KHI DOANH NHÂN TRỞ THÀNH "VĨ NHÂN" !

alt

"Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !"

           Tập đoàn Trung Nguyên đuợc biết đến với một thương hiệu nổi tiếng. Sự thành công vang dội của Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Tổng giám đốc của tập đoàn Trung Nguyên là việc áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Đến nay Trung Nguyên đã sở hữu một mạng lưới kinh doanh café rộng lớn và có mặt hầu hết ở các nước. Có thể nói rằng Đặng Lê Nguyên Vũ là người có công đầu đi tiên phong trong việc đưa café Việt Nam ra thế giới.

          Thế nhưng một “sự cố văn hóa” mới đây có liên quan đến thương hiệu cá nhân ông trong quá trình PR (Publish Relation) và quảng bá hình ảnh trước công chúng. Đó là việc Nhà xuất bản chính trị quốc gia cùng với nhóm biên soạn phát hành tập sách “Tài năng và đắc dụng” gây nên sự bất bình và phản kháng của dư luận trong và ngoài nước.

          Sắp xếp ông Đặng Lê Nguyên ngang hàng với các vĩ nhân của Việt Nam và thế giới trong cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” là một điều không tưởng đối với những người làm công tác văn hóa và giới trí thức Việt Nam. Người ta thường nói đến căn bệnh vĩ cuồng thì đây chính là triệu chứng lâm sàng điển hình nhất của chứng hoang tưởng này.

          Với đầy sự toan tính nhóm biên tập cuốn sách của Nhà xuất bản chính trị quốc gia đã sắp xếp vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nguyên ngang hàng với 9 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử mấy ngàn năm văn hiến của cha ông: Trần Quốc Tuấn Nguyễn Trãi Đào Duy Từ Hồ Chí Minh (trong lĩnh vực lãnh đạo quản lý) Lê Quý Đôn Trần Văn Giàu (lĩnh vực khoa học và công nghệ) cùng Nguyễn Công Trứ Nguyễn Trường Tộ Bạch Thái Bưởi. Vươn xa hơn nữa Đặng Lê Nguyên Vũ được so sánh và “ngang cơ” với 4 vĩ nhân thế giới: Chulalongkorn - Nhà cải cách vĩ đại của Thái Lan thời cận đại Albert Einstein - Người thay đổi tư duy của nhân loại Thomas Alva Edison - Nhà phát minh vĩ đại của thế kỷ 19 và Bill Gates - biểu tượng của thời đại kinh tế tri thức.

          Sự cống hiến vĩ đại cho nhân loại và xả thân cả cuộc đời cho dân tộc của các danh nhân đã khiến cho hàng ngàn năm sau con cháu chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình trước thành tựu to lớn ấy. Sự nghiệp đó được chứng mình bởi thời gian không gian và các công trình nghiên cứu sâu sắc đã kiểm nghiệm qua nhiều thời đại. Thế nhưng mới hơn 10 năm kinh doanh kể từ ngày khai trương quán café Trung Nguyên ( số 587 – Nguyễn Kiệm – Phú Nhuận – Sài Gòn) vào năm 1998 Đặng Lê Nguyên Vũ đã “vọt lên” ngang tầm vĩ nhân theo sự sắp xếp của nhóm biên soạn công trình  “Tài năng và đắc dụng” !

           alt                  

          Theo một bài viết mới đấy trên Báo Sài Gòn Giải Phóng tác giả Minh An đã nêu cụ thể về cách thiết kế bố trí trang bài sắp xếp dung lượng cho từng nội dung của “công trình nghiên cứu này. Sách dày tổng cộng 328 trang trong đó nội dung bài viết về danh nhân Trần Quốc Tuấn được 15 trang Nguyễn Trãi có 10 trang Đào Duy Từ chỉ 6 trang và Chủ tịch Hồ Chí Minh 25 trang. Riêng “vĩ nhân”  Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm kỷ lục với 42 trang (từ trang 242 đến trang 283) !

          Doanh nhân trẻ Việt Nam trong những năm gần đây đã sáng tạo vượt lên những khó khăn ban đầu để gầy dựng nên những tập đoàn kinh tế năng động. Họ đã đóng góp rất nhiều vào công cuốc tái thiết phát triển và đổi mới của dất nước. Gương điển hình đó thật đáng khích lệ đem lại niềm hân hoan cho mọi người. Tuy nhiên trong một nền kinh tế đầy biến động bất cập lãi lỗ bất thường vốn kinh doanh hầu như dựa dẫm hoàn toàn vào ngân hàng sự thành đạt của một doanh nghiệp một tập đoàn kinh tế trong vài mươi năm trở lại đây không thể nói là trường tồn và trở thành tuyệt đối. Rất nhiều doanh nghiệp “vang bóng một thời” các chủ doanh nghiệp đã từng là người đương thời anh hùng lao động … đã sa cơ và thất thế. Lúc bấy giờ ai có thể nghĩ rằng họ và gia đình sẽ bị tù tội doanh nghiệp của họ sẽ phá sản lý thuyết kinh doanh của họ bị thất bại ..

          Kinh doanh giỏi với những học thuyết kinh tế lẫy lừng vốn kinh doanh khổng lồ trên hàng trăm tỉ USD các tập đoàn kinh tế tài chính ngân hàng của Mỹ Nhật Hàn Quốc vẫn bị phá sản sau hàng chục năm thành công vang dội trên thương trường. Có nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp phải tự tử để thoát khỏi cảnh nợ nần thua lỗ và tai tiếng. So với điều ấy câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chỉ là một giọt nước trong đại dương.

          Việc thổi phồng đánh bóng tên tuổi quá đáng của các “danh nhân” Việt Nam trong những năm gần đây trở nên “loạn” và nhiều vô kể. Truyền thông báo chí và các doanh nghiệp “bắt tay” dựng nên những vở kịch vụng và tồi tệ nhất. Thậm chí trong việc đưa tin thời sự hàng ngày các đài truyền hình chính thống đã bất chấp cả nghi thức cơ bản và truyền thống tối thiểu để phân biệt một chính trị gia và nhà doanh nghiệp. Có một thời khi truyền hình phát kênh những cuộc gặp ngoại giao quan trong những trọng lễ mang cấp Nhà nước người dân cứ thấy vài doanh nhân cứ “chường mặt” ra đôi khi họ xuất hiện nhiều hơn các nguyên thủ quốc gia. Một thái độ xem thường công chúng và dư luận. Đằng sau đó là cái gi ? Người ta đã quá hiểu và thừa biết !

          Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !

 

htt

Còn quá sớm để gọi là một nhân tài. Mọi chuẩn mực bị điên loạn hết cả rồi.

truongvankhoa

Như Quỳnh thân mến !
Cafe Trung Nguyên thì tuyệt vời. Tuy nhiên vụ "Tài năng và đắc dụng" nghe hãi quá ! Anh đồng ý với quan điểm của em.
Cảm ơn em nhiều !

truongvankhoa

Kim Liên thân mến !
Cảm ơn em đã quan tâm đến chủ đề tương đối "nóng" này. Chúc em hạnh phúc ngày có nhiều bài thơ hay cho cộng đồng mạng.

truongvankhoa

Hà Vân thân mến !
Riêng cái việc chọn 9 danh nhân của Việt Nam từ xưa đến nay và 4 vĩ nhân ở nước ngoài để vào một "ngôi đền thiêng" cũng với Nguyên Vũ là không được rồi.
Cảm ơn Hà Vân rất nhiều. Chúc Hà Vân sức khỏe.

truongvankhoa

Anh Hồ Chí Thiện thân mến !
Đúng như vậy anh ạ. trong cuộc đời này chúng ta nên cố gắng nhìn xuống nhẫn nại dìm bớt "cái tôi" đáng ghét. Sự khiêm tốn bao giờ cũng đem lại sự nể trọng anh ạ.
Cảm ươn anh. Chúc anh sức khỏe gặp nhiều may mắn trong kinh doanh.

truongvankhoa

V.D thân mến !
"Đáng phê phán nhất là nhóm giáo sư biên soạn và Nhà xuất bản chính trị quốc gia này". Cảm ơn em rất nhiều. Một quan điểm rõ ràng.

truongvankhoa

Chào bạn "khách lạ" !
Nếu làm dự án kiểu Đà Nẵng thì sẽ có nhiều tiền. Có nhiều tiền việc gì cũng xong. Trong đó có 3 điều ước của bạn ?
Cảm ơn bạn nhé !

truongvankhoa

Bank Staff thân mến !
Công việc ngân hàng như thế nào mà em vẫn ghé thăm và quan tâm chủ đề văn hóa này. Cảm ơn em đã chia sẽ. chúc em làm việc hiệu quả !

truongvankhoa

Anh Thạch Cầu thân mến !
Truyền hình cũng là một chủ đề cần phải nói đến. Nhất là cái vụ đưa mặt doanh nhân lên chương trình thời sự chính thống. Ngày nào cũng thấy tối nào cũng thấy hễ các buổi lễ quan trọng tiếp đón ngoại giao là thấy ông ta xuất hiện trên truyền hình. Dư luận nói quá dạo này mới yên đấy.
Nào là "vinh danh" nào là "Người đương thời" nào là "người xây tổ ấm" cứ loạn cả lên.
Cảm ơn anh đã đến thăm và comment. Chúc anh vui và sức khỏe.

truongvankhoa

Bạch Dương thân mến !
Đúng thế ! Điều đáng quan tâm là ban biên tập của nhà xuất bản chính trị quốc gia. Họ đã làm những điều không ai có thể tưởng tượng được.
Cảm ơn Bạch Dương quan tâm. Chúc em sức khỏe hạnh phúc và gặp nhiều niềm vui trong công việc.