DÂN NGHÈO DƯỚI "BÓNG MA" LẠM PHÁT

alt

"...Một người thu nhập danh nghĩa không đổi trong 3 năm qua thì hiện thu nhập thực của họ đã giảm 50%. Cộng với sức ép giá cả ở hàng loạt mặt hàng thì gánh nặng đảm bảo mức sống phúc lợi cho người dân đặc biệt là ngưỡng nghèo cận nghèo sẽ là bải toán lớn đối với cơ quan quản lý trong 6-7 tháng cuối năm..." (Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright – TP HCM)

 alt

"...Nguyên nhân chính … là sự điều chỉnh cấp tập giật cục của Chính phủ trong vài tháng vừa qua đối với quá nhiều thứ..." (Lê Thị Thu Ba – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội).

alt

"...Do độ mở của nền kinh tế Việt Nam khá cao nên sự tăng lên của giá cả thế giới có làm tăng giá trong nước. Song khi so sánh với CPI của các nước lân cận có độ mở tương tự như Việt Nam thì CPI của chúng ta tăng hơn họ cỡ 10 hay hơn 10%. Như thế không thể đổ cho khách quan. Phần chênh lệch này hoàn toàn do nguyên nhân bên trong của chính chúng ta..." (Tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang A)

alt 

"...hính sách chỉ là chính sách. Các chính sách nếu chỉ tuyên bố suông sẽ không mang lại hiệu quả trừ khi nó được đưa vào thực thi với quyết tâm cao độ. Nói đơn giản thế này nếu Ngân hàng Trung ương tuyên bố thắt chặt tiền tệ người ta có thể dễ dàng nhìn thấy lãi suất sẽ tăng bao nhiêu. Nhưng thật khó để người dân hình dung khi Chính phủ tuyên bố cắt giảm đầu tư công ở mức như thế nào. Vì vậy quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ là điều rất quan trọng để người dân tin tưởng và đồng thuận.." (Giám đốc ADB tại Việt Nam Ayumi Konishi trả lời phóng viên bên lề Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 tại Hà Nội từ ngày 3-6/5/2011)

            alt

            Tỉ lệ lạm phát cao là một thứ “thuế vô hình” đánh vào dân nghèo khiến cho đời sống của nhiều người trở nên bần cùng hơn. Người nghèo đang chật vật và oằn lưng dưới “cơn bão” giá. Đó là những bà mẹ già còm cõi buôn gánh bán bưng đó là những người công nhân với đồng lương ít ỏi đó những bác nông phu đang cày bừa trên thửa ruông đó là tất cả những người đang có mức thu nhập thấp không đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Thử hỏi những hộ nghèo cận nghèo với mức từ thu nhập 400.000 đồng đến 650.000 đồng/tháng sẽ sống như thế nào trong tình hình biến động giá cả hiện nay?

            Một vấn đề đáng nói là lạm phát đang đánh trực diện vào dân nghèo thành thị và những người làm công ăn lương hiện nay. Chúng ta đang thực hiện tăng lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng (tăng 100.000 đồng so với mức 730.000 đồng) kể từ 1/5/2011. Mức tăng lương được cho là +14%. Tuy nhiên so với tỉ lệ trượt giá từ đầu năm 2010 đến nay 21 39% (lạm phát 2010: 11 75% cộng với lạm phát 4 tháng đầu năm 2011: 9 64%) thì mức tăng lương chẳng thấm vào đâu. Đồng lương thực tế sau khi tăng lương không những tăng mà đã giảm hơn - 2%. Điều này cũng giải thích vì sao một bộ phận làm công ăn lương đã và đang tìm kiếm thêm công việc ngoài giờ thậm chí vào ban đêm để cải thiện thu nhập nhằm trang trải những chi phí gia đình và cá nhân ngày càng tăng cao. Đề cập đến thu nhập của người dân tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh đã nhận định “Một người thu nhập danh nghĩa không đổi trong 3 năm qua thì hiện thu nhập thực của họ đã giảm 50%. Cộng với sức ép giá cả ở hàng loạt mặt hàng thì gánh nặng đảm bảo mức sống phúc lợi cho người dân đặc biệt là ngưỡng nghèo cận nghèo sẽ là bải toán lớn đối với cơ quan quản lý trong 6-7 tháng cuối năm”

            Trong một báo cáo phân tích mới đây tập đoàn tài chính Barclays Capital đã dự báo lạm phát ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh ở mức 21-22% vào giữa năm nay. Người viết báo cáo này Prakriti Sofa đã cho rằng: “Giả định giá hàng hóa cơ bản trên thế giới tiếp tục tăng và quyết định của Chính phủ Việt Nam về việc tăng lương cơ bản chúng tôi dự báo lạm phát sẽ ở mức 21-22% vào giữa năm 2011. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng áp lực tăng giá sẽ giảm vào nửa cuối năm 2011 vì những tác động thực sự của chính sách thắt chặt tín dụng”.

           alt

            Gởi tiết kiệm trong giai đoạn này để hưởng một khoản thu nhập là bài toán nan giải đối với những ai tìm kiếm lợi nhuận. Nếu tỉ lệ trượt giá năm 2011 mức 20% như Barclays Capital dự đoán lãi suất tiết kiệm khống chế 14% người gởi tiết kiệm đang  hưởng lãi suất âm - 6%. Hay nói một cách khác vốn để dành gởi tiết kiệm thực sự mất 6%/năm. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng lãi suất tiền gửi tính cho cả năm thì phải lấy chỉ số lạm phát của cả một năm để so sánh. Không ít các ngân hàng cổ phần đã “lách” luật huy động vốn lên mức 17-18% (trên giá trần áp đặt 3-4%) thậm chí có ngân hàng huy động tiết kiệm 20% ! Hiện tượng này là minh chứng cho việc phản ứng “ngầm” với cách điều hành tiền tệ theo lối áp đặt hành chính và phi thị trường hiện nay.

            Bàn về nguyên nhân lạm phát chúng ta hoàn toàn đồng ý với cách đặt vấn đề của T.S Vũ Thành Tự Anh : “Nguyên nhân lạm phát cũng nằm ở nội tại nền kinh tế kém hiệu quả dựa quá nhiều vào tăng trưởng tín dụng cung tiền mà thiếu cải thiện hiệu quả. Khi đó nếu đổ thêm nhiều đầu tư vào mà tăng trưởng không tương ứng thì dấu hiệu lạm phát tăng trở lại rất nhanh. Đấy là lý do vì sao tôi nói lạm phát VN có tính khứ hồi đi nhanh và quay trở lại cũng rất nhanh”. Tập trung vốn cho các tập đoàn kinh tế kinh doanh không hiệu quả cộng với đầu tư công vượt quá tầm kiểm soát đã khiến cho “cơn sốt” lạm phát đã bùng nổ dữ dội trong 4 tháng đầu năm 2011. Có những lập luận cho rằng nguyên nhân chính gây lạm phát ở Việt Nam là do giá thế giới biến động tăng. Thế nhưng so với các nước trong khu vực mức độ lạm phát của Việt Nam quá cao với mặt bằng hiện có. Chúng ta sẽ giải thích như thế nào khi năm 2010 tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam 13 9% Indonesia dừng ở 6 8%; Trung Quốc 5 4%; Singapore 5% Philippines là nước thường xuyên có mức lạm phát cao cũng chỉ 4 3% ?

            Lý giải cho vấn đề này một số chuyên gia cho rằng sự “vung tiền” quá trớn cho tín dụng ngân hàng trong 3 trở lại đây là nguyên nhân cơ bản. Những gì diễn ra ngày hôm nay là hệ lụy của một chuỗi dài tăng trưởng tín dụng của một đất nước quá nhiều các  ngân hàng. Từ năm 2008 đến 2011 Trung Quốc giữ tỷ lệ tăng trưởng tín dụng và cung tiền xấp xỉ 20% còn Việt Nam là 33-35%. Như vậy nền kinh tế đã hấp thụ lượng vốn quá lớn để tạo ra tốc độ tăng trưởng chỉ bằng 2/3 của Trung Quốc. Điều này càng tạo ra nguy cơ lạm phát khứ hồi ngay sau khi được "chữa trị" bằng các giải pháp tình thế vừa qua.

            alt           

            Số liệu thống kê 4 tháng đầu năm 2011 so với cùng kỳ cho biết đầu tư từ ngân sách Nhà nước của Hà Nội ở mức 4.220 tỉ đồng tăng gần +14% tổng dư nợ tín dụng ở Thành phố HCM tăng + 28 4%. Chính sách tài khóa đang tăng cao so với những năm về trước. Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tính đến tháng 4/2011 đã đạt 56 6 nghìn tỷ đồng bằng 30 2% kế hoạch năm cao hơn nhiều so với các con số tương ứng của năm 2010 là 33 4 nghìn tỷ đồng và 26 7%; năm 2009 là 28 8 nghìn tỷ đồng và 25 5%; năm 2008 khoảng 23 54 nghìn tỷ đồng và 24%… Kế hoạch giải ngân 260.000 tỉ đồng tương đương 13 tỉ USD (chiếm 20% GDP Hà Nội)  cho giao thông thủ đô đang được công luận chú ý đó là số tiền quá lớn vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế trong giai đoạn lạm phát hiện nay.

            Chính Phủ đang kêu gọi cắt đầu tư công hạ thấp tăng trưởng tín dụng để chặn đứng “cơn bão” lạm phát đang hoành hành. Thế nhưng việc thực thi chủ trương của  Bộ Ban Ngành chức năng và các ngân hàng thương mại có đúng như vậy không ? Đó là câu hỏi nghiêm túc của dư luận được đặt ra cho tất cả những ai quan tâm đến tình hình kinh tế của đất nước và hoàn cảnh của người dân hiện nay ?

truongvankhoa

Thy Nguyên thân mến !
Nếu em cảm thấy một entry nào đó không phù hợp thì rút lại thôi.
Chúc em vui và gặp nhiều niềm hạnh phúc.

truongvankhoa

Lê Anh thân mến !
Chúng ta rất ghét kiểu hô hào chung chung đầu voi đuôi chuột. Làm kinh tế cứ như ra quân đánh Mỹ ngày xưa ấy thì chả làm được cái gì ? Theo anh có 2 vấn đề: Tín dụng và đầu tư công. Cho vay ào ào đầu tư rầm rộ địa phương nào cũng làm lễ khởi công hàng ngàn tỉ đồng thì đén cuối năm 2011 lạm phát chí ít cũng là 25%.
Mọi người đều bức xúc với thực trạng này. Ai cũng bị tác động và ảnh hưởng bởi lạm phát.
Chúc em thành đạt và gặp nhiều may mắn.

truongvankhoa

Hà Vân thân mến !
Hà Vân nói đúng. Cỏ bây giờ chẳng còn đâu để voi ăn. Mọi người đang cố gắng hết sức mình để tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình của mình. Tiền lương phải cân đong đo đếm hạn chế hết sức mới mong thoát ra cảnh nghèo khó hiện nay. Khổ nhất là tầng lớp giáo viên sinh viên học sinh công nhân trong các khu công nghiệp ...
Cảm ơn sự chia sẻ thân tình của Hà Vân đối với bài viết này. Chúc Hà Vân vui và hạnh phúc.

truongvankhoa

Anh Nguyên Hùng thân mến !
Đúng là "Quái vật lạm phát" đã hiện hình vào ban ngày. Nó len lỏi vào từng bữa cơm từng giường bệnh từng chuyến xe qua từng xóm nhỏ nghèo nàn...
Chúc anh sức khỏe viết tốt và gặp nhiều may mắn.

truongvankhoa

Chào bạn !
Bạn lấy nickname là "Dân đen". Do vậy Khoa không biết bạn là ai ? Tuy nhiên những gì bạn viết lên chứng tỏ bạn và những người thân của bạn đã bị tác động bởi giá cả leo thang và "bóng ma" lạm phát.
Mong bạn thường xuyên ghé thăm.

truongvankhoa

Chào Khánh Vy !
Đúng như vậy em ạ. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng huy động đã sử dụng lãi suất vượt 14%. có như vậy người dân mới yên tâm gởi vào. Không thể nào lãi suất huy động thấp hơn tỉ lệ lạm phát. Theo anh sớm muộn gì Ngân hàng Nhà nước sẽ gõ bỏ trần lãi suất này.
Cảm ơn em nhiều.

truongvankhoa

Thy Nguyên thân mến !
Cảm ơn sự quan tâm của em đối với bài viết của anh. Ngày xưa anh hay viết về đề tài kinh tế tài chính và ngân hàng bẵng đi một thời gian anh chuyển qua văn hóa và âm nhạc. Điều này anh cảm thấy thú vị. Tuy nhiên những vấn đề nóng như lạm phát anh phải có một bài phân tích cho đúng nghĩa.
Chúc em vui và gặp nhiều may mắn.

truongvankhoa

Bạch Dương thân mến !
Đúng là thấy "choáng" em ạ. Vật giá cứ mỗi ngày mỗi tăng cao. Riêng trong tháng 5/2011 giá vé máy bay tăng 17% giá gaz tăng 30.000 đồng/1 bình sách giáo khoa tăng trên 10% ...Như vậy đủ thấy trong tháng 5 lạm phát sẽ tiếp tục phi mã.
Chúng ta bắt đầu gặp trở ngại về chi tiêu và tích lũy rồi đấy.
Cảm ơn em đã chia sẽ. Chúc em sức khỏe và dạy tốt.

Vân Dung

Anh Khoa ơi !
Đời sống bây giờ thật sự khó khăn. Đọc bài viết của anh em thấy thương cho mình và những người công nhân. Thu nhập thấp quá ! 1.500.000 đồng/tháng bây giờ tiết kiệm lắm chỉ được 10 ngày là cùng. Hình như bây giờ dân chúng thắt lưng buộc bụng thật sự. Không ăn uống ngoài đường không mua sắm không đi lại (tốn xăng) không thắp sáng nhiều ...Giống như thời bao cấp cách đây mấy chục năm.
Bao giờ mới dễ thở được hả anh ?

Hồ Chí Thiện

Bạn Khoa thân mến.

Tăng lương ở Việt Nam đối với người làm công ăn lương chỉ có ý nghỉa hình thức mang tính "chính trị" mà thôi. Hảy xem xét kỷ sẻ thấy bao nhiêu lần tăng lương là bấy nhiêu lần người làm công ăn lương "chới với"!
Bài toán lạm phát chưa có lời giải "xác đáng" thì chỉ số lạm phát khó mà kềm hảm và sẻ ngày càng đè nặng trên đôi vai còm cỏi của người nghèo người thu nhập thấp.
Hạn chế đầu tư công nhưng mức chi ngân sách năm sau cao hơn năm trước thì khó mà kềm hảm lạm phát.
Chia sẻ với bạn bấy nhiêu thôi vì sợ nói nhiều mất lòng...ai đó.