mãnh liệt của tình yêu không chịu yên định mà đầy biến động khát khao. Qua hình tượng "sóng" Xuân Quỳnh đã diễn tả vừa cụ thể vừa sinh động những trạng thái tâm trạng những cung bậc tình cảm khác nhau trong trái tim của người phụ nữ đang rạo rực yêu đương.

         Từ hình tượng "sóng" Xuân Quỳnh đã liên hệ đến tình yêu thật tài tình và chí lý:

         "Dữ dội và dịu êm

         Ồn ào và lặng lẽ

         Sông không hiểu nỗi mình

         Sóng tìm ra tận bể"

         Đó là sóng và đó cũng là tình yêu là những cung bậc của tình yêu. Nhà thơ thật tài tình chỉ gói gọn mấy câu thơ mà đã diễn tả được trạng thái tâm lý đặc biệt của một tâm hồn đang khát khao yêu đương đang tìm đến một tình yêu rộng lớn hơn. Xuân quỳnh đã diễn tả thật cụ thể cái trạng thái khác thường vừa phong phú vừa phức tạp trong một trái tim đang cồn cào khao khát tình yêu. Và cũng như sóng trái tim người con gái đang yêu không chấp nhận sự tầm thường nhỏ hẹp luôn vươn tới cái lớn lao có thể đồng cảm đồng điệu với mình: "sông không hiểu nỗi mình- sóng tìm ra tận bể". Có thể thấy ngay trong khổ thơ đầu tiên này một nét mới mẻ trong quan niệm tình yêu. Người con gái khao khát yêu đương nhưng không còn nhẫn nhục cam chịu  nữa. Nếu "sông không hiểu nổi mình" thì sóng dứt khoát từ bỏ nơi chật hẹp đó để " tìm ra tận bể" đến với cái cao rộng bao dung thật là rõ ràng và cũng thật là quyết liệt.

         
                               (Xuân Quỳnh và con trai trước khi mất)
         Nỗi khát vọng tình yêu xôn xao rạo rực trong con người. Trong quan niệm của Xuân Quỳnh tình yêu là khát vọng muôn đời của nhân loại mà mãnh liệt nhất là tuổi trẻ. Nó cũng như sóng mãi mãi trường tồn vĩnh hằng với thời gian. Từ ngàn xưa với con người tình yêu bao giờ cũng là một khát vọng bồi hồi xao xuyến:

         "Ôi con sóng ngày xưa

         Và ngày sau vẫn thế

         Nỗi khát vọng tình yêu

         Bồi hồi trong ngực trẻ"

         Tình yêu đã có tự ngày xưa và mãi đến ngày sau nó vẫn còn và bao giờ cũng dữ dội cũng dịu êm cũng ồn ào cũng lặng lẽ và luôn xao xuyến rung động bao trái tim dang yêu nhau. Tình yêu luôn hấp dẫn con người. Khi tình yêu đến như một tâm lý tự nhiên và thường tình người ta luôn có nhu cầu tự tìm hiểu và phân tích. Nhưng tình yêu là một hiện tượng tâm lý khác thường đầy bí ẩn không thể giải thích được bằng lý lẽ thông thường. Làm sao có thể giải đáp được câu hỏi về khởi nguồn của tình yêu về thời điểm bắt đầu của một tình yêu. Cái điều mà trước đó đã từng làm Xuân Diệu băn khoăn "Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?". Tình yêu là một điều gì đó khó lý giải cụ thể thỏa mãn được bởi tình yêu có muôn màu muôn vẻ và được thể hiện ở nhiều cung bậc khác nhau trong trái tim con người. Thu Hồng cũng không định nghĩa được tình yêu thi sĩ chỉ biết là: " Chỉ biết hôm xưa một buổi chiều- Cùng người trò chuyện chẳng bao nhiêu- Người đi tôi thấy sao mong nhớ- Và cảm quanh mình nỗi tịch liêu." Đến Xuân Quỳnh một lần nữa tình yêu lại được bộc lộ một cách hồn nhiên dễ thương. Tình yêu cũng giống như sóng biển gió trời vậy thôi làm sao mà hiểu hết được. Nó cũng tự nhiên hồn nhiên như thiên  nhiên và cũng khó hiểu nhiều khi bất ngờ như thiên nhiên:

         "Sóng bắt đầu từ gió

         Gió bắt đầu từ đâu

         Em cũng không biết nữa

         Khi nào ta yêu nhau".

         Nói đến tình yêu là nói đến nỗi nhớ nhung khi xa cách. Nỗi nhớ của một trái tim đang yêu được Xuân Quỳnh diễn tả thật mãnh liệt. Một nỗi nhớ thường trực cả khi thức lãn khi  ngủ bao trùm lên cả không gian và thời gian. Một nỗi nhớ cồn cào da diết không thể nào yên không thể nào nguôi. Nó cuồn cuộn dào dạt như những đợt sóng biển triền miên vô hồi vô hạn. Nhịp thơ trong suốt bài thơ này là nhịp sóng. Con sóng nào rồi cũng  vỗ vào bờ cũng đến bờ mới thỏa mãn khát khao. Tình yêu cũng thế tình yêu phải thể hiện ở sự nhớ mong tha thiết nhớ mong đến bạc đầu thương nhớ. Và tình yêu đẹp phải là một tình yêu có nỗi nhớ nhung triền miên thường trực da diết trong tâm hồn. Xuân Quỳnh đã diễn tả rất rõ sự nhớ mong ấy:

         "Con sóng dưới lòng sâu

         Con sóng trên mặt nước

         Ôi con sóng nhớ bờ

         Ngày đêm không ngủ được"

         Tình yêu đẹp phải là tình yêu chung thủy trước sau như một:

         "Dẫu xuôi về phương Bắc

         Dẫu ngược về phương Nam

         Nơi nào em cũng nghĩ

         Hướng về anh một phương"

        Rõ ràng ở hai đầu Nam Bắc dù ở phương trời nào xa xôi cách trở nghìn trùng chăng nữa vẫn nghĩ về nhau. Nhớ về nhau hướng về nhau. "Yêu nhau là cùng nhìn về một hướng"

        Cùng với hình tượng "sóng" bài thơ này còn có một hình tượng nữa là "em "- cái tôi trữ tình của nhà thơ. Sóng là hình ảnh ẩn dụ của tâm trạng người con gái đang yêu là sự hóa thân phân thân của cái tôi trữ tình. Hai hinh tượng "sóng" và "em" bổ sung đắp đổi cho nhau diễn tả sâu sắc hơn tình yêu và nỗi nhớ cùng với lòng thủy chung vô hạn của một trái tim đang rạo rực yêu thương. Nỗi nhớ tràn đầy lòng yêu thương của nữ thi sĩ. Nỗi nhớ thường trực trong mọi không gian và thời gian không chỉ tồn tại trong ý thức mà còn len lỏi vào trong tiềm thức xâm vào cả trong mơ. Những đòi hỏi khát khao yêu đương của người con gái được bộc lộ thật mãnh liệt nhưng cũng thật giản dị: sóng chỉ khao khát tới bờ cũng như em khao khát có anh. Tình yêu của người con gái ở đây vừa thiết tha mãnh liệt vừa trong sáng giản dị vừa thủy chung duy nhất.

         Qua hình tượng  "sóng" và  "em" Xuân Quỳnh đã nói lên thật chân thành táo bạo không hề giấu diếm cái khát vọng  tình yêu sôi nổi mãnh liệt của mình một phụ nữ một điều thật hiếm thấy trong văn học Việt Nam. Xuân Quỳnh vừa thổ lộ trực tiếp vừa mượn hình tượng sóng để nói và suy nghĩ về tình yêu. Những ý nghĩ này có vẻ tự do tản mạn nhưng từ trong chiều sâu của thi tứ vẫn có sự vận động nhất quán. Đó là cuộc hành trình khởi đầu là sự từ bỏ cái chật chội nhỏ hẹp để tìm đến một tình yêu bao la rộng lớn cuối cùng là khát vọng được sống hết mình trong tình yêu muốn hóa thân vĩnh hằng thành tình yêu muôn thuở:

         "Làm sao được tan ra

         Thành trăm con sóng nhỏ

         Giữa biển lớn tình yêu

         Để ngàn năm còn vỗ".

         Bài thơ kết thúc bằng câu hỏi về tình yêu của một trái tim nồng cháy. Câu hỏi đó cũng chính là ước vọng của nhà thơ của con người muốn được sống mãi trong biển lớn tình yêu muốn mãi mãi được sưởi ấm bằng tình yêu.

         "Sóng" là một bài thơ tình rất tiêu biểu cho tư tưởng và phong cách thơ Xuân Quỳnh ở giai đoạn đầu. Một bài thơ vừa xinh xắn duyên dáng vừa mãnh liệt sôi nổi vừa hồn nhiên trong sáng vừa ý nhị sâu xa. Có thể nói rằng "sóng" là một bài thơ viết về tình yêu khá độc đáo với nhiều cảm nhận tinh tế đẹp đẽ. Cùng với  "thuyền và biển" bài thơ  "sóng" đã làm cho tên tuổi Xuân Quỳnh được những đôi lứa yêu nhau trân trọng hơn yêu mến hơn.

         Sự ra đi đột ngột trong một hoàn cảnh đặc biệt của nhà thơ làm cho ta trăn trở mãi tiếc nuối không nguôi.


garneuvowl

fifa 15 ps2 скачать

Это сообщение, бесподобно ))), мне нравится :) --- Вы не пробовали поискать в google.com? fifa 15 скачать торрент pc механики rus, скачать обновление составов для fifa 15 и скачать взломанную фифа 15 на пк скачать fifa 15 c торрента

đào văn phước

Không Tự Đề

bay qua kẽ lá gió thoảng mây
một chút hương hoa nghé lại đây
xuân đi lại đến như mây gió
chỉ thấy vui trong mấy phút giây.
chiều đang buông xuống ánh hoàng hôn
ngọn lữa trong tôi bỗng chập chờn
nhóm lên hy vọng từng cơn vắng
ấp áp giờ đây báo tâm hồn.
vội vàng chi tâm hồn đã mỡ
kéo tôi vào nhật kí dòng thơ
như đang mơ về ngày hôm ấy
hứa hẹn tình yêu quá thờ ơ.
hòa vào khúc nhạc kết chi giao
ngẫu hứng tim ai đã dâng trào
hẹn ước mai sau tròn hạnh phúc
cuộc sống trần gian khổ biết bao.
đào văn phước

đào văn phước

Hương Mơ

hương mơ về lịch sử
mơ chiến thắng hùng oai
trưng giết giặc cưỡi voi
đánh tan quân nam hán.
hương mơ về văn học
mơ hoa dọc chiến hào
xuân quỳnh sóng ồn ào
khát khao tình yêu đẹp.
hương mơ về hiện tại
mơ ước vọng tương lai
gian truân đòi phận gái
quyết định sóng như ai?
không ồn ào như sóng
không mạnh mẽ như trưng
không áo giáp ngang lưng
không thơ văn thiên phú.
nhưng ồn ào như thác
nhưng giá lạnh như băng
nhưng mềm mại như hoa
nhưng hiền hòa như gió.
sóng từ cơn gió đến
hương từ cơn gió đi
trưng giải cứu lâm nguy
hương giam cầm khổ lụy.
đào văn phước

đào văn phước

Mất

sóng mất gió không tạo thành làn sóng
sóng mất bờ biết trôi dạt vào đâu
anh mất em trong buổi tối mưa ngâu
khóc chẳng được nhưng đau lòng dứt ruột.
ai đang quăng tim anh vào địa ngục
lữa ơ thờ đốt cháy máu con tim
em nói không yêu lời nói trang nghiêm
tim đau nhói ôi!sao đành chấp nhận.
bạn bạn bạn ôi!mãi mãi là bạn
yêu yêu yêu sẽ mãi mãi là yêu
anh mong em đừng đánh cắp tình yêu
thay vào đó bạn bình thường nha phước.
khắc khỏi sống ngày qua ngày sau được
sóng vẫn tìm bờ để hiền hòa mặt nước
để thỏa mong bao ngày anh mong ước
là được sống bên em trọn ngàn đời.
đào văn phước

NHB

Cảm ơn bạn đã cho đọc lại những cảm xúc về SÓNG và XUÂN QUỲNH

vũ thu huế

XQ là một nhà thơ VTH thực sự ngưỡng mộ. chỉ tiếc là chị ra đi quá đột ngột khi tài năng đang ở độ chín.
ngày xưa đi học mỗi lần chọn đề tài làm tiểu luận phần thơ nữ VN VTH đều chọn chị từ những câu thơ ngọt ngào tình yêu cho tới những câu thơ trong trẻo tình mẹ con. thích vô cùng Tự hát.
lần đầu qua thăm Khoa được đọc những dòng về chị lòng tự nhiên thấy vui lạ. cảm ơn Khoa nhiều nghe. (cứ gọi chung chung như thế đã nghe nếu Khoa nhiều hoặc ít tuổi hơn tự khắc Khoa sẽ thay đổi cách xưng hô)

truongvankhoa

Cảm ơn ntt đã ghé thăm.
Bài viết này là của một cô giáo gởi qua email. Khoa cảm thấy hay post lên cho mọi người đọc. Bên cạnh đó có thể dung làm tư liệu tham khảo nếu thấy cần thiết.
Hy vọng sẽ được giao lưu và học hỏi rất nhiều ở ntt.
Chúc anh và gia đình được sức khỏe và hạnh phúc.

ntt

Gửi anh Trương Văn Khoa!

Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ
Sóng không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể

________________

Xuân Quỳnh là một nữ sĩ đầy cá tính trong sáng tác cũng như ngoài đời. Tôi rất thích bài Sóng. Bài Sóng hiện hữu một Xuân Quỳnh rất sắc nét...
Qua một vài người bạn tôi được biết trang Blog này của anh Trương Văn Khoa. Đọc một loạt những bài viết cùng những tư liệu rất hay... Có những điều mà nhờ anh Trương Văn Khoa tôi mới được biết ví dụ như ở entry CA KHÚC "NỬA HỒN THƯƠNG ĐAU" VÀ BI KỊCH CỦA MỘT GIA ĐÌNH.

Xin cảm ơn anh Trương Văn Khoa! Xin được gửi anh lời chúc sức khỏe niềm vui!

truongvankhoa

Cảm ơn một comment thật chân tình của mthuongg. Người làm công tác bên KHKT nhưng viết rất hay về VHNT.
Khi đọc comment này anh biết mthuongg đọc rất kỹ và có những tư duy liên hệ về nhà thơ cũng như cuộc đời của thi sĩ Xuân Quỳnh.
Hy vọng em sẽ thường xuyên ghé thăm trang blog này và ngược lại anh sẽ trao đổi với em về những chủ đề khác bên nhà em.
Chúc em vui hạnh phúc và công tác tốt.

truongvankhoa

cảm ơn Hoa Băng Tuyết đã ghé thăm và chia sẽ những vấn đề mới đối với Xuân Quỳnh.
Hy vọng mọi người sẽ cũng trao đổi và có những phản biện thật hay đối với những đề sắp tới.
Chúc em vui và hạnh phúc !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15370','fgg4flb9du3sl9d18p518lq980','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-24 09:03:13','/a224507/song-cua-xuan-quynh-va-cam-xuc-sau-hon-40-nam.html')