SỐ TẤT NIÊN: MÙA XUÂN NÓI VỀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI

              

Bloger xin hân hạnh giới thiệu với bạn đọc bài viết đã được đăng trên Báo Doanh Nghiệp Chủ Nhật số Xuân Tân Mão 2011 (phát hành toàn quốc ngày 24/01/2011). Bài viết dài đầy những tư liệu khoa học nên Quý bạn đọc có thể xem trong lúc rỗi vì quỹ thời gian của năm Canh Dần còn rất ít. Mọi người phải tất bật cho những công việc còn lại và chuẩn bị đón Tết Tân Mão

Theo đề nghị của một thân hữu trên vnweblogs Khoa post lại bài hát "Tình yêu như bóng mây" và coi đây như một lời chia tay với năm cũ. Đà Lạt cũng như mạng vnweblogs đều là những xứ mộng. Miền đất ấy sương khói nồng nàn đầy hoa tươi và nắng đẹp. Sau những năm tháng rong ruổi khắp nẻo đường một hôm người lữ khách muốn giã từ vùng đất này để quay lại cố hương:

"Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Thành phố này xin trả lại cho em
Ngàn thông buồn chiều nay im tiếng
Ngôi giáo đường lặng đứng suy tư..."

Tình ca nổi tiếng của nhạc sĩ Song Ngọc (Nguyễn Ngọc Thương) viết về một tình yêu nhẹ nhàng long lanh như mặt nước hồ Xuân Hương. Ca khúc được sáng tác  khi ông ròi Trường sĩ quan Đà lạt và trở lại Sài Gòn. Giai điệu thật buồn quyến rũ nhẹ nhàng và thắm thiết. Và chỉ có nữ hoàng chân đất Khánh Ly mới đi hết phần hồn của bản nhạc nổi tiếng một thời trên cao nguyên sương mù này.


                       (Khánh Ly lúc ở Đà Lạt)

Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Thành phố này xin trả lại cho em
Ngàn thông buồn chiều nay im tiếng
Ngôi giáo đường lặng đứng suy tư

Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Đồi núi buồn xin gửi lại cho em
Và con đường mù sương giăng mắc
Hai đứa hôm nào lạnh buốt trong tình yêu

Rồi mai tôi sẽ xa
Tình yêu như bóng mây
Tình yêu cơn gió bay
Hương thời gian phai
Rồi mai em có quên
Người đi như bóng chim
Người đi đâu dễ quên
Kỷ niệm đau thương

Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Đường phố chiều sương khói buồn riêng em
Còn bao điều sao em không nói
Tôi cúi đầu từ giã. Đà Lạt ơi!

Một năm đã trôi qua... Với tôn chỉ đề cập đến vấn đề chung thời chúng ta đang sống và phục vụ cộng đồng trang blog chắc có nhiều sai sót về nội dung cách trình bày và các vấn đề liên quan khác. Rất mong Quý bạn đọc trong và ngoài mạng lượng thứ và thông cảm.

Qua entry này Khoa cũng xin cảm ơn tất cả các bạn đọc thân hữu gần xa đã dành thời gian quan tâm và chia sẻ. Kính chúc Quý vị một năm mới dồi dào sức khỏe hạnh phúc và thành đạt.

               Kính chào trân trọng !
               
               *************************************************************************

Trong phạm vi số Tất Niên Khoa xin bổ sung trong entry này bài thơ của chị Thái Anh gởi cho Khoa (qua comment ngày 28/01/2011). Bài thơ được sáng tác sau khi nghe Khánh Ly trình bày ca khúc "Tình yêu như bóng mây". Có thể nói rằng đây là là một thi phẩm rất hay về những cảm nhận của chị đối với ca khúc này. Và chỉ có những rung cảm thật sự tình yêu ban sơ ngày ấy mới thức dậy. Cho dù tình cảm đó lãng đãng như sương khói heo hút nơi cao nguyên lạnh buốt lòng người vẫn xót xa những hoài niệm khôn nguôi...  

Khoa xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc và thân hữu qua entry này:  

CẢM XÚC VỀ "TÌNH YÊU NHƯ BÓNG MÂY":
Tôi ngân nga theo giọng người đang hát
Lòng buồn thương xao động bởi lời ca
Tình yêu và nỗi nhớ thiết tha
Của một kẻ si tình xa nơi đầy kỷ niệm

Ngôi giáo đương đứng im và hàng thông buồn lặng
Khoảnh khắc nào tình ấy lạnh trong đêm ?
Tình ngắn ngủi sẽ rồi bay theo gió
Như cánh chim trời dạt tới phương nao

Người xa rồi để buồn lại riêng ai
Những lời yêu còn nhiều sao chẳng nói
Ngậm ngùi sao phút cuối cùng êm ái
Tình sẽ bay còn lại nhưng đau buồn !

Đà Lạt ơi trong muôn vàn yêu thương
Đẹp làm chi hỡi vùng trời thơ mộng
Đẹp làm chi cho mối tình dậy sóng
Rồi mỗi người bỗng chốc phải chia xa ?

Ta nghe người hát mắt đẫm lệ nhòa
Như tình đó của ta là có thật
Nghe rõ cả trái lòng đang thổn thức
Về một phương trời Đà Lạt đẹp như thơ !

            
            ************************************************************************* 
          
            Âm nhạc thường đem đến cho chúng ta những cảm xúc đặc biệt đối với những tâm hồn nhạy cảm. Có ca khúc gợi lại những kỷ niệm có tình ca xoa dịu  nổi nhớ về một cuộc tình nào đó. Chính vì thế bên cạnh những âu lo về đời sống con người thích đắm chìm trong giai điệu ngọt ngào tràn đầy cảm xúc yêu thương... Một lần nữa Khoa trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc 2 sáng tác của chị Phạm Dạ Thủy qua comment ngày 29/01/2011. 


               CẢM TÁC VỀ CA KHÚC

Bao giờ chị cũng chậm chân
Trước lời ca cũ tần ngần nhớ xưa
Nhà Khoa luôn lắm bất ngờ
Lời ca gieo xuống hồn thơ giọt buồn
Chị về đối mặt hoàng hôn
Và mơ một giấc mơ suông dỗ mình!

MỘT MÌNH PHỐ NÚI
Đà Lạt thông - Đà Lạt hoa
Sương mờ phố núi nhạt nhòa bóng ai
Ta đi - nghe gió thở dài
Ngược con phố cũ sớm mai cuối chiều
Người xa nắng rớt hắt hiu
Tôi tìm ngút mắt dấu yêu ngày nào
Tình ảo ảnh. Người chiêm bao
Lời xưa như gió tạc vào hư không
Một mình phố núi buồn trông
Gọi người... réo rắt ngàn thông đáp lời
                                         PDT 11-2000

MÙA XUÂN NÓI VỀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI


            
            Theo tính toán của Quỹ Hannover (Dân số thế giới) dân số loài người hiện nay là 6 89 tỷ người. Cứ mỗi giây đồng hồ thế giới tăng 3 người mỗi năm tăng 80 triệu. Đến năm 2050 một vụ bùng nổ dân số sẽ xảy ra. Hay nói cách khác
ít nhất trong 200 năm nữa dân số sẽ tăng theo cấp số mũ cứ 40 năm dân số thế giới lại tăng gấp đôi. Các nhà khoa học tính toán rằng với nhịp độ như thế hành tinh chúng ta sẽ có 55 tỉ người vào năm 2100 ! Tương lai nhân loại sẽ đi về đâu ?


            Mội trường
: Frank Fenner một giáo sư vi sinh vật học lừng danh tại Đại học Quốc gia Úc đã từng nhấn mạnh cháu chắt của những thế hệ hiện nay sẽ phải đương đầu với một thế giới khó khăn hơn. Theo giáo sư Fenner chúng ta sẽ bị diệt vong vì chúng ta đông quá. Nói cách khác chính tình trạng tăng dân số địa cầu là mối đe dọa cho địa cầu đây là nguyên nhân thứ nhất. Nguyên nhân dân số còn đi đôi với một xu hướng mà ông gọi là nạn "tiêu dùng hoang phí" tài nguyên sẽ đưa đến sự diệt vong. Hậu quả đầu tiên của tình trạng đông dân là nạn đói khi dân số địa cầu lên đến 9 tỷ người thì chiến tranh thực phẩm sẽ nổ khốc liệt. Có khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử đâu đó ở Cận Đông dẫn tới hủy diệt vài thành phố lớn.

Một hậu quả nữa là bầu khí quyển bị hâm nóng hiệu ứng nhà kính hiện nay chỉ là bước đầu nhưng chúng ta đã thấy tác động đầu tiên. Nhà máy công nghiệp và ô tô phát triển dày đặt đã làm tăng nhanh lượng SO2 CO2 CFC trong không khí diều này đã dẫn đến nhiệt độ trái đất tăng đột biến từ nay đén năm 2050. Băng tan mực nước biển dâng cao hàng tỉ người sống ven biển sẽ di dân đến những vùng cao hơn. Đồng thời các sa mạc vùng hoang hoá khô cằn sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ông thẩm định thêm là ngoài con người nhiều loài sinh vật khác cũng bị diệt vong và hiện tượng này là không thể đảo ngược.

Nhận định của giáo sư Fenner được nhiều nhà khoa học chia sẻ. Bão tố xảy ra thường xuyên lũ lụt dữ dội hơn hiện tượng tan băng đồng bằng bị xâm mặn thời tiết oi bức hơn cộng với tình trạng ô nhiễm là những hiện tượng mà chúng ta đang thấy. Tình trạng thủy triều đen ở vịnh Mêhico là một thí dụ điển hình minh họa cho thái độ chạy theo lợi nhuận bất chấp hậu quả cho con người. Tuy nhiên một số đồng nghiệp của ông vẫn ôm hy vọng là nhân loại sẽ ý thức được tình trạng nguy ngập này và sẽ thay đổi lối sống đễ tồn tại lâu dài hơn.


            
            Năng lượng
: Sẽ có đột phá trong năng lượng hạt nhân Năng lượng điện sẽ không còn thiếu thốn tai nạn trên các đường dây tải điện và các trạm điện khiến hàng trăm nghìn người mất điện sẽ đi vào quá khứ. Thay vào đó là những tai nạn tương tự trong mạng lưới thông tin.

Thập niên 2030 nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin giao thông đường sắt và vận chuyển hàng không sẽ trở nên tuyệt đối an toàn. Người ta sẽ chuyển từ ôtô cá nhân sang các thiết bị bay cá nhân. Các chuyến bay chuyến tàu sẽ chạy với tốc độ chưa từng thấy. Du lịch vũ trụ trở nên phổ biến. Dự kiến năm 2028 sẽ thành lập một trạm thường trực của con người trên Mặt trăng. Sau đó con người sẽ đổ bộ lên sao Hỏa vũ trụ sẽ trở thành một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thế giới.

Thực phẩm: Hơn 50% thực phẩm hiện nay sẽ biến mất  vì nó quá độc với sức khoẻ của con người. Các thực phẩm chế biên từ rau quả đậu nành tảo và cá sẽ được ưa chuộng. Thịt nhân tạo được cho có thể trở thành nguồn lương thực thay thế nuôi sống con người. Theo Tiến sĩ Philip Thornton ở Viện Nghiên cứu Vật nuôi quốc tế ở Nairobi (Kenya) có hai biện pháp có thể được dùng để sản xuất thịt và sữa. Đó là "nuôi" thịt nhân tạo trong những bể chứa khổng lồ và sử dụng công nghệ nano làm phương tiện dẫn thuốc vào cơ thể gia súc giúp chúng khỏe mạnh và tăng sản lượng thịt sữa.

Dù chưa giải thích rõ thịt nhân tạo được "nuôi" như thế nào và cách làm này có gây tranh cãi như gia súc nhân bản hay không nhưng chuyên gia sinh vật học Charles Godfray ở Đại học Oxford cho rằng việc sớm đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu này sẽ giúp ngành lương thực thế giới chủ động hơn trong việc đối phó với những thách thức an ninh lương thực trong những thập niên tới.

Y khoa: Công nghệ sinh học cũng phát triển giúp tạo ra các loại thuốc mới. Panacea sẽ là liều thuốc chữa bách bệnh và kéo dài cuộc sống. Nó sẽ là phương thuốc trị ung thư AIDS các loại virus và tất cả mọi bệnh tật trên đời. Trải qua nhiều thiên niên kỷ bị coi là một giấc mơ hão huyền khả năng trở thành hiện thực của panacea đã sáng sủa hơn nhờ những bước phát triển của nền y học nhân loại ít nhất là trên lý thuyết. Những tiến bộ của y học trong lĩnh vực di truyền (chính xác hơn là sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa môi trường và gen di truyền) và hệ miễn dịch của con người đang ngày càng củng cố cho ý tưởng này. Đây chính là những bước đệm để tiến hành những loại thuốc trường sinh bất tử mà nhiều người thèm muốn .

Sự bùng nổ trong nghiên cứu ADN sẽ giúp các nhà khoa học nhân bản các bộ phận người (như tim thận gan) để cấy ghép chúng thành công  một cách dễ dàng. Nhiều bệnh nghiêm trọng có thể tránh được nhờ trị liệu gen do việc sửa chữa các khiếm khuyết của ADN.

Hàng lọat robot và tia laze sẽ thay thế hoàng loạt các bác sĩ phẫu thuật. Những rối loạn dù nhỏ nhất sẽ được phát hiện trước khi phát bệnh. Mỗi người sẽ dêo một chiếc nhẫn hoặc một thiết bị nhỏ dể theo dõi sức khoẻ. Để chữa bệnh giới y khoa trong tương lai sẽ đi vào nguyên nhân sâu xa nhất đó là mã di truyền bằng cách điều các sai lầm di truyền bác sĩ sẽ chữa bệnh ngay khi chúng còn trong trứng nước.


            
            Di cư lên sao Hỏa
: Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố kế hoạch gửi người lên sao Hỏa trong hành trình "một đi không trở lại". Những người đặt chân lên hành tinh Đỏ sẽ ở lại đây vĩnh viễn và sinh sống trên đó như quê hương thứ hai của họ. Giới chức NASA xác nhận rằng họ đã triển khai dự án Hundred Years Starship hợp tác cùng Cơ quan Quản lý các dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA). Dự án này đang được Trung tâm Nghiên cứu Ames một trong những trung tâm nghiên cứu chính của NASA quản lý. Các ước tính ban đầu đặt chi phí của dự án vào khoảng 10 tỷ USD và có thể đạt thành công bước đầu vào năm 2030.

Mô phỏng hoạt động của con người trên hành tinh Đỏ. Tùy thuộc vào vị trí của sao Hỏa khi bay vòng quanh Mặt trời mà khoảng khách từ hành tinh này tới Trái đất sẽ dao động từ 54 triệu km tới 400 triệu km. Chuyến đi gần đây nhất của một tàu vũ trụ Trái đất tới sao Hỏa thuộc về thiết bị thăm dò Phoenix của NASA. Con tàu phóng đi vào tháng 8/2007 và hạ cánh ở cực Bắc của sao Hỏa vào tháng 5 năm sau. Các chuyên gia đánh giá một động cơ tên lửa sử dụng năng lượng hạt nhân có thể rút ngắn hành trình xuống còn 4 tháng. Nhưng trước khi loại động cơ lý tưởng này ra đời con người phải sử dụng các động cơ thông thường với mỗi chuyến đi có thể mất tới 9 tháng. Các tình nguyện viên tham gia chuyến đi hiểu rõ rằng họ sẽ không bao giờ trở lại Trái đất. Nguyên nhân do chi phí để đưa họ trở lại Trái đất sẽ khiến dự án trở nên siêu đắt đỏ không thể thực hiện nổi.

Hàng viện trợ cũng sẽ được gửi tới thường xuyên để khiến họ có đủ thức ăn nước uống và không khí để thở trong thời gian định cư. Trong các hành tinh thuộc hệ Mặt trời sao Hỏa dường như có lượng nước khá lớn khiến nó là nơi lý tưởng để duy trì sự sống. Song Worden cảnh báo việc tồn tại trên sao Hỏa không hề dễ dàng bởi nhiều vùng đất ở đây có khí hậu khắc nghiệt nhiệt độ lạnh dưới 0 độ C bầu không khí loãng và chứa nhiều khí CO2. Nasa đang xem xét một số ý tưởng di chuyển liên hành tinh có thể ứng dụng trong tương lai gần đó có thể là động cơ ion hoặc động cơ nhận năng lượng từ vi sóng phát đi từ Trái đất. Một ý tưởng cmới là nếu bạn truyền năng lượng tới một con tàu vũ trụ bạn sẽ không cần phải mang theo toàn bộ nhiên liệu cần thiết cho chuyến đi. Nếu hướng nghiên cứu này thành công nó sẽ giúp nhân loại cải thiện đáng kể hoạt động đi lại trong vũ trụ. Nasa cũng đề xuất việc sử dụng công nghệ sinh học tiên tiến và kỹ thuật biến đổi bộ gene để con người có thể thích nghi với môi trường mới.

Con người hoàn toàn có thể đặt chân lên các vệ tinh của sao Hỏa trong năm 2030 nhân loại sẽ sử dụng những nơi này làm địa điểm tiền trạm phục vụ cho hoạt động đổ bộ xuống hành tinh Đỏ trong tương lai.


            
            Sự sống ngoài trái đất
: Nhà thiên văn học nổi tiếng người Mỹ Frank Drake người đứng đầu SETI cho rằng: "Tất cả phát minh trong những năm gần đây mang cho chúng ta niềm lạc quan. Chúng ta tin một cách tuyệt đối rằng những hiểu biết có được trong 20 năm qua cho phép phát hiện cuộc sống bên ngoài Trái đất. Không loại trừ là đó là cuộc của những sinh vật có trí tuệ". Dải Ngân hà có 500 tỷ hành tinh và cũng bấy nhiêu hành tinh trong một trăm triệu thiên hà khác. Trong con số khổng lồ đó khó nói rằng loài người là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ.

            Giả thuyết cho rằng con người đang đứng ở ngưỡng của những cuộc gặp gỡ với những người anh em có trí tuệ ngày càng được sự ủng hộ của nhiều nhà thiên văn học. Những kết quả tuyệt vời của chiếc kính viễn vọng "Kepler" đang bay trên quỹ đạo để tìm kiếm hành tinh lạ đã cho thấy rằng khoa học hiện đại có thể làm được tất cả mọi chuyện. Năm tới các nhà khoa học sẽ cho phóng lên quỹ đạo một vệ tinh thực hiện chương trình nghiên cứu 4 năm khảo sát  trên 100.000 hệ các hành tinh. 

"Kepler" có thể phát hiện các hành tinh tương tự như Trái đất thì nhóm tham gia các dự án tìm kiếm sự sống trên các hành tinh "lạ" (SETI) có thể hướng kính thiên văn vô tuyến của mình quét khoảng không gian xa xôi hơn nhằm vào những tín hiệu đặc trưng cho một nền văn minh phát triển. Hiện các nhà thiên văn vô tuyến đang buộc phải lắng nghe vũ trụ gần và không có những mục tiêu nghiên cứu cụ thể.

Nhiệm vụ đầu tiên của "Kepler" là tìm kiếm các hành tinh giống như Trái đất không những về kích thước mà còn về nhiệt độ trên bề mặt và nhiều yếu tố khác. Biết đâu dân cư của những thế giới ấy lại có thể sống ở nhiệt độ cao như miệng núi lửa chẳng hạn?

Với cái nhìn phiến diện về sự tồn tại của sự sống thì chúng ta sẽ không gặp được những loài sinh vật của thiên hà chỉ vì không nhận ra ở "họ" có cái gì đó tương tự như trí tuệ như của chúng ta. Không có những định kiến sai lầm như vậy thì làm sao chúng ta có thể tiếp xúc được với "họ" dựa trên một hệ quy chiếu duy nhất?

Để tạo ra được một cuộc tiếp xúc trực tiếp thì những người tin là cuộc gặp gỡ với người ngoài hành tinh có thể xảy ra sớm cho rằng nhất thiết tìm ra được cách giải quyết vấn đề. Cách giải quyết không phải ngay bây giờ mà khi chúng ta đủ khả năng để nghiên cứu những người láng giềng trong vũ trụ.

Niềm hy vọng là loài người không đơn độc trong vũ trụ chưa bao giờ mất đi. Người ta chờ đợi kiên trì một cuộc gặp gỡ hứa hẹn nhiều điều cực kỳ sửng sốt. 

thaia

Khoa thương mến
từ chiều đến giờ chị ngồi nghe và đọc bài viết về Tương lai của nhân loại...
đầu tiên chị cảm ơn món quà đặc biệt này càng nghe càng bị lôi cuốn vào âm điệu và lời buồn của kẻ sắp ra đi nỗi yêu thương và luyến tiếc...bỗng dưng chị muốn viết muốn trải lòng mình cùng bài hát...tiếc là vừa nghe vừa phải chạy ra chạy vào vì công việc và khách đến nên sự đam mê của mình bị đứt quãng
hy vọng rằng một lần nào đó chị sẽ có một bài thơ hay vì sự xuc động khi nghe ca khúc này
Một lần nữa cảm ơn Khoa chúc Khoa vui và chuẩn bị đón cái tết thật hoành tráng
chị T.A

Diễm My

Anh Khoa kính mến !
Cuối năm bận quá anh ạ !. Tối nay em mới ghé thăm và đọc bài viết của anh đây. Ngày hôm qua trên sạp báo em có thấy bài viết này rồi. Còn mấy này nữa là Tết em chúc anh một năm mới sức khỏe bình an và có nhiều bài viết hay trên trang blog.

truongvankhoa

Chào anh Vũ Vĩnh Phúc !
Cảm ơn rất nhiều thiện chí của anh trong mối giao lưu trên vnweblogs này. Khoa sẽ lưu bản nhạc này trong máy tính và sử dụng nó trong một entry hoặc một bài báo thsich hợp.
Nhân dịp xuân về Khoa chúc anh và gia đình được sức khỏe an lành và tràn ngập hạnh phúc.

Vũ Vĩnh Phúc

Chào anh Trương Văn Khoa !
Cuối năm sang thăm anh nghe Khánh Ly hát Tình Yêu Như Bóng Mây của Ns Song Ngọc VVP cũng rất thích ca khúc này. Nghe hát song đọc Số tất niên của anh cảm thấy lo lắng cho tương lai nhân loại quá!

Xuân sắp đến VVP gửi tặng anh ca khúc " MÙA XUÂN XINH XINH" của mình ở đây (Kim Khánh trình bày): http://vutranvu.vnweblogs.com/gallery/15434/MuaXuanXinhXinh.mp3

Chúc anh và gia đình đón xuân thật đầm ấm yên vui và vạn sự như ý.

truongvankhoa

Chào Vân Dung !
Bản nhạc buồn những có âm hưởng của một giai đoạn lịch sử cách đây gần 50 năm.
Cảm ơn em đã quan tâm và chia sẻ vào những ngày giáp Tết.
Chúc em vui và hạnh phúc.

Vân Dung

Anh thân mến !
Có thể nói rằng "Tình yêu như bóng mây" là ca khúc viết về Đà Lạt hay nhất từ trước đến nay. Khánh Ly hát tuyệt vời thật.
Đến thăm anh em chúc anh và gia đình được vạn sự nhiw ý trong năm mới.
Chào anh !

truongvankhoa

Anh Ngọc Du thân mến !
Trong những ngày cuối năm được anh đến thăm là Khoa vui quá rồi.
Chúc anh cùng gia đình được sức khỏe và gặp nhiều niềm hạnh phúc khi mùa xuân về.

Ngoc Du

gửi a Khoa

Chiều nay thu lu một mình ở nhà buồn rỗi.Những khi thế này có mấy địa chỉ sang chơi trong đó có trang anh Khoa ... để nghe nhạc hát và lòng thư thản hẳn lên.Cảm ơn anh nhé.

truongvankhoa

Ái Liên thân mến !
Mùa xuân phải nói đến tương lai em ạ. Tương lai tốt đẹp con người mới hạnh phúc và yên bình.
Cảm ơn em. Chúc em vui và đạt nhiều niềm mong ước khi mùa xuân về.

Ái Liên

Anh Khoa thân mến !
Bài viết trên báo xuân rất bổ ích và nhiều thông tin rất thú vị.
Đến thăm anh em chúc anh và gia đình trong năm mới được sức khỏe hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.
Chúc anh ngày càng viết khỏe và hấp dẫn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15370','np2a57ntij01vh2njsk86pj5e1','0','Guest','0','54.80.58.121','2018-09-24 08:25:08','/a276975/so-tat-nien-mua-xuan-noi-ve-tuong-lai-cua-nhan-loai/page-6.html')