DÂN NGHÈO DƯỚI "BÓNG MA" LẠM PHÁT

alt

"...Một người thu nhập danh nghĩa không đổi trong 3 năm qua thì hiện thu nhập thực của họ đã giảm 50%. Cộng với sức ép giá cả ở hàng loạt mặt hàng thì gánh nặng đảm bảo mức sống phúc lợi cho người dân đặc biệt là ngưỡng nghèo cận nghèo sẽ là bải toán lớn đối với cơ quan quản lý trong 6-7 tháng cuối năm..." (Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright – TP HCM)

 alt

"...Nguyên nhân chính … là sự điều chỉnh cấp tập giật cục của Chính phủ trong vài tháng vừa qua đối với quá nhiều thứ..." (Lê Thị Thu Ba – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội).

alt

"...Do độ mở của nền kinh tế Việt Nam khá cao nên sự tăng lên của giá cả thế giới có làm tăng giá trong nước. Song khi so sánh với CPI của các nước lân cận có độ mở tương tự như Việt Nam thì CPI của chúng ta tăng hơn họ cỡ 10 hay hơn 10%. Như thế không thể đổ cho khách quan. Phần chênh lệch này hoàn toàn do nguyên nhân bên trong của chính chúng ta..." (Tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang A)

alt 

"...hính sách chỉ là chính sách. Các chính sách nếu chỉ tuyên bố suông sẽ không mang lại hiệu quả trừ khi nó được đưa vào thực thi với quyết tâm cao độ. Nói đơn giản thế này nếu Ngân hàng Trung ương tuyên bố thắt chặt tiền tệ người ta có thể dễ dàng nhìn thấy lãi suất sẽ tăng bao nhiêu. Nhưng thật khó để người dân hình dung khi Chính phủ tuyên bố cắt giảm đầu tư công ở mức như thế nào. Vì vậy quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ là điều rất quan trọng để người dân tin tưởng và đồng thuận.." (Giám đốc ADB tại Việt Nam Ayumi Konishi trả lời phóng viên bên lề Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 tại Hà Nội từ ngày 3-6/5/2011)

            alt

            Tỉ lệ lạm phát cao là một thứ “thuế vô hình” đánh vào dân nghèo khiến cho đời sống của nhiều người trở nên bần cùng hơn. Người nghèo đang chật vật và oằn lưng dưới “cơn bão” giá. Đó là những bà mẹ già còm cõi buôn gánh bán bưng đó là những người công nhân với đồng lương ít ỏi đó những bác nông phu đang cày bừa trên thửa ruông đó là tất cả những người đang có mức thu nhập thấp không đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Thử hỏi những hộ nghèo cận nghèo với mức từ thu nhập 400.000 đồng đến 650.000 đồng/tháng sẽ sống như thế nào trong tình hình biến động giá cả hiện nay?

            Một vấn đề đáng nói là lạm phát đang đánh trực diện vào dân nghèo thành thị và những người làm công ăn lương hiện nay. Chúng ta đang thực hiện tăng lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng (tăng 100.000 đồng so với mức 730.000 đồng) kể từ 1/5/2011. Mức tăng lương được cho là +14%. Tuy nhiên so với tỉ lệ trượt giá từ đầu năm 2010 đến nay 21 39% (lạm phát 2010: 11 75% cộng với lạm phát 4 tháng đầu năm 2011: 9 64%) thì mức tăng lương chẳng thấm vào đâu. Đồng lương thực tế sau khi tăng lương không những tăng mà đã giảm hơn - 2%. Điều này cũng giải thích vì sao một bộ phận làm công ăn lương đã và đang tìm kiếm thêm công việc ngoài giờ thậm chí vào ban đêm để cải thiện thu nhập nhằm trang trải những chi phí gia đình và cá nhân ngày càng tăng cao. Đề cập đến thu nhập của người dân tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh đã nhận định “Một người thu nhập danh nghĩa không đổi trong 3 năm qua thì hiện thu nhập thực của họ đã giảm 50%. Cộng với sức ép giá cả ở hàng loạt mặt hàng thì gánh nặng đảm bảo mức sống phúc lợi cho người dân đặc biệt là ngưỡng nghèo cận nghèo sẽ là bải toán lớn đối với cơ quan quản lý trong 6-7 tháng cuối năm”

            Trong một báo cáo phân tích mới đây tập đoàn tài chính Barclays Capital đã dự báo lạm phát ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh ở mức 21-22% vào giữa năm nay. Người viết báo cáo này Prakriti Sofa đã cho rằng: “Giả định giá hàng hóa cơ bản trên thế giới tiếp tục tăng và quyết định của Chính phủ Việt Nam về việc tăng lương cơ bản chúng tôi dự báo lạm phát sẽ ở mức 21-22% vào giữa năm 2011. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng áp lực tăng giá sẽ giảm vào nửa cuối năm 2011 vì những tác động thực sự của chính sách thắt chặt tín dụng”.

           alt

            Gởi tiết kiệm trong giai đoạn này để hưởng một khoản thu nhập là bài toán nan giải đối với những ai tìm kiếm lợi nhuận. Nếu tỉ lệ trượt giá năm 2011 mức 20% như Barclays Capital dự đoán lãi suất tiết kiệm khống chế 14% người gởi tiết kiệm đang  hưởng lãi suất âm - 6%. Hay nói một cách khác vốn để dành gởi tiết kiệm thực sự mất 6%/năm. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng lãi suất tiền gửi tính cho cả năm thì phải lấy chỉ số lạm phát của cả một năm để so sánh. Không ít các ngân hàng cổ phần đã “lách” luật huy động vốn lên mức 17-18% (trên giá trần áp đặt 3-4%) thậm chí có ngân hàng huy động tiết kiệm 20% ! Hiện tượng này là minh chứng cho việc phản ứng “ngầm” với cách điều hành tiền tệ theo lối áp đặt hành chính và phi thị trường hiện nay.

            Bàn về nguyên nhân lạm phát chúng ta hoàn toàn đồng ý với cách đặt vấn đề của T.S Vũ Thành Tự Anh : “Nguyên nhân lạm phát cũng nằm ở nội tại nền kinh tế kém hiệu quả dựa quá nhiều vào tăng trưởng tín dụng cung tiền mà thiếu cải thiện hiệu quả. Khi đó nếu đổ thêm nhiều đầu tư vào mà tăng trưởng không tương ứng thì dấu hiệu lạm phát tăng trở lại rất nhanh. Đấy là lý do vì sao tôi nói lạm phát VN có tính khứ hồi đi nhanh và quay trở lại cũng rất nhanh”. Tập trung vốn cho các tập đoàn kinh tế kinh doanh không hiệu quả cộng với đầu tư công vượt quá tầm kiểm soát đã khiến cho “cơn sốt” lạm phát đã bùng nổ dữ dội trong 4 tháng đầu năm 2011. Có những lập luận cho rằng nguyên nhân chính gây lạm phát ở Việt Nam là do giá thế giới biến động tăng. Thế nhưng so với các nước trong khu vực mức độ lạm phát của Việt Nam quá cao với mặt bằng hiện có. Chúng ta sẽ giải thích như thế nào khi năm 2010 tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam 13 9% Indonesia dừng ở 6 8%; Trung Quốc 5 4%; Singapore 5% Philippines là nước thường xuyên có mức lạm phát cao cũng chỉ 4 3% ?

            Lý giải cho vấn đề này một số chuyên gia cho rằng sự “vung tiền” quá trớn cho tín dụng ngân hàng trong 3 trở lại đây là nguyên nhân cơ bản. Những gì diễn ra ngày hôm nay là hệ lụy của một chuỗi dài tăng trưởng tín dụng của một đất nước quá nhiều các  ngân hàng. Từ năm 2008 đến 2011 Trung Quốc giữ tỷ lệ tăng trưởng tín dụng và cung tiền xấp xỉ 20% còn Việt Nam là 33-35%. Như vậy nền kinh tế đã hấp thụ lượng vốn quá lớn để tạo ra tốc độ tăng trưởng chỉ bằng 2/3 của Trung Quốc. Điều này càng tạo ra nguy cơ lạm phát khứ hồi ngay sau khi được "chữa trị" bằng các giải pháp tình thế vừa qua.

            alt           

            Số liệu thống kê 4 tháng đầu năm 2011 so với cùng kỳ cho biết đầu tư từ ngân sách Nhà nước của Hà Nội ở mức 4.220 tỉ đồng tăng gần +14% tổng dư nợ tín dụng ở Thành phố HCM tăng + 28 4%. Chính sách tài khóa đang tăng cao so với những năm về trước. Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tính đến tháng 4/2011 đã đạt 56 6 nghìn tỷ đồng bằng 30 2% kế hoạch năm cao hơn nhiều so với các con số tương ứng của năm 2010 là 33 4 nghìn tỷ đồng và 26 7%; năm 2009 là 28 8 nghìn tỷ đồng và 25 5%; năm 2008 khoảng 23 54 nghìn tỷ đồng và 24%… Kế hoạch giải ngân 260.000 tỉ đồng tương đương 13 tỉ USD (chiếm 20% GDP Hà Nội)  cho giao thông thủ đô đang được công luận chú ý đó là số tiền quá lớn vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế trong giai đoạn lạm phát hiện nay.

            Chính Phủ đang kêu gọi cắt đầu tư công hạ thấp tăng trưởng tín dụng để chặn đứng “cơn bão” lạm phát đang hoành hành. Thế nhưng việc thực thi chủ trương của  Bộ Ban Ngành chức năng và các ngân hàng thương mại có đúng như vậy không ? Đó là câu hỏi nghiêm túc của dư luận được đặt ra cho tất cả những ai quan tâm đến tình hình kinh tế của đất nước và hoàn cảnh của người dân hiện nay ?

truongvankhoa

Khánh Ngọc thân mến !
Dự đoán lạm phát 20% ! Như vậy là em giỏi hơn những chuyên gia kinh tế đầu ngành của Việt Nam rồi đó. Dù sao đi nữa vãn cảm phục em vì sự can đảm trung thực và nhìn thẳng vào thực trạng xã hội.
Chsuc em vui khỏe và hạnh phúc.

truongvankhoa

Chào Khách Lạ !
Bất bình phản biện không chấp nhận là những phản ứng của người dân hiện nay đối với những chính sách điều hành về kinh tế.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ chủ dề này. Rất mong bạn ghé thăm thường xuyên.

truongvankhoa

Diễm My thân mến !
Bận quá em ạ. Viết blog phải có thời gian anh ít khi viết qua loa đại khái cho có chuyện rồi post lên cho có bài. Nội dung của entry phải chất lượng uy tín và đem đến lợi ích cho mọi người. Blog của anh không phải là trang nhật ký nên không có những bài viết hoặc hình ảnh cá nhân gia đình.
Cảm ơn em đã quan tâm và thường xuyên theo dõi. Chúc em vui hạnh phúc và dạy tốt.

Khánh Ngọc

Thân chào anh Khoa !
Bài viết làm cho mọi người phải suy nghĩ nhiều. Riêng em giữa nói và làm trong việc điều hành kinh tế của Nhà nước còn một khoảng cách khá xa. Nêu như vậy thì khó lấy lại niềm tin của mọi người khi thu nhập ngày càng vơi dần tài sản để dành bằng đồng tiền tiết kiệm ngày càng teo tóp. Mất lòng tin là mất tất cả. Em dự đoán làm phát năm nay phải trên 20 %. Kiểu này chắc chết mất !

Khách lạ

Mọi người đều bất bình với cách điều hành kinh tế hiện nay. Cái gốc của vấn đề là hiệu quả kinh tế sự thất thoát lãng phí tham nhũng trầm trọng của các tập đoàn kinh tế Nhà nước trong mấy chục năm qua. Giờ đây lạm phát phi mã là không thể tránh khỏi. Đây là kết quả của việc phát hành tiền qua hệ thống ngân hàng vô tội vạ bội chi ngân sách không kiểm soát nhập siêu hàng tiêu dùng vô tư. Gieo nhân nào thì gặt quả ấy thôi. Trị căn bệnh này đâu phải dễ ! Các chuyên gia đã cảnh báo nó sẽ lặp lại tái đi tái lại càng ngày càng roi vô vòng xoáy lạm phát.
Các bạn hãy chờ xem đến cuối năm nay nhé ? CPI sẽ là bao nhiêu ???

Diễn My

Anh Khoa ơi !
Diễm My đây anh ạ. Lâu quá em tưởng anh giã từ blog rồi chứ ?
Bài viết đã nói rõ những đã xảy ra hôm nay. Mọi người đều kêu ca về tình trạng lạm phát ở Việt Nam. Em nghe thông tin mức độ lạm phát của Viêt Nam đứng nhì thế giới sau đất nước Venezuela lạm phát 30%.
Lương giáo viên như em gần 4 triệu chẳng thấm vào đâu so với các hóa đơn tiền điện nước gaz xăng ...Bạn bè của em gia đình người thân đều lâm vô cảnh khó khăn thật sự.
Cảm ơn anh. Chúc anh bình an và hạnh phúc.

truongvankhoa

Anh Ngọc Du thân mến !
Cảm ơn anh rất nhiều. Khoa cũng chưa đến thăm anh được.Mong anh thông cảm.
Chúc anh sức khỏe hạnh phúc và ngày càng có nhiều bài viết hay trên cho cộng đồng mạng vnweblogs này.

truongvankhoa

Chị Thái Anh thương mến !
Dù ở tận Angola chị vẫn quan tâm đến tình hình kinh tế của đất nước. Hiện nay với sự leo thang của giá cả đời sống của người dân thật sự khó khăn.
Cảm ơn sự quan tâm của chị đối với nội dung của bài viết. Chủ đề này đang được mọi người quan tâm và theo dõi.
Chúc chị được sức khỏe hạnh phúc và làm việc hiệu quả.

Ngoc Du

gửi a a Khoa

Bài viết của a rất kịp thời để hiểu thêm về giá đang ở đâu cũng thấy bàn .hay lắm.Xin cám ơn.

thaia

Tỉ lệ lạm phát cao là một thứ “thuế vô hình” đánh vào dân nghèo khiến cho đời sống của nhiều người trở nên bần cùng hơn. Người nghèo đang chật vật và oằn lưng dưới “cơn bão” giá. Đó là những bà mẹ già còm cõi buôn gánh bán bưng đó là những người công nhân với đồng lương ít ỏi đó những bác nông phu đang cày bừa trên thửa ruông đó là tất cả những người đang có mức thu nhập thấp không đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Thử hỏi những hộ nghèo cận nghèo với mức từ thu nhập 400.000 đồng đến 650.000 đồng/tháng sẽ sống như thế nào trong tình hình biến động giá cả hiện nay?

Một vấn đề đáng nói là lạm phát đang đánh trực diện vào dân nghèo thành thị và những người làm công ăn lương hiện nay
.....................
Rốt cuộc người dân nghèo sẽ đi đến cùng cực của cái khổ lo ăn từng bữa cũng đã chật vật rồi
chị chia sẻ cùng em và dân nghèo trên quê hương nhưng chỉ là lời chia sẻ thôi cũng bất lực chả làm gì được em à
chúc em vui