VĂN HÓA CỨU TRỢ

                 

         Trong bão lũ có những điều chúng ta không thể nào chấp nhận được là hàng hoá cứu trợ không có giá trị sử dụng đã được gởi đến những vùng bị nạn. Điều này có nghĩa rằng hệ thống phân phối nhu yếu phẩm (công hoặc tư) từ người tặng cho đến người nhận phải có trách nhiệm phân loại tất cả những gì dùng được hoặc không sử dụng được trước khi hàng cứu trợ đến tay những đồng bào bị nạn.


         Theo nguồn tin báo Tuổi Trẻ (29/10/2010) những người dân ở Quảng Bình và Hà Tỉnh mấy ngày qua đã bất bình về việc Công ty TNHH Vico (có trụ sở tại Hải Phòng) đã đưa bột giặt sản xuất từ năm...2007 để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Hai tấn bột giặt hết hạn sử dụng đã được chuyển người dân vùng lũ Quảng Bình và Hà Tĩnh thông qua Liên đoàn Lao động tỉnh. Sự việc được phát hiện khi người sử dụng khuấy mãi không thấy bọt kiểm tra bao bì phát hiện hàng đã hết hạn sử dụng hơn nửa năm. Trước đó vào tháng 9/2010 UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam) cũng đã từ chối tiếp nhận 180 tấn gạo để cứu đói cho dân do mẫu gạo bị ố vàng kém chất lượng (nguồn
http://vnexpress.net ).


         Trong đợt cứu trợ đợt lũ vừa qua ở các tỉnh Bắc Miền Trung một cán bộ Hội chữ thập đỏ Nghệ An cho biết: "Nhiều lô hàng được đóng gói rất đẹp nhưng khi mở ra thì toàn đồ rách nát nhiều đồ lót dùng đã cũ chưa giặt thậm chí có cả chuột chết ... nhưng chúng tôi vẫn phải phân loại". Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Nghệ An cho biết tiếp: "Sau khi tiếp nhận số hàng trên phát hiện nhiều hàng hóa quá cũ không thể sử dụng được một số khác mốc meo bốc mùi nên Hội đã quyết định mượn kho của Công ty cổ phần cơ khí ô tô Nghệ An để gửi và chờ phân loại". Lòng "từ thiện" của một số người đến như vây thì lấy đâu ra những áo quần để người già em bé trong vùng lũ sử dụng giữa mùa đông giá lạnh này ?

                                          
 (Phía dưới tem dán hờ là ngày sản xuất và hạn sử dụng thể hiện hàng quá hạn hơn 7 tháng)


         Và như thế với những thực trạng này những người đang muốn bố thí trước khi làm một điều gì đó hãy nghĩ đến những nhu cầu tối thiểu và thật sự cần thiết của người dân. Hay nói cách khác các chủ nhân của những tấn gạo mốc mì tôm quá đát áo quần dơ bẩn rách nát hãy đem đến đúng địa chỉ là những lò tiêu huỷ cách xa nơi sinh sống của người dân. Xin đừng bao giờ đem những hàng hoá tội lỗi đó giao cho các đoàn cứu trợ hoặc trực tiếp "tặng cho" các nạn nhân. Đói cho sạch rách cho thơm các người dân gặp nạn không thể nào chấp nhận hàng cứu trợ có nguy cơ ô nhiễm và gây bệnh này. Vùng quê lũ lụt càng không phải là "bãi rác công cộng" để những con người không có ý thức quẳng vào đó tất cả những thừa thải của xã hội. Cho dù là sự vô tâm hay một động tác cố tình "dọn nhà" khỏi phải thuê các công ty vệ sinh môi trường chúng ta cũng phải phản đối và lên án kiểu cứu trợ vô nhân đạo đó.


         Ngược lại cách nhận và sử dụng hàng cứu trợ của những người dân vùng lũ lụt cần phải được nhìn nhận và xem xét lại một cách công tâm. Có những sự thật đau lòng khi áo quần còn mới quý giá biến thành giẻ lau những ký gạo thơm các thùng mì tôm mới sản xuất bị sử dụng sai mục đích cứu trợ. Một người dân ở gần ga Vinh (Nghệ An) đã phản ánh: "Nơi chứa quần áo cứu trợ đã bị xới tung hết rồi. Họ mua về cả xe quần áo để lau ô tô đấy. Nhưng tiếc của nên nhiều người đã chọn lấy cái mới đã dùng hết". Cảnh chen lấn xô đấy giành giật nhau từng gói mì tôm bao gạo tập vỡ cũng gây nên những hình ảnh hết sức phản cảm qua hệ thống truyền thông trong và ngoài nước. Tại các điểm ngập lụt ở Hà Tĩnh mỗi khi có xe hàng cứu trợ chạy về làng các thanh niên mạnh khoẻ đều đổ xô đến các điểm phát hàng cứu trợ. Các cụ già 80 tuổi những đứa trẻ ốm yếu đứng xung quanh chỉ biết đứng ngoài nhìn thèm thuồng. Nhiều người đành phải ngậm ngùi về không....


         Văn hoá "Lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam đã có tự ngàn xưa. Truyền thống ấy luôn luôn được được gìn giữ và phát huy. Đó là nét văn hoá cao quý không phải dân tộc nào cũng có. Chúng ta trân trọng những tấm lòng cao thượng các tinh thần nhường cơm sẻ áo của mọi người. Tuy nhiên chúng ta cũng không ngần ngại phê phán những cách cho và nhận thiếu văn hoá không có  ý thức của một số người trong đợt cứu trợ lũ lụt vừa qua tại các tỉnh Miền Trung.  


         Mọi cái rồi sẽ qua đi. Tình người vẫn ấm áp và tràn ngập ánh sáng như mặt trời sau gông tố. Vẫn còn đó hình ảnh những học sinh gói ghém cẩn thận những bộ đồ còn mới những tập vở trắng tinh rụt rè đến gặp những người trong đoàn công tác thiện nguyện. Các bác nông phu những bà mẹ quê người buôn gánh bán bưng đã đóng góp những đồng bạc quý giá chắt chiu lâu nay đến từng người dân vùng lũ với tất cả tấm lòng thơm thảo.


         Cách đây mấy ngàn năm khi răn dạy các đồ đệ của mình Đức Phật có nói rằng an ủi lớn nhất của đời người là sự bố thí. Đối với chúng ta cách bố thí bố thí như thế nào bố thí những gì là vấn đề cần phải được quan tâm và hành xử đúng mức.


         Điều mình không muốn xin hãy đừng làm cho người khác.

thaobinhduong

chào anh truongvankhoa

Sang thăm xem anh có bài mới chưa ?
Thì ra anh cũng rất tất bật

Chúc vui và tranh thủ nha anh

truongvankhoa

Hà Vân thân mến !
Vụ đấu giá từ thiện ảo cũng là một vụ trời ơi và vô nhân đạo. Khoa tính viết một entry về vấn đề này để rộng đường dư luận. Công việc bề bộn quá nên chưa có bài mới em ạ.
Chúc em ngày càng có nhiều thi phẩm hay và tình cảm.

truongvankhoa

Chào anh Hoa Dã Quỳ !
Đối với việc này chúng ta phải lên tiếng và đồng quan điểm để mọi tổ chức cá nhân thực hiện công tác cứu trợ nhân đạo được tốt hơn.
Cảm ơn anh nhiều. Chúc anh hạnh phúc.

truongvankhoa

Chào D.M !
Hy vọng trong tuần này em ạ.
Anh sẽ cố gắng. Chúc em vui !

truongvankhoa

Thaâ chào anh Nguyễn Quảng Vinh !
Khoa đồng ý với quan điểm của anh:
"Nhưng điều quan trọng là các cơ quan nhận hàng cứu trợ từ nay yêu cầu phải kiểm tra kỹ không quan liệu như vậy và phải có thái độ nghiêm khắc những đơn vị lợi dụng"
Các cơ quan tiếp nhận hàng cứu trợ như: Hội chữ thập đỏ UBMT các cấp các tổ chức tư nhân ... cần phải có cách làm khoa học rạch ròi và phân minh để ngưwfi dân khỏi phải gặp lại những hình ảnh đáng buồn đấy.
Cảm ơn anh đã quan tâm và chia sẻ.
Chúc anh sức khoẻ.

truongvankhoa

Thân chào Gió Phương Nam !
Lâu lâu em ghé qua là anh vui rồi. Cứ như vậy nhé ! Từ nay đến cuối năm anh phải thu xếp các công việc còn lại của năm 2010.
Chúc em vui và trẻ mãi.

truongvankhoa

Ngọc Linh quý mến !
Bận quá em ạ. Chắc chưa có entry mới nào để góp vui cùng bạn bè thân hữu.
Cảm ơn em đã ghé thăm. Chúc em sức khoẻ hạnh phúc và có nhiều niềm vui mới.

Hà Vân

Anh Khoa ơi
Đúng lá văn hóa cứu trợ có nhiều vấn đề cần phanh phui ra vì hình như nó không Văn hóa mấy thì phải?
Hà vân đọc những bìa báo nói về đấu giá Từ Thiện thấy đắng đắng trong miệng. Đành là Hà Vân cũng chỉ có thể đóng gop& ột chút xíu hay vài bộ quần áo ấm được chọn lựa thôi nhưng làm khống như họ để được cái danh đùa trên sự khốn khổ của những người đang chờ mong giúp đỡ thì quả là VÔ NHÂN ĐẠO...
Mà anh Khoa đi mô rứa?

HOA DÃ QUỲ

Gửi bạn Trương Văn Khoa

Khi lũ lụt đi qua bà con vùng vũ phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh... ấy mà lại được cứu trợ bằng "rác" nữa thì gay quá.
Đặt vấn đề văn hoá cứu trợ cũng là điều cần thiết bạn ạ.

D.M

Chờ lâu quá ! Có gì mới không anh Khoa ? Gần đến cuối năm em thấy anh "lặn" mất tiêu.
Chúc anh vui.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15370','f1u51vhe2uc16imirjh3fesc92','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-24 09:04:00','/a267410/van-hoa-cuu-tro.html')