KHI DOANH NHÂN TRỞ THÀNH "VĨ NHÂN" !

alt

"Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !"

           Tập đoàn Trung Nguyên đuợc biết đến với một thương hiệu nổi tiếng. Sự thành công vang dội của Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Tổng giám đốc của tập đoàn Trung Nguyên là việc áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Đến nay Trung Nguyên đã sở hữu một mạng lưới kinh doanh café rộng lớn và có mặt hầu hết ở các nước. Có thể nói rằng Đặng Lê Nguyên Vũ là người có công đầu đi tiên phong trong việc đưa café Việt Nam ra thế giới.

          Thế nhưng một “sự cố văn hóa” mới đây có liên quan đến thương hiệu cá nhân ông trong quá trình PR (Publish Relation) và quảng bá hình ảnh trước công chúng. Đó là việc Nhà xuất bản chính trị quốc gia cùng với nhóm biên soạn phát hành tập sách “Tài năng và đắc dụng” gây nên sự bất bình và phản kháng của dư luận trong và ngoài nước.

          Sắp xếp ông Đặng Lê Nguyên ngang hàng với các vĩ nhân của Việt Nam và thế giới trong cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” là một điều không tưởng đối với những người làm công tác văn hóa và giới trí thức Việt Nam. Người ta thường nói đến căn bệnh vĩ cuồng thì đây chính là triệu chứng lâm sàng điển hình nhất của chứng hoang tưởng này.

          Với đầy sự toan tính nhóm biên tập cuốn sách của Nhà xuất bản chính trị quốc gia đã sắp xếp vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nguyên ngang hàng với 9 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử mấy ngàn năm văn hiến của cha ông: Trần Quốc Tuấn Nguyễn Trãi Đào Duy Từ Hồ Chí Minh (trong lĩnh vực lãnh đạo quản lý) Lê Quý Đôn Trần Văn Giàu (lĩnh vực khoa học và công nghệ) cùng Nguyễn Công Trứ Nguyễn Trường Tộ Bạch Thái Bưởi. Vươn xa hơn nữa Đặng Lê Nguyên Vũ được so sánh và “ngang cơ” với 4 vĩ nhân thế giới: Chulalongkorn - Nhà cải cách vĩ đại của Thái Lan thời cận đại Albert Einstein - Người thay đổi tư duy của nhân loại Thomas Alva Edison - Nhà phát minh vĩ đại của thế kỷ 19 và Bill Gates - biểu tượng của thời đại kinh tế tri thức.

          Sự cống hiến vĩ đại cho nhân loại và xả thân cả cuộc đời cho dân tộc của các danh nhân đã khiến cho hàng ngàn năm sau con cháu chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình trước thành tựu to lớn ấy. Sự nghiệp đó được chứng mình bởi thời gian không gian và các công trình nghiên cứu sâu sắc đã kiểm nghiệm qua nhiều thời đại. Thế nhưng mới hơn 10 năm kinh doanh kể từ ngày khai trương quán café Trung Nguyên ( số 587 – Nguyễn Kiệm – Phú Nhuận – Sài Gòn) vào năm 1998 Đặng Lê Nguyên Vũ đã “vọt lên” ngang tầm vĩ nhân theo sự sắp xếp của nhóm biên soạn công trình  “Tài năng và đắc dụng” !

           alt                  

          Theo một bài viết mới đấy trên Báo Sài Gòn Giải Phóng tác giả Minh An đã nêu cụ thể về cách thiết kế bố trí trang bài sắp xếp dung lượng cho từng nội dung của “công trình nghiên cứu này. Sách dày tổng cộng 328 trang trong đó nội dung bài viết về danh nhân Trần Quốc Tuấn được 15 trang Nguyễn Trãi có 10 trang Đào Duy Từ chỉ 6 trang và Chủ tịch Hồ Chí Minh 25 trang. Riêng “vĩ nhân”  Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm kỷ lục với 42 trang (từ trang 242 đến trang 283) !

          Doanh nhân trẻ Việt Nam trong những năm gần đây đã sáng tạo vượt lên những khó khăn ban đầu để gầy dựng nên những tập đoàn kinh tế năng động. Họ đã đóng góp rất nhiều vào công cuốc tái thiết phát triển và đổi mới của dất nước. Gương điển hình đó thật đáng khích lệ đem lại niềm hân hoan cho mọi người. Tuy nhiên trong một nền kinh tế đầy biến động bất cập lãi lỗ bất thường vốn kinh doanh hầu như dựa dẫm hoàn toàn vào ngân hàng sự thành đạt của một doanh nghiệp một tập đoàn kinh tế trong vài mươi năm trở lại đây không thể nói là trường tồn và trở thành tuyệt đối. Rất nhiều doanh nghiệp “vang bóng một thời” các chủ doanh nghiệp đã từng là người đương thời anh hùng lao động … đã sa cơ và thất thế. Lúc bấy giờ ai có thể nghĩ rằng họ và gia đình sẽ bị tù tội doanh nghiệp của họ sẽ phá sản lý thuyết kinh doanh của họ bị thất bại ..

          Kinh doanh giỏi với những học thuyết kinh tế lẫy lừng vốn kinh doanh khổng lồ trên hàng trăm tỉ USD các tập đoàn kinh tế tài chính ngân hàng của Mỹ Nhật Hàn Quốc vẫn bị phá sản sau hàng chục năm thành công vang dội trên thương trường. Có nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp phải tự tử để thoát khỏi cảnh nợ nần thua lỗ và tai tiếng. So với điều ấy câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chỉ là một giọt nước trong đại dương.

          Việc thổi phồng đánh bóng tên tuổi quá đáng của các “danh nhân” Việt Nam trong những năm gần đây trở nên “loạn” và nhiều vô kể. Truyền thông báo chí và các doanh nghiệp “bắt tay” dựng nên những vở kịch vụng và tồi tệ nhất. Thậm chí trong việc đưa tin thời sự hàng ngày các đài truyền hình chính thống đã bất chấp cả nghi thức cơ bản và truyền thống tối thiểu để phân biệt một chính trị gia và nhà doanh nghiệp. Có một thời khi truyền hình phát kênh những cuộc gặp ngoại giao quan trong những trọng lễ mang cấp Nhà nước người dân cứ thấy vài doanh nhân cứ “chường mặt” ra đôi khi họ xuất hiện nhiều hơn các nguyên thủ quốc gia. Một thái độ xem thường công chúng và dư luận. Đằng sau đó là cái gi ? Người ta đã quá hiểu và thừa biết !

          Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !

 

Diễm My

Anh Khoa thân mến !
Em vừa đi công tác ở Singapore về. Hôm nay lên mạng em thấy người ta nói rất nhiều về cuốn sách này. Thật ra chuyện ông Nguyên Vũ muốn đánh bóng tên tuổi thì cứ tự in sách nói về cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của ông ta. In hàng ngàn cuốn dịch ra hàng trăm thứ tiếng phát hành hàng trăm nước trên thế giới thì ông ta sẽ "nổi như cồn" thôi. Cớ sao lại lôi những người đã khuất như: Trần Quốc Tuấn Nguyễn Trãi Đào Duy Từ Albert Einsteinm Thomas Alva Edison ...ra làm gì trong công trình khoa học và nghiên cứu như thế này. Có tiền trong tay muốn thế nào chẳng được.
Chúc anh cuối tuần vui và viết đều.

truongvankhoa

Thyduong thân mến !
Cảm ơn cách đặt vấn đề rất trực diện và thẳng thắng của Thyduong:
"Đức Thánh Trần Hưng Đạo là 1 vĩ nhân VN và cả thế giới cả đức lẫn tài mà không qua nỗi mùi đồng"
Công luận đang xem xét. Chúc Thyduong có những ngày cuối tuần vui và hạnh phúc.

thyduong

Anh Khoa ơi Quy ra mọi thứ đều bằng tiền Hic Mạnh vì gạo bạo vì tiền Ai cũng biết tỏng tòng tong cái 42 trang ấy lên sách về ông Vũ là chuyện gì rùi Money and money . Tanh hôi mùi đồng ông Nguyên Vũ nhà ta Đám bồi bút làm hỗ danh giới văn chương
Đức Thánh Trần Hưng Đạo là 1 vĩ nhân VN và cả thế giới cả đức lẫn tài mà không qua nỗi mùi đồng
Quyển sách này đã gây phản cảm rất lớn cho giới đọc sách VN. Có nên xem lại nội dung quyể sách này ko

truongvankhoa

Chào Bìm Bịp !
Trên một bài phỏng vấn các giáo sư tiến sĩ về "công trình vĩ đại" này họ còn nói rằng họ không bao giờ quen biết Đặng lê Nguyên Vũ ???
Họ còn ngụy ngôn kiểu "già hàm" các nhân vật này chỉ là điển hình trong từng lĩnh vực ? Thế nhưng thế giới có 4 vĩ nhân Việt Nam có 9 anh hùng hào kiệt. Họ đưa vào hết cùng với Nguyên Vũ. Thế mới có chuyện !
Cảm ơn bạn đã ghé thăm và chia sẽ. Mong bạn ghé thăm thường xuyên.

Bìm Bịp

Đúng là bọn giáo sư tiến sĩ ở đây đang đem cái danh vị học hàm nơi mình ra để kiếm tiền đây!Trước đó ắt bọn này xì tiền ra mua nên giờ phải đem ra bán lại để vừa thu hồi vốn vừa kiếm lời!Đúng là vô liêm sĩ và hỗn loạn hết sức!Vậy mà còn chối quanh chối co làm như thiên hạ đang ngu không ai nhìn ra tim đen bọn này!
Tồi bại!Bọn ngu dần bất lương đang đội lốt tiến sĩ giáo sư như ma quỷ đội lốt người!
Thu hồi lại mấy cái học hàm học vị này cho rồi.Tồi quá xá tồi!

truongvankhoa

Chào bạn !
Theo Khoa họ bắt đầu cảm thấy sợ hãi nếu nói đến cách dàn trang kiểu này.
Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẽ 1

truongvankhoa

Kẻ khùng ơi !
Họ đã bắt đầu ngụy biên và chữa cháy tùm lum. Nào là không quen biết ông Nguyên Vũ nào là vô tư nào là điển hình nào là rút kinh nghiệm ...
Cảm ơn bạn !

truongvankhoa

Kính anh Lê Trường Hưởng !
Lẽ ra nhà xuất bản và các tay biên soạn nên làm một cuốn về các doanh nhân Việt Nam thời kỳ đổi mới. Như vậy có sẽ đẹp và an toàn !
Cảm ơn quan điểm của anh. Chúc anh vui !

truongvankhoa

Chào Phù Thủy !
"Nén bạc đâm toạc tờ giấy" là chuyện thường ngày ở huyện và chôn công đường.
Chúc Phù Thủy cuối tuần vui vẻ !

Chúng ta

Chào anh Khoa !
Thử hỏi từ trước đến nay có cuốn sách nào viết về vĩ nhân mà dại dột vậy ? 15 trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh 25 trang viết về “vĩ nhân” Đặng Lê Nguyên Vũ !
Phen này Nhà xuất bản chính trị quốc gia và bọn giáo sư biên soạn chết nhé. Chẳng có cái dại nào gống cái dại nào ???