KHI DOANH NHÂN TRỞ THÀNH "VĨ NHÂN" !

alt

"Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !"

           Tập đoàn Trung Nguyên đuợc biết đến với một thương hiệu nổi tiếng. Sự thành công vang dội của Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Tổng giám đốc của tập đoàn Trung Nguyên là việc áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Đến nay Trung Nguyên đã sở hữu một mạng lưới kinh doanh café rộng lớn và có mặt hầu hết ở các nước. Có thể nói rằng Đặng Lê Nguyên Vũ là người có công đầu đi tiên phong trong việc đưa café Việt Nam ra thế giới.

          Thế nhưng một “sự cố văn hóa” mới đây có liên quan đến thương hiệu cá nhân ông trong quá trình PR (Publish Relation) và quảng bá hình ảnh trước công chúng. Đó là việc Nhà xuất bản chính trị quốc gia cùng với nhóm biên soạn phát hành tập sách “Tài năng và đắc dụng” gây nên sự bất bình và phản kháng của dư luận trong và ngoài nước.

          Sắp xếp ông Đặng Lê Nguyên ngang hàng với các vĩ nhân của Việt Nam và thế giới trong cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” là một điều không tưởng đối với những người làm công tác văn hóa và giới trí thức Việt Nam. Người ta thường nói đến căn bệnh vĩ cuồng thì đây chính là triệu chứng lâm sàng điển hình nhất của chứng hoang tưởng này.

          Với đầy sự toan tính nhóm biên tập cuốn sách của Nhà xuất bản chính trị quốc gia đã sắp xếp vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nguyên ngang hàng với 9 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử mấy ngàn năm văn hiến của cha ông: Trần Quốc Tuấn Nguyễn Trãi Đào Duy Từ Hồ Chí Minh (trong lĩnh vực lãnh đạo quản lý) Lê Quý Đôn Trần Văn Giàu (lĩnh vực khoa học và công nghệ) cùng Nguyễn Công Trứ Nguyễn Trường Tộ Bạch Thái Bưởi. Vươn xa hơn nữa Đặng Lê Nguyên Vũ được so sánh và “ngang cơ” với 4 vĩ nhân thế giới: Chulalongkorn - Nhà cải cách vĩ đại của Thái Lan thời cận đại Albert Einstein - Người thay đổi tư duy của nhân loại Thomas Alva Edison - Nhà phát minh vĩ đại của thế kỷ 19 và Bill Gates - biểu tượng của thời đại kinh tế tri thức.

          Sự cống hiến vĩ đại cho nhân loại và xả thân cả cuộc đời cho dân tộc của các danh nhân đã khiến cho hàng ngàn năm sau con cháu chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình trước thành tựu to lớn ấy. Sự nghiệp đó được chứng mình bởi thời gian không gian và các công trình nghiên cứu sâu sắc đã kiểm nghiệm qua nhiều thời đại. Thế nhưng mới hơn 10 năm kinh doanh kể từ ngày khai trương quán café Trung Nguyên ( số 587 – Nguyễn Kiệm – Phú Nhuận – Sài Gòn) vào năm 1998 Đặng Lê Nguyên Vũ đã “vọt lên” ngang tầm vĩ nhân theo sự sắp xếp của nhóm biên soạn công trình  “Tài năng và đắc dụng” !

           alt                  

          Theo một bài viết mới đấy trên Báo Sài Gòn Giải Phóng tác giả Minh An đã nêu cụ thể về cách thiết kế bố trí trang bài sắp xếp dung lượng cho từng nội dung của “công trình nghiên cứu này. Sách dày tổng cộng 328 trang trong đó nội dung bài viết về danh nhân Trần Quốc Tuấn được 15 trang Nguyễn Trãi có 10 trang Đào Duy Từ chỉ 6 trang và Chủ tịch Hồ Chí Minh 25 trang. Riêng “vĩ nhân”  Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm kỷ lục với 42 trang (từ trang 242 đến trang 283) !

          Doanh nhân trẻ Việt Nam trong những năm gần đây đã sáng tạo vượt lên những khó khăn ban đầu để gầy dựng nên những tập đoàn kinh tế năng động. Họ đã đóng góp rất nhiều vào công cuốc tái thiết phát triển và đổi mới của dất nước. Gương điển hình đó thật đáng khích lệ đem lại niềm hân hoan cho mọi người. Tuy nhiên trong một nền kinh tế đầy biến động bất cập lãi lỗ bất thường vốn kinh doanh hầu như dựa dẫm hoàn toàn vào ngân hàng sự thành đạt của một doanh nghiệp một tập đoàn kinh tế trong vài mươi năm trở lại đây không thể nói là trường tồn và trở thành tuyệt đối. Rất nhiều doanh nghiệp “vang bóng một thời” các chủ doanh nghiệp đã từng là người đương thời anh hùng lao động … đã sa cơ và thất thế. Lúc bấy giờ ai có thể nghĩ rằng họ và gia đình sẽ bị tù tội doanh nghiệp của họ sẽ phá sản lý thuyết kinh doanh của họ bị thất bại ..

          Kinh doanh giỏi với những học thuyết kinh tế lẫy lừng vốn kinh doanh khổng lồ trên hàng trăm tỉ USD các tập đoàn kinh tế tài chính ngân hàng của Mỹ Nhật Hàn Quốc vẫn bị phá sản sau hàng chục năm thành công vang dội trên thương trường. Có nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp phải tự tử để thoát khỏi cảnh nợ nần thua lỗ và tai tiếng. So với điều ấy câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chỉ là một giọt nước trong đại dương.

          Việc thổi phồng đánh bóng tên tuổi quá đáng của các “danh nhân” Việt Nam trong những năm gần đây trở nên “loạn” và nhiều vô kể. Truyền thông báo chí và các doanh nghiệp “bắt tay” dựng nên những vở kịch vụng và tồi tệ nhất. Thậm chí trong việc đưa tin thời sự hàng ngày các đài truyền hình chính thống đã bất chấp cả nghi thức cơ bản và truyền thống tối thiểu để phân biệt một chính trị gia và nhà doanh nghiệp. Có một thời khi truyền hình phát kênh những cuộc gặp ngoại giao quan trong những trọng lễ mang cấp Nhà nước người dân cứ thấy vài doanh nhân cứ “chường mặt” ra đôi khi họ xuất hiện nhiều hơn các nguyên thủ quốc gia. Một thái độ xem thường công chúng và dư luận. Đằng sau đó là cái gi ? Người ta đã quá hiểu và thừa biết !

          Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !

 

truongvankhoa

Hoa Băng Tuyết thân mến !
Cảm ơn em đã ghé thăm và có những chia sẽ với chủ đề này.
"Sự hào nhoáng - vinh quang rồi sẽ qua
Còn lại đó đóng tro tàn giả tạo".
Thân cát bụi rồi sẽ trở về với cát bụi thôi em ạ.
Chúc em bình an và hạnh phúc.

hoabangtuyet

" Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !"
Truongvankhoa

--------
Chào anh Khoa bài viết thật hay HBT thích nhất đoạn này đó. Một bài học không nhỏ cho HBT khi cũng đang ước mình trở thành một nhà quản trị giỏi hihihihi
Tức cảnh thành cóc---- cho HBT gởi vài con cóc vào nhà anh cho vui nhé! Chúc buổi chiều bình an.

CÒN LẠI GÌ?
Sự hào nhoáng - vinh quang rồi sẽ qua
Còn lại đó đóng tro tàn giả tạo
Vẫn ngạo đời với bao lời trơ tráo
Vẫn mĩm cười vẫn nói láo thế thôi.
HBT

truongvankhoa

Anh Vũ Vĩnh Phúc thân mến !
Lâu lắm anh mới ghé thăm. Sáng nay trên vietnamnet.vn có đưa vụ việc này lên trang nhất. Anh xem thử ?
Cảm ơn anh đã quan tâm. Chúc anh vui và sức khỏe.

Vũ Vĩnh Phúc

Chào anh Khoa!
Theo VVP thì "Doanh nhân vẫn có thể trở thành Vĩ nhân" nếu người ấy làm giàu chân chính và giàu đến mức của cải của người ấy đem ra ban phát có thể đem lại no ấm cho toàn bộ dân trong đất nước này biến nước Việt Nam đang là nước nghèo trở thành một cường quốc kinh tế số 1 hoặc số 2 thế giới. Còn đối với ông Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng giám đốc của tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ thì chỉ như một hạt bụi mà thôi!!! Không biết ông Vũ này có cảm thấy mắc cở không nhỉ???

Chúc anh vui!

truongvankhoa

Anh Ngọc Du thân mến !
Cảm ơn anh đa chia sẽ với Khoa về "sự cố văn hóa" của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia. Chúc anh đầu tuần sức khỏe và làm việc thật hiẹu quả.

Ngoc Du

gửi a Khoa

Sách giờ đắt.Khi đi mua sách cũng là fải tính toán chọn mua .Vì vậy có lẽ cũng rất ít ai biết cái câu chuyện này.Ôi chao nếu như là nhà XUẤT BẢN ĐỊA PHƯƠNG nào đó vì cơ chế thị trường ào ào thì còn đỡ đằng này lại của NHÀ XUẤT BẢN cần phải lấy niềm tin cho mọi ngươi !
Vậy là hết chỗ nói rồi !

truongvankhoa

Chào Trần Thu Hường !
Mới vừa qua nhà em nghe bản nhạc của Trần Quế Sơn do em hát thật hay.
Mong em thường xuyên ghé thăm.

truongvankhoa

Chào Dân luận !
Đầy sự phẫn nộ ! Bác nói thế không sợ mắc lòng anh em báo chí và truyền thông văn hóa ?
Cảm ơn bác đã ghé thăm !

truongvankhoa

Diễm My thân mến !
Chúc mừng chyến đi công tác của em. Anh cũng đồng ý quan điểm có tính xây dựng như em:
"Thật ra chuyện ông Nguyên Vũ muốn đánh bóng tên tuổi thì cứ tự in sách nói về cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của ông ta. In hàng ngàn cuốn dịch ra hàng trăm thứ tiếng phát hành hàng trăm nước trên thế giới thì ông ta sẽ "nổi như cồn" thôi...".
Chúc em cuối tuần vui và hạnh phúc.

Dân luận

TIỀN + BÁO CHÍ = DANH HÃO
Công thức thời thượng. He he he ...
Khốn nạn ! Dân đen như tôi không có tiền mua gạo làm gì đi mua danh.