KHI DOANH NHÂN TRỞ THÀNH "VĨ NHÂN" !

By Truong Van Khoa

alt

"Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !"

           Tập đoàn Trung Nguyên đuợc biết đến với một thương hiệu nổi tiếng. Sự thành công vang dội của Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Tổng giám đốc của tập đoàn Trung Nguyên là việc áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền thương mại tại Việt Nam. Đến nay Trung Nguyên đã sở hữu một mạng lưới kinh doanh café rộng lớn và có mặt hầu hết ở các nước. Có thể nói rằng Đặng Lê Nguyên Vũ là người có công đầu đi tiên phong trong việc đưa café Việt Nam ra thế giới.

          Thế nhưng một “sự cố văn hóa” mới đây có liên quan đến thương hiệu cá nhân ông trong quá trình PR (Publish Relation) và quảng bá hình ảnh trước công chúng. Đó là việc Nhà xuất bản chính trị quốc gia cùng với nhóm biên soạn phát hành tập sách “Tài năng và đắc dụng” gây nên sự bất bình và phản kháng của dư luận trong và ngoài nước.

          Sắp xếp ông Đặng Lê Nguyên ngang hàng với các vĩ nhân của Việt Nam và thế giới trong cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” là một điều không tưởng đối với những người làm công tác văn hóa và giới trí thức Việt Nam. Người ta thường nói đến căn bệnh vĩ cuồng thì đây chính là triệu chứng lâm sàng điển hình nhất của chứng hoang tưởng này.

          Với đầy sự toan tính nhóm biên tập cuốn sách của Nhà xuất bản chính trị quốc gia đã sắp xếp vị Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nguyên ngang hàng với 9 nhân tài tiêu biểu trong lịch sử mấy ngàn năm văn hiến của cha ông: Trần Quốc Tuấn Nguyễn Trãi Đào Duy Từ Hồ Chí Minh (trong lĩnh vực lãnh đạo quản lý) Lê Quý Đôn Trần Văn Giàu (lĩnh vực khoa học và công nghệ) cùng Nguyễn Công Trứ Nguyễn Trường Tộ Bạch Thái Bưởi. Vươn xa hơn nữa Đặng Lê Nguyên Vũ được so sánh và “ngang cơ” với 4 vĩ nhân thế giới: Chulalongkorn - Nhà cải cách vĩ đại của Thái Lan thời cận đại Albert Einstein - Người thay đổi tư duy của nhân loại Thomas Alva Edison - Nhà phát minh vĩ đại của thế kỷ 19 và Bill Gates - biểu tượng của thời đại kinh tế tri thức.

          Sự cống hiến vĩ đại cho nhân loại và xả thân cả cuộc đời cho dân tộc của các danh nhân đã khiến cho hàng ngàn năm sau con cháu chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình trước thành tựu to lớn ấy. Sự nghiệp đó được chứng mình bởi thời gian không gian và các công trình nghiên cứu sâu sắc đã kiểm nghiệm qua nhiều thời đại. Thế nhưng mới hơn 10 năm kinh doanh kể từ ngày khai trương quán café Trung Nguyên ( số 587 – Nguyễn Kiệm – Phú Nhuận – Sài Gòn) vào năm 1998 Đặng Lê Nguyên Vũ đã “vọt lên” ngang tầm vĩ nhân theo sự sắp xếp của nhóm biên soạn công trình  “Tài năng và đắc dụng” !

           alt                  

          Theo một bài viết mới đấy trên Báo Sài Gòn Giải Phóng tác giả Minh An đã nêu cụ thể về cách thiết kế bố trí trang bài sắp xếp dung lượng cho từng nội dung của “công trình nghiên cứu này. Sách dày tổng cộng 328 trang trong đó nội dung bài viết về danh nhân Trần Quốc Tuấn được 15 trang Nguyễn Trãi có 10 trang Đào Duy Từ chỉ 6 trang và Chủ tịch Hồ Chí Minh 25 trang. Riêng “vĩ nhân”  Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm kỷ lục với 42 trang (từ trang 242 đến trang 283) !

          Doanh nhân trẻ Việt Nam trong những năm gần đây đã sáng tạo vượt lên những khó khăn ban đầu để gầy dựng nên những tập đoàn kinh tế năng động. Họ đã đóng góp rất nhiều vào công cuốc tái thiết phát triển và đổi mới của dất nước. Gương điển hình đó thật đáng khích lệ đem lại niềm hân hoan cho mọi người. Tuy nhiên trong một nền kinh tế đầy biến động bất cập lãi lỗ bất thường vốn kinh doanh hầu như dựa dẫm hoàn toàn vào ngân hàng sự thành đạt của một doanh nghiệp một tập đoàn kinh tế trong vài mươi năm trở lại đây không thể nói là trường tồn và trở thành tuyệt đối. Rất nhiều doanh nghiệp “vang bóng một thời” các chủ doanh nghiệp đã từng là người đương thời anh hùng lao động … đã sa cơ và thất thế. Lúc bấy giờ ai có thể nghĩ rằng họ và gia đình sẽ bị tù tội doanh nghiệp của họ sẽ phá sản lý thuyết kinh doanh của họ bị thất bại ..

          Kinh doanh giỏi với những học thuyết kinh tế lẫy lừng vốn kinh doanh khổng lồ trên hàng trăm tỉ USD các tập đoàn kinh tế tài chính ngân hàng của Mỹ Nhật Hàn Quốc vẫn bị phá sản sau hàng chục năm thành công vang dội trên thương trường. Có nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp phải tự tử để thoát khỏi cảnh nợ nần thua lỗ và tai tiếng. So với điều ấy câu chuyện kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chỉ là một giọt nước trong đại dương.

          Việc thổi phồng đánh bóng tên tuổi quá đáng của các “danh nhân” Việt Nam trong những năm gần đây trở nên “loạn” và nhiều vô kể. Truyền thông báo chí và các doanh nghiệp “bắt tay” dựng nên những vở kịch vụng và tồi tệ nhất. Thậm chí trong việc đưa tin thời sự hàng ngày các đài truyền hình chính thống đã bất chấp cả nghi thức cơ bản và truyền thống tối thiểu để phân biệt một chính trị gia và nhà doanh nghiệp. Có một thời khi truyền hình phát kênh những cuộc gặp ngoại giao quan trong những trọng lễ mang cấp Nhà nước người dân cứ thấy vài doanh nhân cứ “chường mặt” ra đôi khi họ xuất hiện nhiều hơn các nguyên thủ quốc gia. Một thái độ xem thường công chúng và dư luận. Đằng sau đó là cái gi ? Người ta đã quá hiểu và thừa biết !

          Sự hào nhoáng phù phiếm qua việc tôn vinh một cá nhân bằng kỹ thuật truyền thông là thứ ánh sáng giả tạo. Suy cho cùng vinh quang ấy chỉ là điều dối trá !

 

More...

DÂN NGHÈO DƯỚI "BÓNG MA" LẠM PHÁT

By Truong Van Khoa

alt

"...Một người thu nhập danh nghĩa không đổi trong 3 năm qua thì hiện thu nhập thực của họ đã giảm 50%. Cộng với sức ép giá cả ở hàng loạt mặt hàng thì gánh nặng đảm bảo mức sống phúc lợi cho người dân đặc biệt là ngưỡng nghèo cận nghèo sẽ là bải toán lớn đối với cơ quan quản lý trong 6-7 tháng cuối năm..." (Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright – TP HCM)

 alt

"...Nguyên nhân chính … là sự điều chỉnh cấp tập giật cục của Chính phủ trong vài tháng vừa qua đối với quá nhiều thứ..." (Lê Thị Thu Ba – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội).

alt

"...Do độ mở của nền kinh tế Việt Nam khá cao nên sự tăng lên của giá cả thế giới có làm tăng giá trong nước. Song khi so sánh với CPI của các nước lân cận có độ mở tương tự như Việt Nam thì CPI của chúng ta tăng hơn họ cỡ 10 hay hơn 10%. Như thế không thể đổ cho khách quan. Phần chênh lệch này hoàn toàn do nguyên nhân bên trong của chính chúng ta..." (Tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang A)

alt 

"...hính sách chỉ là chính sách. Các chính sách nếu chỉ tuyên bố suông sẽ không mang lại hiệu quả trừ khi nó được đưa vào thực thi với quyết tâm cao độ. Nói đơn giản thế này nếu Ngân hàng Trung ương tuyên bố thắt chặt tiền tệ người ta có thể dễ dàng nhìn thấy lãi suất sẽ tăng bao nhiêu. Nhưng thật khó để người dân hình dung khi Chính phủ tuyên bố cắt giảm đầu tư công ở mức như thế nào. Vì vậy quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ là điều rất quan trọng để người dân tin tưởng và đồng thuận.." (Giám đốc ADB tại Việt Nam Ayumi Konishi trả lời phóng viên bên lề Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 tại Hà Nội từ ngày 3-6/5/2011)

            alt

            Tỉ lệ lạm phát cao là một thứ “thuế vô hình” đánh vào dân nghèo khiến cho đời sống của nhiều người trở nên bần cùng hơn. Người nghèo đang chật vật và oằn lưng dưới “cơn bão” giá. Đó là những bà mẹ già còm cõi buôn gánh bán bưng đó là những người công nhân với đồng lương ít ỏi đó những bác nông phu đang cày bừa trên thửa ruông đó là tất cả những người đang có mức thu nhập thấp không đủ để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Thử hỏi những hộ nghèo cận nghèo với mức từ thu nhập 400.000 đồng đến 650.000 đồng/tháng sẽ sống như thế nào trong tình hình biến động giá cả hiện nay?

            Một vấn đề đáng nói là lạm phát đang đánh trực diện vào dân nghèo thành thị và những người làm công ăn lương hiện nay. Chúng ta đang thực hiện tăng lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng (tăng 100.000 đồng so với mức 730.000 đồng) kể từ 1/5/2011. Mức tăng lương được cho là +14%. Tuy nhiên so với tỉ lệ trượt giá từ đầu năm 2010 đến nay 21 39% (lạm phát 2010: 11 75% cộng với lạm phát 4 tháng đầu năm 2011: 9 64%) thì mức tăng lương chẳng thấm vào đâu. Đồng lương thực tế sau khi tăng lương không những tăng mà đã giảm hơn - 2%. Điều này cũng giải thích vì sao một bộ phận làm công ăn lương đã và đang tìm kiếm thêm công việc ngoài giờ thậm chí vào ban đêm để cải thiện thu nhập nhằm trang trải những chi phí gia đình và cá nhân ngày càng tăng cao. Đề cập đến thu nhập của người dân tiến sỹ Vũ Thành Tự Anh đã nhận định “Một người thu nhập danh nghĩa không đổi trong 3 năm qua thì hiện thu nhập thực của họ đã giảm 50%. Cộng với sức ép giá cả ở hàng loạt mặt hàng thì gánh nặng đảm bảo mức sống phúc lợi cho người dân đặc biệt là ngưỡng nghèo cận nghèo sẽ là bải toán lớn đối với cơ quan quản lý trong 6-7 tháng cuối năm”

            Trong một báo cáo phân tích mới đây tập đoàn tài chính Barclays Capital đã dự báo lạm phát ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh ở mức 21-22% vào giữa năm nay. Người viết báo cáo này Prakriti Sofa đã cho rằng: “Giả định giá hàng hóa cơ bản trên thế giới tiếp tục tăng và quyết định của Chính phủ Việt Nam về việc tăng lương cơ bản chúng tôi dự báo lạm phát sẽ ở mức 21-22% vào giữa năm 2011. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng áp lực tăng giá sẽ giảm vào nửa cuối năm 2011 vì những tác động thực sự của chính sách thắt chặt tín dụng”.

           alt

            Gởi tiết kiệm trong giai đoạn này để hưởng một khoản thu nhập là bài toán nan giải đối với những ai tìm kiếm lợi nhuận. Nếu tỉ lệ trượt giá năm 2011 mức 20% như Barclays Capital dự đoán lãi suất tiết kiệm khống chế 14% người gởi tiết kiệm đang  hưởng lãi suất âm - 6%. Hay nói một cách khác vốn để dành gởi tiết kiệm thực sự mất 6%/năm. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng lãi suất tiền gửi tính cho cả năm thì phải lấy chỉ số lạm phát của cả một năm để so sánh. Không ít các ngân hàng cổ phần đã “lách” luật huy động vốn lên mức 17-18% (trên giá trần áp đặt 3-4%) thậm chí có ngân hàng huy động tiết kiệm 20% ! Hiện tượng này là minh chứng cho việc phản ứng “ngầm” với cách điều hành tiền tệ theo lối áp đặt hành chính và phi thị trường hiện nay.

            Bàn về nguyên nhân lạm phát chúng ta hoàn toàn đồng ý với cách đặt vấn đề của T.S Vũ Thành Tự Anh : “Nguyên nhân lạm phát cũng nằm ở nội tại nền kinh tế kém hiệu quả dựa quá nhiều vào tăng trưởng tín dụng cung tiền mà thiếu cải thiện hiệu quả. Khi đó nếu đổ thêm nhiều đầu tư vào mà tăng trưởng không tương ứng thì dấu hiệu lạm phát tăng trở lại rất nhanh. Đấy là lý do vì sao tôi nói lạm phát VN có tính khứ hồi đi nhanh và quay trở lại cũng rất nhanh”. Tập trung vốn cho các tập đoàn kinh tế kinh doanh không hiệu quả cộng với đầu tư công vượt quá tầm kiểm soát đã khiến cho “cơn sốt” lạm phát đã bùng nổ dữ dội trong 4 tháng đầu năm 2011. Có những lập luận cho rằng nguyên nhân chính gây lạm phát ở Việt Nam là do giá thế giới biến động tăng. Thế nhưng so với các nước trong khu vực mức độ lạm phát của Việt Nam quá cao với mặt bằng hiện có. Chúng ta sẽ giải thích như thế nào khi năm 2010 tỉ lệ lạm phát ở Việt Nam 13 9% Indonesia dừng ở 6 8%; Trung Quốc 5 4%; Singapore 5% Philippines là nước thường xuyên có mức lạm phát cao cũng chỉ 4 3% ?

            Lý giải cho vấn đề này một số chuyên gia cho rằng sự “vung tiền” quá trớn cho tín dụng ngân hàng trong 3 trở lại đây là nguyên nhân cơ bản. Những gì diễn ra ngày hôm nay là hệ lụy của một chuỗi dài tăng trưởng tín dụng của một đất nước quá nhiều các  ngân hàng. Từ năm 2008 đến 2011 Trung Quốc giữ tỷ lệ tăng trưởng tín dụng và cung tiền xấp xỉ 20% còn Việt Nam là 33-35%. Như vậy nền kinh tế đã hấp thụ lượng vốn quá lớn để tạo ra tốc độ tăng trưởng chỉ bằng 2/3 của Trung Quốc. Điều này càng tạo ra nguy cơ lạm phát khứ hồi ngay sau khi được "chữa trị" bằng các giải pháp tình thế vừa qua.

            alt           

            Số liệu thống kê 4 tháng đầu năm 2011 so với cùng kỳ cho biết đầu tư từ ngân sách Nhà nước của Hà Nội ở mức 4.220 tỉ đồng tăng gần +14% tổng dư nợ tín dụng ở Thành phố HCM tăng + 28 4%. Chính sách tài khóa đang tăng cao so với những năm về trước. Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tính đến tháng 4/2011 đã đạt 56 6 nghìn tỷ đồng bằng 30 2% kế hoạch năm cao hơn nhiều so với các con số tương ứng của năm 2010 là 33 4 nghìn tỷ đồng và 26 7%; năm 2009 là 28 8 nghìn tỷ đồng và 25 5%; năm 2008 khoảng 23 54 nghìn tỷ đồng và 24%… Kế hoạch giải ngân 260.000 tỉ đồng tương đương 13 tỉ USD (chiếm 20% GDP Hà Nội)  cho giao thông thủ đô đang được công luận chú ý đó là số tiền quá lớn vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế trong giai đoạn lạm phát hiện nay.

            Chính Phủ đang kêu gọi cắt đầu tư công hạ thấp tăng trưởng tín dụng để chặn đứng “cơn bão” lạm phát đang hoành hành. Thế nhưng việc thực thi chủ trương của  Bộ Ban Ngành chức năng và các ngân hàng thương mại có đúng như vậy không ? Đó là câu hỏi nghiêm túc của dư luận được đặt ra cho tất cả những ai quan tâm đến tình hình kinh tế của đất nước và hoàn cảnh của người dân hiện nay ?

More...

LÊ UYÊN PHƯƠNG - THỜI VANG BÓNG

By Truong Van Khoa

            alt           

            Những năm đầu của thập kỷ 70 Việt Nam bước vào giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh. Trong đạn bom và máu lửa phong trào phản chiến của học sinh sinh viên diễn ra ngày càng rầm rộ. Còn nhớ những đêm văn nghệ xuống đường tại Sài Gòn bên cạnh những ca khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn sự xuất hiện cặp song ca Lê Uyên – Phương như một hiện tượng họ đã thổi một luồng gió mới vào nền tân nhạc thời bấy giờ. Với giai điệu nồng nàn khắc khoải đôi khi bàng bạc và triết lý Lê Uyên – Phương đã được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt trong những ca khúc nổi tiếng: Bài ca hạnh ngộ Còn nắng trên đồi Dạ khúc cho tình nhân Lời gọi chân mây Vũng lầy của chúng ta...

            Tuổi thơ

            Lê Uyên Phương sinh năm 1941 tại Đà Lạt là một trong những nhạc sĩ lớn của âm nhạc miền Nam Việt Nam trước 1975. Ông tên thật là Lê Minh Lập. Do giấy tờ bị thất lạc trong chiến tranh tên của ông bị khai nhầm thành Lê Minh Lộc rồi Lê Văn Lộc. Ông giữ tên Lê Văn Lộc từ đó đến giờ.

            Cha của Lê Uyên Phương vốn họ Phan nhưng vì cuộc cách mạng của Phan Bội Châu nên phải đổi thành họ Lê. Mẹ của Lê Uyên Phương là Công Tôn Nữ Phương Nhi ông lấy chữ Phương trong tên của mẹ làm tên cho mình. Cùng với chữ Uyên tên người bạn gái đầu tiên ông ghép thành  Lê Uyên Phương.

            Bản nhạc đầu tiên “Buồn đến bao giờ” được Lê Uyên Phương viết tại Pleiku vào năm 1960. Tám năm sau đó (1968) Lê Uyên Phương gặp Lâm Phúc Anh ở Đà Lạt hai người thành hôn. Họ trở thành đôi tình nhân song ca nổi tiếng. Lâm Phúc Anh không muốn dùng tên thật nên lấy tên là Lê Uyên. Hai người thường xuất hiện song ca trước công chúng nên được gọi Lê Uyên và Phương.

            Thật ra Lê Uyên là người Trung Hoa thuần chủng sinh 1952 tại phố Hàng Bồ Hà Nội. Cha chị người gốc Hải Nam mẹ người Triều Châụ. Năm 1954 Lê Uyên cùng với bố mẹ và người em gái là Lâm Phi Yến từ Hà Nội di cư vào Nam cư ngụ trong một ngôi nhà rất khang trang ở Chợ Lớn. Đâ cũng là nơi đặt văn phòng của một Công ty vận tải chạy đường Qui Nhơn Huế và Đà Nẵng do thân phụ chị khai thác.

            Năm 1969 họ dắt nhau xuống Sài Gòn. Trong những năm đầu cùng nhau đi hát Lê Uyên và Phương chỉ giới hạn phạm vi hoạt động của mình trong khuôn viên đại học với phong trào Du ca Việt Nam. Với giọng ca thiết tha và trầm ấm Lê Uyên và Phương đã đem một luồng gió mới đến với khán giả giả Sài Gòn những năm sau đó…

           Yêu nhau trong lo âu…

          alt 

            Lê Uyên Phương là một người đa tài. Tuy nhiên đến 27 tuổi anh vẫn chưa có “mảnh tình vắt vai”. Lúc bấy giờ trên thân thể chàng xuất hiện nhiều khối u lạ. Mặc dù bác sĩ chưa định ra chính xác là bệnh gì nhưng ai cũng nghĩ chàng mắc bệnh ung thư xương không biết sẽ ra đi vào lúc nào. Chính vì thế anh không nghĩ đến hôn nhân  để khỏi gây khổ luỵ cho người khác.

            Ngày ấy 16 tuổi nàng là nữ sinh trung học xinh đẹp và ngây thơ được cha (một thương gia giàu có) đưa lên Đà Lạt  học tại Virgo Maria một trường nữ trung học có tiếng thời bấy giờ. Vừa xinh đẹp vừa giàu có Lê Uyên được nhiều chàng trai tán tỉnh ngày đêm thương nhớ.

            Như một định mệnh nàng lại gặp và yêu đắm say Phương chàng nhạc sĩ mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo không biết sẽ ra đi lúc nào. Nàng như con nai hiền anh như một khu rừng già luôn xòe bóng mát chở che. Lê Uyên Phương hơn Lê Uyên 11 tuổi. Năm ấy anh đã là một ông thầy giáo dạy Triết và  Nhạc tại một vài trường ở Đà Lạt. Chàng được học violon từ bé và bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 20 tuổi nhưng không ký tên thật là Lê Minh Lộc mà dùng bút danh Lê Uyên Phương.

            Lê Uyên đã tâm sự: “Tôi yêu bởi cái tài và con người hiền lành đạo đức rộng lượng của anh. Nhưng yêu tha thiết hơn chính là vì căn bệnh hiểm nghèo của anh. Cuộc tình chúng tôi lãng mạn đau đớn cũng bởi không biết một ngày nào đó cả hai sẽ chia lìa nhau. Chúng tôi yêu nhau nồng nàn và như thành một khối từng ngày từng giờ cũng bởi cái chết luôn ám ảnh”.

            Một nghiệt ngã khác trong cuộc tình định mệnh này là gia đình Lê Uyên không chấp nhận cho con gái đến với một người nay sống mai chết như Phương. Cha mẹ Lê Uyên cấm không cho họ gặp mặt nhau mỗi ngày. Trong thời gian về lại Sài Gòn để được gặp mặt họ phải ngồi suốt ngày trong nhà ga Sài Gòn. Có khi bụng đói rã rời chỉ có mẩu bánh mì nhỏ trong bụng ấy vậy mà họ vẫn không lìa nhau. Họ sống như thế một tháng trời. Những lúc nhớ thương người yêu da diết anh dành hết cho âm nhạc. Những ca khúc trong tập “Khi loài thú xa nhau” đã ra đời trong hoàn cảnh chia lìa như thế. 
            Sau này nhà văn Song Thao có viết về cuộc đời và hoàn cảnh những tác phẩm của Lê Uyên Phương:

            "Hồi đó... Nàng quen em gái anh và thỉnh thoảng vẫn lui tới nhà. Lúc đầu nói chuyện thường thường rồi sau anh trở thành “cố vấn” của nàng. Nàng hỏi ý kiến anh đủ thứ chuyện kể cả chuyện yêu đương nhăng nhít”. Họ yêu nhau lúc nào không biết. Tôi hỏi anh ngỏ tình yêu ở đâu. Trên đồi! Đà Lạt có những ngọn đồi mộng mơ cho những kẻ yêu nhau quấn quít..

            Tiếng Lê Uyên và Phương từ chiếc máy cassette quấn lấy nhau vọng ra:

            “ ...Lệ ngập ngừng bờ mi.

            Giọt nước mắt lăn nỗi buồn.

            Giọt nước mắt xa cách vời vợi trông.

            Giờ này còn nhìn nhau.

            Nhìn đắm đuối như suối bền.

            Nhìn suốt kiếp như chết mòn.

            Nhìn hấp hối thương đau.

            Ngày mai ta không còn thấy nhau”

                                (Cho Lần Cuối).

           Anh khẽ bảo tôi chính vì bài này mà người ta đồn là anh sắp chết. Bệnh tật của anh đã trở thành huyền thoại. Người ta bảo là anh chỉ còn sống được một năm nữa. Người ta đồn là vào năm 1972 anh sẽ chết. Anh đưa bàn tay trái cho tôi coi. Trên lưng ngón tay trỏ nổi lên một cục bằng trái cà chua nhỏ đỏ au và mòng mọng. Những đường gân máu chạy nổi thấy rõ. “Bác sĩ cũng chưa thể định là bệnh gì. Bây giờ nó đã nổi thêm trên mấy ngón khác và một vài chỗ trong người. Muốn chữa bây giờ chỉ có thể cắt ngón tay này nhưng tôi chưa muốn cắt”. Anh xác nhận là những bài ca viết về sự chia phôi không phải là do bị ám ảnh bởi cái chết nhìn thấy trước mà do sự rắc rối và xa cách của mối tình đẹp nhất đời anh và khi được hạnh phúc anh luôn luôn sợ ngày nó sẽ hết. Người nghệ sĩ không những sống cho mình mà còn thông cảm được với cuộc sống của những người khác. Anh đã nhìn thấy cái chết và đã nghĩ nhiều về cái chết...”

           “Chuyện tình của họ đòi đoạn đớn đau. Gia đình nàng không chấp nhận. Họ mê say trong trốn chạy. Năm 1968 hai người sống ở Sài Gòn. Họ không có một chỗ gặp gỡ nhau. Suốt ngày hai người ngồi trong sân nhà ga Sài Gòn. Thỉnh thoảng họ phải làm bộ ngoắc tay những hành khách ngồi trên xe ca của hãng Hàng không Việt Nam cho ra vẻ ngồi chờ người nhà. Mỗi ngày chỉ có một mẩu bánh mì nhỏ trong bụng. Họ sống như vậy một tháng trời. Tình yêu của họ được kết hợp bằng những ngày không có nhau. Chính những ngày xa cách nhớ thương là thời gian anh sáng tác nhạc. Những bản nhạc đang dần dần quen thuộc với mọi người được kết tinh trong sự nhớ thương đó nên nặng mang sự chia phôi. Mười hai bài trong tập “Khi Loài Thú Xa Nhau” được viết trong thời kỳ này. Nó không còn mang tình yêu thơ mộng tình yêu trong trí tưởng thật xa và thật huyền diệu như mười bài trong tập “Yêu Nhau Khi Còn Thơ” được sáng tác trong thời kỳ trước đó khi chưa gặp Lê Uyên”.

            ...Đà Lạt hoang sơ quyến rũ đã đưa anh trở về những rung cảm nguyên thủy của buổi hồng hoang. Không có Đà Lạt chắc khó có một thứ nhạc độc đáo Lê Uyên Phương. Mỗi ngày anh thức dậy từ sớm đi lang thang khắp núi đồi Đà Lạt tới khoảng nắng lên thì trở về nhà nghỉ. Khi mặt trời đi ngủ anh lại đi cho tới tối trở về ngồi vào viết tới sáng”.

             Ngày mai ta không còn thấy nhau.

          alt

            Năm 1979 Lê Uyên và Phương rời khỏi Việt Nam và định cư tại Nam California Hoa Kỳ. Họ có hai con gái là Lê Uyên Uyên và Lê Uyên My. Sau 15 năm chung sống khoảng năm 1984 hôn nhân của hai người tan vỡ.

            Sau đó Lê Uyên lâm bệnh nặng. Sau một thời gian điều trị ở bệnh viện UCI (University Of California in Irvine) Lê Uyên Phương đã về nhà người con gái lớn của anh là Lê Uyên Uyên để sống. Đó là những ngày tháng bi thảm với một tình trạng sức khỏe sa sút do căn bệnh ung thư phổi tàn phá.

            Cuối cùng anh lại được đưa lại bệnh viện này để trút hơi thở cuối cùng vào chiều thứ Ba 29 tháng 06 năm 1999 hưởng dương 59 tuổi. Ông ra đi trong niềm luyến tiếc của mọi người yêu âm nhạc.

            Ngày anh ra đi   Lê Uyên suy sụp và gần như không gượng lại nỗi. Lê Uyên nhớ lại: “Lúc anh mất tôi đã chuẩn bị thuốc ngủ để theo anh. Tôi khóc từ sáng đến đêm khuya ngày nào cũng khóc và ngay khi tôi định tìm đến cái chết bởi quá tuyệt vọng thì tôi cảm nhận được có điều gì đó từ anh không muốn tôi như vậy. Có thể anh đã xui khiến một người bạn gọi đến cho tôi. Tôi còn nhớ rất rõ đó là ngày thứ 50 anh mất. Tôi không ngờ người bạn ấy có thể nói được những lời mà trước đây anh từng nói với tôi: “Nếu như nhạc của anh không có mình (anh không gọi tôi bằng em mà gọi là mình) thì không biết phải làm sao. Mình không thể khóc hoài như vậy mình phải sống và có bổn phận gìn giữ đưa âm nhạc của anh thăng hoa”.

            Hơn 10 trôi qua… Giờ đây Lê Uyên Phương không còn nữa nhưng tình khúc của ông đã trở thành những viên ngọc quý. Với giai điệu đam mê đầy luyến tiếc người ta còn thấy ở Lê Uyên Phương một tấm lòng bao dung và sự chắt chiu cho âm nhạc. Một ngày nào đó trong góc khuất của đời sống ngồi nghe lại “Dạ khúc cho tình nhân”:

            …Ngày em thắp sao trời
            Chờ trăng gió lên khơi
            Mà mưa bão tơi bời
            Một ngày mưa bão không rơi
            Trên đôi vai thanh xuân
            Ướp hôn nồng bên gối đắm say
           Ánh sao trời theo gió rụng rơi đầy…

chúng ta mới thấy hết sự da diết nồng cháy và ngọt ngào của một tình yêu đã đi xa ..

* Do trang blog không thể post nhạc nên quý bạn đọc có thể click đường link này để nghe Phương cùng với Lê Uyên hát. Xin thành thật cảm ơn !

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Cho-Lan-Cuoi-Le-Uyen-Phuong/IWZABF7F.html

CHO LẦN CUỐI

Giờ này còn gần nhau gần thắm thiết trong mối sầu.

Gần bối rối biên giới từ lòng đau.

Giờ này còn cầm tay cầm chắc mối duyên bẽ bàng

Cầm chắc mắt môi ngỡ ngàng.

Cầm giá buốt thương đau ngày mai ta không còn thấy nhau.

Bàn tay năm ngón suông đem vào nhau hẹn sau.

Bàn tay năm ngón suông đem vào nhau mộng mau.

Ngoài trời mưa mưa hoài gió mưa nặng nề.

Người ngồi nghe xa cách đá xanh ơi mỏi mòn.

Lệ ngập ngừng bờ mi giọt nước mắt lăn nỗi buồn.

Giọt nước mắt xa cách vời vợi trông.

Giờ này còn nhìn nhau nhìn đắm đuối như suối bền.

Nhìn suốt kiếp như chết mòn nhìn hấp hối thương đau

Ngày mai ta không còn thấy nhau.

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Vung-Lay-Cua-Chung-Ta-Le-Uyen-Phuong/IW6AWEZ9.html

VŨNG LẦY CỦA CHÚNG TA

Theo em xuống phố trưa nay đang còn chất ngất cơn say
Theo em bước xuống cơn đau bên ngoài nắng đã lên mau
Cho nhau hết những mê say cho nhau hết cả chua cay
Cho nhau chất hết thơ ngây trên cánh môi say
Trên những đôi tay trên ngón chân bước về tình buồn tình buồn

Yêu nhau giữa đám rong rêu theo dòng nước cuốn lêu bêu
Đi qua những phố thênh thang đi qua với trái tim khan
Ði qua phố bước lang thang đi qua với trái tim khan

Theo em xuống phố trưa mai đang còn nhức mỏi đôi vai
Theo em bước xuống cơn đau bên ngoài nắng đã lên mau
Cho nhau hết những mê say cho nhau hết cả chua cay
Cho nhau chất hết thơ ngây trên cánh môi say
Trên những đôi tay trên ngón chân bước về tình buồn tình buồn

Qua đi qua đi dứt cơn mê
Tình buồn chồng chất lê thê
Qua đi qua đi dứt cơn say
Tình này tình rồi thay

Ta sống trong vũng lầy
Một ngày vùi dần còn vùi sâu còn vùi sâu
Trong ngao ngán không dứt hết cơn cơn ê chề
Ta sống trong vũng lầy
Một ngày vùi dần còn vùi sâu còn vùi sâu
Trong ngao ngán không dứt hết một một lần đau.

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Da-Khuc-Cho-Tinh-Nhan-Le-Uyen- huong/IW6AWEZW.html

DẠ KHÚC CHO TÌNH NHÂN

Ngày em thắp sao trời
Chờ trăng gió lên khơi
Mà mưa bão tơi bời
Một ngày mưa bão không rơi
Trên đôi vai thanh xuân
Ướp hôn nồng bên gối đắm say
Ánh sao trời theo gió rụng rơi đầy
Cùng rót bao nhiêu ngày hoang
Cùng đếm bao nhiêu mộng tàn
Ru người yêu dấu trong vùng trời đêm

Vừa hoa nở tươi môi
Tình nhân đã xa xôi
Ðời ngăn cách nhau hoài
Một lần thôi đã không thôi
Yêu nhau trong lo âu
Biết bao lần tha thiết nhớ mong
Lá hoa rừng màu xóa đường quay về
Làm ánh sao đêm lẻ loi
Màu tối gương bên đèn soi
Ân tình sâu vẫn trong đời thủy chung

ĐK:

Ðời mãi mãi mãi cách xa
Dòng nước mắt nóng tiễn đữa
Xin cho lần cuối
Tình ấy đắm đuối thiết tha
Vì qua bao nhiêu điêu linh
Xót xa đắng cay trong đời

 Màn đêm mở huyệt sâu
Mộng đầu xin dài lâu
Một vì sao lạ rơi nghe hồn tê tái
trên dòng hương khói bay
Ái ân ơi đừng phụ lòng ta
Nhớ thương sâu xin gởi người xa
Khóc nhau trong cuộc đời
Giấc mơ xưa khăn phủ vành sô
Có yêu nhau ngọt ngào tìm nhau
Chết bên nhau thật là hồn nhiên!

More...

LỜI TIÊN TRI HUYỀN THOẠI

By Truong Van Khoa

          alt

          Dạo này trên mạng xuất hiện nhiều tin đồn ngày tận thế. Công chúng hoảng sợ ! Tình cờ bloger đọc lại một entry viết cách đây 1 năm thấy 2 điều tiên đoán của bà Vanga có khả năng đúng. Đó là  năm 2012 thế giới xuất hiện mưa và quá trình lắng đọng chất phóng xạ chiến tranh hóa học nổ ra giữa thế giới Hồi Giáo (Lyabia) đối với Châu Âu (Khối Nato) khi quân đội của Gaddafi bị dồn vào chân tường. Bloger post lại để mọi người tham khảo và chiêm nghiệm.

          Có nhiều người không tin vào tiên đoán của những nhà tiên tri. Tuy nhiên người ta không thể làm ngơ khi những tiên đoán đó đã thành hiện thực. Vanga trở nên huyền thoại vì những tiên đoán "thần thánh" của bà về thảm họa toàn cầu:  Bùng nổ Đại chiến thế giới  lần thứ II cải tổ kinh tế chính trị ở Liên bang Xô Viết cũ cái chết của công nương Diana vụ 11/9 của Mỹ chìm tàu ngầm nguyên tử Kursk của Nga...Độ chính xác của những lời tiên tri này khiến nhân loại phải giật mình hoài nghi: Liệu có thực sự tồn tại một thế lực siêu nhiên?

          Hồi sinh ra từ cát bụi

          alt

                   (Người đàn bà bóng đêm có lời tiên tri thần thánh)

          Bà Vanga tên thật là Vagelia sinh ngày 31/1/1911 mất ngày 11/8/1996 và được hỏa táng tại nhà thờ Xanh Pét-ca. Suốt cuộc đời bà sống ẩn dật ở vùng hẻo lánh Kozhuth thuộc thành phố Petrich Bungary. Năm 12 tuổi một cơn lốc mạnh đã cuốn Vanga đi rất xa sau đó người ta đã tìm thấy cô gái nhỏ vẫn còn thoi thóp hơi thở nằm vùi lấp giữa bụi và đá hai hốc mắt chứa đầy cát. Kể từ đó Vanga làm bạn với bóng tối. Bà bắt đầu đưa ra những tiên đoán đầu tiên từ năm 16 tuổi. Vào thời điểm đó bà giúp cha mình tìm lại bầy cừu bị mất trộm bằng cách mô tả chi tiết khá chính xác về cái sân nơi bọn trộm cất giấu đàn gia súc. Tuy nhiên năng lực tiên tri của bà chỉ thật sự đạt đỉnh cao từ độ tuổi 30. Rất nhiều nhà lãnh đạo quốc gia từng tới thăm bà để xin những lời tiên tri và sự tham vấn trong số đó có cả  " kẻ huỷ  diệt" Adolf Hitler người ta nói rằng Hitler đã từng ghé thăm nhà Vanga và rời đi với gương mặt nặng trĩu.

          Bí ẩn về một hành tinh lạ

          alt

          Bà Vanga là người thất học không biết chữ không hề viết sách nói bằng giọng thổ ngữ rất khó nghe (những buổi truyền hình trực tiếp bằng tiếng Bungari về bà phải có phụ đề cho chính đồng bào của bà nghe) do đó những lời tiên tri của bà thường được những người giúp việc chuyển ngữ   những cuốn sách bí truyền về cuộc đời và những tiên đoán của Vanga đã được tập hợp và biên soạn lại.

          Theo Vanga khả năng phi thường của bà liên quan đến sự hiện diện của những sinh vật vô hình dù bà không thể giải thích rõ ràng nguồn gốc của chúng. Những sinh vật đó cho bà thông tin về con người. Cuộc sống của tất cả mọi người đứng trước bà hiển hiện giống như những thước phim từ lúc sinh ra đến khi nằm xuống. Tuy nhiên bà không có quyền năng thay đổi số phận.

          Giải thích về năng lực tiên tri siêu việt của mình bà nói rằng bà có được thông tin từ những hình nhân xa lạ tuy người thường không nhìn thấy được nhưng bà có thể giao tiếp với họ cho dù chính bà cũng không thể giải thích được nhiều về nguồn gốc của họ. Họ tới từ một thế giới khác hành tinh có tên gọi là Vamphim đó là một hành tinh thứ ba tính từ trái đất họ đã từng sống trên trái đất từ nhiều năm nay. Vanga thậm chí bảo rằng những người ngoài hành tinh đã đang sống trên trái đất từ rất lâu rồi họ dùng thứ ngôn ngữ Vamfirm. Điều này không ai có thể kiểm chứng tuy nhiên khả năng tiên tri của bà thì đã được chứng thực và đã khiến bà trở thành một nhân vật vô cùng đặc biệt.

          Ngoài khả năng tiên tri bà còn có khả năng trị bệnh cho mọi người bằng thảo được. Theo bà mọi người nên điều trị bệnh tật bằng chính thảo dược có xung quanh họ. Bà cổ vũ việc tắm bằng nước thảo dược nhờ sự thẩm thấu của tinh dầu qua da. Bà không phản đối việc sử dụng thuốc tân dược nhưng cho rằng sự lạm dụng tân dược có hại bởi vì "chúng đóng các cánh cửa qua đó tự nhiên tái tạo lại sự cân bằng trong cơ thể nhờ thảo dược".

          Vanga từng dự đoán về những đứa trẻ mới chào đời và cả những sinh linh chưa ra đời. Bà cũng tuyên bố rằng bà đang "nhìn thấy" và "nói chuyện" với những người đã chết cách đây hàng trăm năm. 
          Những người theo Vanga tin rằng bà biết chính xác ngày chết của mình. Và chỉ không lâu trước ngày đó bà nói có một cô bé tóc vàng 10 tuổi sống ở Pháp sẽ thừa hưởng những khả năng trời phú của bà  loài người sẽ sớm tìm ra cô bé đó.

          Những tiên tri nổi tiếng trong quá khứ

          alt

          Lời tiên tri nổi tiếng nhất diễn ra năm 1980 khi bà khẳng định: "Trên ngưỡng cửa thiên niên kỷ vào tháng 8/1999 hoặc năm 2000 Krusk sẽ ngập chìm trong nước cả thế giới sẽ đau buồn về điều này". Rất ít người nhớ tới những câu nói định mệnh đó phải đợi 20 năm sau đúng vào tháng 8/2000 thế giới ngỡ ngàng trước việc tàu ngầm hạt nhân Krusk  của Nga bị chìm tại biển Bắc toàn bộ thủy thủ đoàn bỏ mạng dưới đáy đại dương Kỳ lạ thay con tàu xấu số được đặt theo chính tên thành phố Krusk.

          Năm 1989 bà nói: "Kinh hoàng kinh hoàng! Những người anh em Mỹ ngã xuống vì bị các con chim sắt tấn công. Lũ sói đang tru lên trong bụi cây còn máu của những người vô tội đang chảy". Nếu lực lượng an ninh của Mỹ lưu ý tới những lời này họ có thể thấy trước thảm họa 11/9: Tòa tháp đôi (song sinh hay những người anh em) bị máy bay (chim sắt) đâm vào và tên của Tổng thống Mỹ khi đó là Bush (tiếng Anh có nghĩa là bụi cây).

          Về sự trỗi dậy của nước Nga tháng 01/1988 bà tiên đoán: "Chúng ta chứng kiến sự kiện cực kỳ quan trọng:  Hai nhà lãnh đạo lớn bắt tay nhau. Nhưng chúng ta phải đợi khá lâu trước khi thứ Tám lộ diện và ký kết thỏa thuận về trái đất". Thực tế diễn ra đúng như vậy: Goóc-ba-chốp và Rêi-gân đã bắt tay nhau nhưng phải đợi tới khi nước Nga trở thành cường quốc tham gia nhóm G7 để biến nó thành G8 (thứ Tám) và can dự sâu hơn vào tiến trình chiến tranh hay hòa bình trên trái đất.

          Lời tiên đoán kinh hoàng về tương lai !

          alt

          Các chuyên gia thấy rằng nhà tiên tri huyền thoại này đã đưa ra những cảnh báo chính xác về các sự kiện liên quan đến căng thẳng vũ trang ở Nam Ossetia. Vanga nói chiến tranh thế giới thứ ba là hệ quả tất yếu của sự đấu tranh sinh tồn giữa bốn người đứng đầu các chính phủ và sự xung đột của những người theo đạo Hindu. Nhân loại liệu có đứng trước một thảm họa nữa không khi Vanga dự đoán chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ nổ ra vào năm 2010.

          Theo lời của Vanga trong tương lai không xa sẽ xảy ra các vụ mưu sát 4 nhà lãnh đạo chính phủ. Những cuộc xung đột ở Indostan (phần đất ở Nam Á bao gồm Ấn Độ Afghanistan Pakistan Trung Quốc Tây Tạng) sẽ là một trong những nguyên nhân chính mở màn cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.
          Năm 2010 - Năm bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Cuộc chiến tranh này sẽ bắt đầu vào tháng 11/2010 và kết thúc vào tháng 10/2014. Ban đầu cuộc chiến tranh diễn ra bình thường tiếp đó sẽ xuất hiện hàng loạt vũ khí hạt nhân và cuối cùng là vũ khí hóa học.
          Năm 2011 - Không một loài động vật thực vật nào ở Bắc bán cầu có thể sống được do kết quả của quá trình lắng cặn chất phóng xạ. Tiếp đó những người Hồi giáo (người theo Đạo Hồi) sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh hóa học chống lại người Châu Âu.
          Năm 2014 - Phần lớn loài người sẽ bị mắc chứng bệnh mưng mủ ung thư da và các loại bệnh khác về da do hậu quả cuộc chiến tranh hóa học.

          Năm 2016 - Châu Âu gần như không có người sinh sống.
          Năm 2018 - Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc thế giới mới. Những nước phát triển sẽ trở thành kẻ bóc lột các nước khác từ việc khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản.
          Năm 2023 - Quỹ đạo Trái đất thay đổi.
          Năm 2025 - Xuất hiện một bộ phận nhỏ người di cư đến Châu Âu.
          Năm 2028 - Loài người sẽ tạo ra một nguồn năng lượng mới kiểm soát được các phản ứng nhiệt hạch và nạn đói dần dần được khắc phục. Cũng trong thời gian này con tàu vũ trụ có người lái lần đầu tiên sẽ đổ bộ lên sao Kim.
          Năm 2033 - Băng ở các vùng cực sẽ tan chảy. Mực nước ở Thái Bình Dương sẽ dâng cao.
          Năm 2043 - Nền kinh tế thế giới phát triển rất phồn thịnh. Người Hồi giáo sẽ cai trị toàn bộ lãnh thổ Châu Âu.
          Năm 2046 - Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể người điều có thể được tiến hành cấy ghép. Việc thay thế các cơ quan trong cơ thể sẽ trở thành một trong những phương pháp chữa bệnh hữu hiệu nhất.
          Năm 2066 - Trong lúc tấn công thành Roma của người hồi giáo Mỹ sẽ lợi dụng một loại hình vũ khí mới - vũ khí thời tiết. Trong thời gian này trời trở lạnh đột ngột.
          Năm 2076 - Xã hội không giai cấp hay còn gọi là Chủ nghĩa Cộng sản hình thành.
          Năm 2084 - Loài người Sẽ khôi phục lại thiên nhiên.
          Năm 2088 - Xuất hiện một căn bệnh lạ "lão hóa chỉ trong vài giây!!!".
          Năm 2097 - Căn bệnh lão hóa khủng khiếp này sẽ lan tràn trên toàn cầu.
          Năm 2100 - Loài người sẽ tạo ra những mặt trời nhân tạo chiếu sáng phần tối của quả đất.
          Năm 2111 - Con người sẽ trở nên kiệt sức.
          Năm 2123 - sẽ xảy ra các cuộc chiến tranh giữa những nước nhỏ.
          Năm 2125 - Tại Hung-ga-ri người ta sẽ nhận được những tín hiệu lạ từ vũ trụ. Cùng thời gian này loài người lại một lần nữa tưởng nhớ về nữ tiên tri Vanga.
          Năm 2130 - Nhiều vùng đất sẽ bị ngập trong nước.
          Năm 2164 - Con người sẽ biến thành một loài động vật kinh dị (nửa người nửa thú).
          Năm 2167 - Xuất hiện tôn giáo mới.
          Năm 2170 - Xảy ra một đợt hạn hán kéo dài trên Trái đất.
          Năm 2187 - Hai miệng núi lửa lớn nhất thế giới sẽ ngừng quá trình phun trào nham thạch.
          Năm 2195 - Những quốc gia dọc bờ biển sẽ trở nên khá giả cả về năng lượng lẫn lương thực.
          Năm 2196 - Người Châu Á và Châu Âu sẽ sinh sống trà trộn nhau.
          Năm 2201 - Quá trình phản ứng nhiệt hạch trên Mặt trời sẽ chấm dứt và bắt đầu thời kỳ nguội lạnh.
          Năm 2221 - Trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất loài người sẽ có cuộc chạm trán rùng rợn.
          Năm 2256 - Tàu vũ trụ mang một căn bệnh khủng khiếp về Trái đất.
          Năm 2262 - Quỹ đạo của các hành tinh dần bị thay đổi. Cũng thời gian này sao Chổi sẽ đe dọa đến sự sống còn của sao Hỏa.
          Năm 2271 - Các hằng số vật lý lại một lần nữa bị thay đổi.
          Năm 2273 - Xảy ra sự xáo trộn giữa các chủng tộc da màu: da vàng da trắng và da đen. Tiếp đó sẽ xuất hiện các chủng tộc mới.
          Năm 2279 - Loài người sẽ lấy năng lượng từ khoảng chân không hoặc từ những lỗ đen.
          Năm 2288 - Xuất hiện những cuộc va chạm với người ngoài hành tinh.
          Năm 2291 - Mặt trời trở nên nguội lạnh và sau đó lại bùng cháy trở lại.
          Năm 2296 - Mặt trời hoạt động mạnh hơn lực hút vũ trụ bị thay đổi làm cho các trạm vũ trụ và vệ tinh rơi vào tình trạng hỗn loạn mất phương hướng.
          Năm 2299 - Tại Pháp xuất hiện một Đảng mới chống lại người theo Đạo hồi.
          Năm 2302 - Phát hiện quy luật và bí mật mới của vũ trụ.
          Năm 2304 - Khám phá bí mật Mặt trăng
          Năm 2341 - Xuất hiện một thiên thể vô cùng nguy hiểm tiến gần Trái đất.
          Năm 2354 - Một trong những mặt trời nhân tạo bị hỏng kết quả dẫn tới đợt hạn hán kéo dài.
          Năm 2371 - Xảy ra nạn đói lớn.
          Năm 2378 - Các bộ tộc mới nhanh chóng được hình thành.
          Năm 2480 - Hai mặt trời nhân tạo va vào nhau Trái đất bị rơi vào tình trạng hỗn loạn.
          Năm 3005 - Xuất hiện các "cuộc chiến" mới trên sao Hỏa quỹ đạo của các hành tinh bị rối loạn.
          Năm 3010 - Sao chổi sẽ va vào Mặt trăng quanh Trái đất lúc này xuất hiện một vành đai toàn đá và bụi.
          Năm 3797 - Đây là thời kỳ kết thúc sự sống trên Trái đất. Thời gian này cũng là cơ sở để loài người bắt đầu cuộc sống mới trên một "hệ Mặt trời" khác.

          Nhiều lời tiên tri của bà liên quan tới xung đột vũ trang tại Nam Ossetia và trong thế giới của những người Hindu những vụ mưu sát các nhà lãnh đạo các quốc gia... để rồi dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ xảy ra vào năm... 2010! Có lẽ chúng ta cần quan tâm hơn tới những lời tiên tri của người đàn bà mù quá cố ít nhất là để tránh cho trái đất khỏi những thảm họa do chính con người gây ra.

More...

NGÀY TẬN THẾ ?

By Truong Van Khoa

                            

     (Một thành phố đã biến mất sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011)

           Trận động đất kinh hoàng ở Nhật đã thay đổi hình thể trái đất đảo chính Honshu  dịch chuyển 2 4m toàn bộ nước Nhật Bản đẩy thấp xuống khoảng 0 6m các khu vực ở phía Tây  bị đẩy lùi gần về Bắc Mỹ khoảng 3 66m. Riêng trục trái đất lệch 8cm và ban ngày đã ngắn đi hơn so với trước dây. Những hình ảnh mới đây về thảm hoạ động đất và sóng thần ở Nhật với số người chết và mất tích có khả năng lên đến 10.000 người đã làm bloger lại liên tưởng đến bộ phim Doomsday 2012 (Ngày tận thế) được kênh phát sóng HBO liên tục chiếu lại cách đây không lâu.

          Một tin đồn vừa lan truyền trên mạng internet về ngày 19/02/2011 (đúng ngày Rằm tháng 2 âm lịch). Lần này bề mặt chị Hằng trông to hơn gấp 14% và sáng hơn 30% so với những lần trăng rằm khác. “Siêu mặt trăng” xuất hiện làm tăng mạnh lực hút giữa trái đất và mặt trăng gây nên động đất và sóng thần dữ dội. Hiện tượng này được xác nhận là có căn cứ và được minh chúng bằng số liệu khoa học.

          Với tiên đoán về ngày tận thế mô phỏng của Hollywood dựa trên lịch cổ đại của nền văn minh bí ẩn người cổ Maya về ngày định mệnh 22/12/2012 (ngày Đông chí năm Nhâm Thìn). Hay nói cách khác bộ lịch của loài người sẽ kết thúc vào ngày này. Cả thế giới sẽ biến mất bởi sóng thần núi lửa phun trào động đất dữ dội và mưa thiên thạch.

          Liệu nhân loại đã đến hồi kết ?

          Siêu mặt trăng xuất hiện vào ngày 19/2/2011. Thảm họa khủng khiếp ở Nhật được cho là do Mặt trăng và Mặt trời kích hoạt.

          alt

           Vào ngày 19/3 tới đây mặt trăng sẽ tiến gần về trái đất nhất trong vòng 19 năm qua. Vào thời điểm này mặt trăng sẽ sáng hơn lớn hơn bình thường. Giới khoa học gọi đó là hiện tượng “siêu mặt trăng”.  “Siêu mặt trăng” đã xuất hiện vào các năm 1955 1974 1992 và 2005. Tất cả  đều kèm theo những thảm họa cho trái đất.

           Theo Life s Little Mysteries một trang “chị em” của SPACE.com (trang web nổi tiếng về vũ trụ) mặt trăng và trái đất sẽ cách nhau chỉ 356.577km. Trang web còn dẫn lời một nhà chiêm tinh học hàng đầu thế giới cho biết hiện tượng “siêu mặt trăng”có thể gây ra động đất sóng thần và hàng loạt núi lửa sẽ phun trào. Siêu động đất ở Nhật Bản sóng thần Indonesia  làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng lốc xoáy Tracy với tốc độ gió 250km/h phá hủy thành phố Darwin (Australia) được cho là do hiện tượng này.

          Cùng ngày trong cuộc phỏng vấn của Đài Tiếng nói nước Nga nhà khoa học Nga Arkady Tishkov phó giám đốc Viện địa lý thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga phân tích: “Có một lý thuyết cho rằng các chu kỳ hoạt động địa chấn của Trái Đất liên quan trực tiếp với hoạt tính của Mặt trời. Mặt trời tuôn ra các luồng proton ảnh hưởng đến hoạt động của Trái Đất”.

           Vấn đề thứ hai là hiện nay Mặt trăng đang ở giai đoạn gần Trái Đất nhất. Điều này gây ảnh hưởng đối với Mặt trời và có thể ảnh hưởng đến chế độ hoạt động của hải lưu. Và như vậy Thái Bình Dương thay đổi chế độ mặc định của thủy triều có thể ảnh hưởng đến chuỗi núi lửa được gọi "vành đai lửa" của Thái Bình Dương”.

           Trận động đất 9 độ richter xảy ra hôm 11/3 đã làm rung chuyển một khu vực rộng lớn tại khu vực trung tâm và miền đông bắc Nhật Bản gây sóng thần cao 10 mét đánh vào bờ biển và lan đến tận vùng Viễn Đông của Nga. Một thảm họa khủng khiếp như vậy chỉ có thể do Mặt trăng và Mặt trời kích hoạt ông Arkady Tishkov đã nhận định như vậy. Trả lời phỏng vấn với Đài truyền hình CNN ông Kenneth Hudnut một nhà địa vật lý học của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã cho rằng trận động đất hôm 11/3 đã khiến đảo chính của Nhật Bản xê dịch đến 2 4 m. Ông cũng khẳng định sự rung chuyển cực lớn của trận động đất do các thềm lục địa nằm sâu dưới biển tạo ra đã làm trục Trái Đất chệch đi ít nhất 8 cm.

           Mặt trăng hiện giờ nằm ở vị trí cách từ Trái Đất khoảng 350.000 km. Đây là thời điểm quỹ đạo Mặt trăng gần nhất trong thập kỷ qua. Đương nhiên Mặt trăng đang ở gần như vậy nhất định tác động mạnh lên thạch quyển của Trái Đất. Đến lượt mình Mặt trời đang ở giai đoạn hoạt tính cao nhất của nó trong vòng mấy năm qua: vừa qua có đợt phun trào mới gây ra cơn bão từ rất mạnh mà tất cả các cư dân của Trái Đất đều nhận thấy.

           Mối quan hệ giữa các hiện tượng như vậy có thể không luôn luôn nhất quán nhưng vẫn tồn tại được ghi nhận và thường xuyên thể hiện. Chu kỳ địa chấn và hoạt tính của mặt trời có thể trùng với nhau và trong tương lai gần khoảng những năm 2011-2015 sẽ là chu kỳ núi lửa hoạt động cao nhất và địa chấn lớn nhất.

           Tuy nhiên một chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu sóng thiên văn quốc tế Pete Wheeler phủ nhận điều này. Ông cho rằng trái đất sẽ diễn ra hiện tượng thủy triều rút sâu và dâng cao hơn chứ không có gì siêu bất thường xảy ra khi mặt trăng ở điểm gần trái đất nhất. Nhà thiên văn học người Australia David Reneke cũng đồng ý với quan điểm của Pete Wheeler và cho rằng “những nghi ngờ trên cuối cùng sẽ được chứng minh là vô lý”.

            Ngày tận thế 22/12/2012 (Doomsday 2012)?

            alt

                (Bang California bị sụp đổ hoàn toàn)

            Khi Internet bắt đầu phổ biến từ thập niên 90 những bàn tán về ngày định mệnh được cho là theo dự đoán của người Maya cổ đại cũng lan truyền khắp thế giới. Nhiều người hoảng hốt khi cái ngày đông chí năm 2012 được cho là ngày thảm họa xảy ra gần kề. Liệu nhân loại có thực sự chấm dứt sự sống vào ngày 21/12/2012? Nhiều người tin rằng điều này có thể đúng nếu căn cứ trên cột đá Monument 6 của người Maya mà các nhà khảo cổ học phát hiện trong đống đổ nát ở Mexico hồi thập niên 60.

            alt        

(Tượng Chúa bị ngã trước hàng vạn người cầu nguyện ở Roma - Ý)         

            Những chữ khắc trên cột đá này nói tới một biến cố sẽ xảy ra vào năm 2012. Tuy nhiên cột đá này bị ăn mòn và có một vết nứt khiến các nhà khảo cổ không thể đọc được đoạn cuối cùng. Một giả thuyết khác có liên quan tới lịch Long Count của người Maya nền văn minh Maya phát triển ở đỉnh cao là từ năm 300 tới 900 sau Công nguyên. Lịch tôn giáo Long Count của họ bắt đầu từ năm 3.114 trước Công nguyên và được cho là sẽ kết thúc vào ngày 21/12/2012.

          alt          

(Một nhà sư Tây Tạng bàng hoàng đứng nhìn cơn Đại Hồng Thuỷ tràn qua dãy núi Hy Mã Lạp Sơn)               

           Nhiều nhà chiêm tinh thì tin rằng người Maya cổ đại còn biết một bí mật nữa đó là trục thế giới chuyển động làm thay đổi trật tự sắp xếp của các ngôi sao mỗi năm. Cứ mỗi 25.800 năm mặt trời lại di chuyển về trung tâm dải Ngân hà vào đúng ngày đông chí. Theo giả thuyết này nguồn nhiệt của mặt trời phóng ra sẽ cao hơn bình thường có thể ảnh hưởng mạnh đến môi trường sống trên trái đất. Sự kiện này sẽ xảy ra vào ngày 21/12/2012. Việc mặt trời di chuyển về trung tâm dải Ngân hà có thể gây ra một sự đảo lộn kinh hoàng. Toàn bộ trái đất sẽ thay đổi chỉ trong vài ngày có thể là trong vài giờ. Cực bắc đổi chỗ cho cực nam gây ra thảm họa toàn cầu động đất gây rung chuyển khắp các châu lục sóng thần sẽ cuốn trôi nhiều thành phố ven biển.  Đây có thể là một thảm họa cuối cùng của địa cầu.

          Dù có hay không trong những năm gần đây dưới tác động của việc tàn phá tài nguyên môi trường bởi con người các thảm hoạ trước mắt đã thật sự gây sốc cho chúng ta. Lũ lụt bão tố tàn khốc cuốn phăng hàng ngàn con người hố tử thần sâu hun hút những vết nứt khổng lồ trên mặt đất các vật thể bay không xác định (UFO) xuất hiện khắp nơi như một lời cảnh báo nhắc nhở của một nền văn minh khác đối với người địa cầu về ngày tận thế.

          alt      

(Tất cả  thành phố lớn trên trái đất đều bị biển dữ cuốn trôi và nhấn chìm )

          Mới đây nhất Frank Fenner một giáo sư vi sinh vật học lừng danh tại Đại học Quốc gia Úc đã từng nhấn mạnh cháu chắt của những thế hệ hiện nay sẽ phải đương đầu với một thế giới khó khăn hơn. Theo giáo sư Fenner chúng ta sẽ bị diệt vong vì chúng ta đông quá. Nói cách khác chính tình trạng tăng dân số địa cầu là mối đe dọa cho địa cầu đây là nguyên nhân thứ nhất. Nguyên nhân dân số còn đi đôi với một xu hướng mà ông gọi là nạn “tiêu dùng hoang phí” tài nguyên sẽ đưa đến sự diệt vong. Hậu quả đầu tiên của tình trạng đông dân là nạn đói khi dân số địa cầu lên đến 9 tỷ người thì chiến tranh thực phẩm sẽ nổ khốc liệt. Có khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử đâu đó ở Cận Đông dẫn tới hủy diệt vài thành phố lớn.

         alt

         (Nhà Trắng - Mỹ trước cơn Đại Hồng Thuỷ)

          Một hậu quả nữa là bầu khí quyển bị hâm nóng bầu hiệu ứng nhà kính hiện nay chỉ là bước đầu nhưng chúng ta đã thấy tác động đầu tiên. Bão tố xảy ra thường xuyên lũ lụt dữ dội hơn hiện tượng tan băng đồng bằng bị xâm mặn thời tiết oi bức hơn cộng với tình trạng ô nhiễm là những hiện tượng mà chúng ta đang thấy. Tình trạng thủy triều đen ở vịnh Mêhico là một thí dụ điển hình minh họa cho thái độ chạy theo lợi nhuận bất chấp hậu quả cho con người.

          Ông thẩm định thêm là ngoài con người nhiều loài sinh vật khác cũng bị diệt vong và hiện tượng này là không thể làm đảo ngược được.

           Nhận định của giáo sư Fenner được nhiều nhà khoa học xác nhận và chia sẻ.

More...

CUỒNG TÍN

By Truong Van Khoa

             

Những giá trị tinh thần nét văn hóa cổ xưa khi bị lạm dụng vượt quá giới hạn đều trở nên hoang đường và cuồng tín. Những lễ hội vừa qua sau Tết âm lịch là một minh chứng. Văn hóa tâm linh cũng giống như thuốc an thần nếu dùng quá liều sẽ là một thứ á phiện nguy hiểm không thể nào dứt được và hệ lụy đến nhiều năm về sau...

Lễ khai ấn được tổ chức lần đầu tiên là vào năm 1239 (đời Trần) bắt đầu bằng các nghi thức cúng tổ tiên sau đó vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức tước cho những người có công. Lễ khai ấn đầu năm là một nét văn hóa lâu đời và mang tính nhân văn sâu sắc. Thông qua buổi lễ nhà vua sẽ tế lễ Trời Đất Tổ tiên thể hiện lòng thành kính với đất nước cha ông đồng thời cũng là một cách nhắc nhở Tết đã hết mọi người nên thực sự bắt đầu làm việc và cống hiến cho đất nước cho nhân dân..

            Nhân danh những tập tục văn hóa truyền thống của cha ông từ ngàn xưa để lại những người thực hiện lễ hội đã tiếp tay cho tình trạng mê tín dị đoan xảy ra một cách công khai quanh các lễ hội. Tại sao chúng ta phải tăng vọt số bàn phát ấn lên gấp 16 lần (75 so với 4) để phát "đại trà" hơn 10 vạn tấm ấn cho người đến dự ? Cho dù có tăng lên hàng trăm thậm chí hàng ngàn lần chúng ta cũng không thể đáp ứng hết "nhu cầu" thăng quan tiến chức một "biển người" đang ăn lương từ tiền thuế của dân. Phải chăng đó lợi nhuận thương mại hóa cách làm tiền trắng trợn từ nét văn hóa truyền thống của cha ông để lại ? Con cháu và những kẻ ăn mày quá khứ sẽ phải giá rất đắt cho những toan tính vụ lợi phản văn hóa bất chấp dư luận của xã hội và công chúng.

Thử hỏi trong đám người chen lấn giành giật từng lá ấn ở lễ hội Đền Trần có bao nhiêu là dân chúng ? Nếu điểm mặt hầu hết họ là các quan tai to mặt lớn với chức danh từ Phó Trưởng phòng các Ban Ngành trở lên...Lấy một tờ ấn mất bao nhiêu thời gian bao nhiêu của cải công sức thậm chí dẫm đạp lên đồng loại để tin rằng năm nay ta sẽ được thăng quan tiến chức ? Ảo vọng và niềm tin mông muội đã làm cho con người trở nên cuồng tín hơn bao giờ hết trong những năm gần đây.


                                (Mua Ấn Đền Trần - Thăng quan tiến chức kể từ đây ?) 
            Lễ hội tượng trưng đã thật sự bị biến tướng và lạm dụng. Người ta vẫn thấy nhan nhãn những chiếc xe công những ông bà béo tốt thuê người đội mâm vàng dọn dường đi lễ Bà Chúa Kho (làng Cô Mễ phường Vũ Ninh TP Bắc Ninh). Trong lời khấn cầu là lòng tham vô độ hẹp hòi và vị kỷ cá nhân chỉ biết mình chứ không hề biết đến thiên hạ đến quốc thái dân an. Sự mê muội mù quáng đã dẫn dắt hàng vạn người (có người vượt hàng ngàn km đường) đi vay tiền. Không biết Bà Chúa Kho có nhận được những gì từ dương gian cúng tế và ban phát cho ai nhưng mỗi ngày có hàng chục tấn vàng mã trị giá cả trăm triệu đồng bị hỏa thiêu tại đây. Thêm vào đó là tiền xăng tiền ăn ở đi lại của các quan chức. Sự  lãng phí không thể nào kể xiết trong lúc người dân đói khổ đang oằn mình chống đỡ cơn bão lạm phát đang cận kề. 

Hãy nghe một người dân bán hàng giải khát lâu đời ở Thành phố Bắc Ninh vừa nói vừa tủm tỉm cười: "Bà Chúa Kho được coi là thần coi kho có bao giờ mở kho cho thiên hạ vay tiền đâu mà cứ đổ xô đi vay rồi trả. Ngay người dân kinh doanh Bắc Ninh chúng tôi cũng chỉ đi lễ đền thôi chứ có ai vay mượn gì đâu mà vẫn làm ăn sinh sống đàng hoàng. Lạ thật các bác cứ đổ xô đi vay trả tiền bằng vàng mã thì chỉ làm giàu cho bọn buôn thần bán thánh vậy mà sao cứ ùn ùn đi thế nhỉ!".


(Lôi cả thánh thần vào vòng xoáy vay trả ở Đền Thờ Bà Chúa Kho)
            Bên cạnh những tâm hồn cao thượng cầu xin cho đất nước thanh bình no ấm mưa thuận gió hòa vẫn còn đó những kẻ vị kỷ cá nhân đặt lợi ích của bản thân mình lên trên hết. "Thương thảo và vay mượn" từ thế giới bên kia là thứ văn hóa thiển cận điên rồ và sơ khai của những kẻ có quyền và tiền. Với tâm trạng sợ hãi nơm nớp và lén lút ho thường có cảm giác đứng giữa biên giới của niềm hạnh phúc và nỗi bất hạnh. Chính vì thế cầu xin và dâng hiến lễ vật là điều không thể bỏ qua trong lễ hội Bà Chúa Kho và bất cứ những lễ hội nào cầu xin ra lộc. Họ đang tin và vẫn còn tin thế !

Mua quan bán chức vốn là tệ nạn muốn đời của trần thế. Nay con người lôi cả thánh thần những vong hồn ở cõi âm vào vòng xoáy vay mượn. Của cải tiền bạc ở dương gian là do sự lao động cần cù trong nhiều năm. Khi không mà có là viễn vông huyễn hoặc và hoang tưởng. Khi cuộc sống trở nên phức tạp hơn những tiêu chí định hướng cho tương lai bản thân không ổn định thì người ta tự trấn an mình bằng cách trao vận mệnh của mình vào tay một quyền lực cao siêu dù đó là một vị thần linh hay những tiên đoán của một lá số tử vi nào đó.

Sự u mê thường đẩy con người đến vũng lầy và chìm sâu vào bóng tối. Và như thế lễ hội có 2 con đường. Một con đường dẫn ta về sự thăng hoa trong đời sống văn hóa. Con đường còn lại dẫn đến sự băng hoại và cuồng tín.

More...

SỐNG ẢO

By Truong Van Khoa

               
           
            
            Thế giới đang nhìn nhận lại sự giao tiếp của con người qua việc sử dụng các mạng xã hội. Một bài viết rất nóng trên The Guardian nhật báo nổi tiếng tại Anh đã đề cập thẳng đến vấn đề này. Bloger xin trích dẫn lại (không phải là quan điểm của bloger) để bạn đọc trong và ngoài mạng suy ngẫm thêm một góc cạnh khác một cách nhìn mới và một lối phản biện về thế giới ảo hiện nay.

   

Giáo sư Sherrey Turkle nhấn mạnh rằng: "Chúng ta đã phát minh ra những công nghệ mang tính đột phá và có ích nhưng cũng chính chúng ta đã để chúng trói buộc mình". Theo lời một chuyên gia xã hội học đầu ngành của Hoa Kỳ cách mà người ta đang "giao tiếp" với nhau "một cách điên cuồng" thông qua việc sử dụng Twitter Facebook và tin nhắn tức thời (IM) có thể được xem như một dạng "bệnh điên" thời hiện đại.


            Bản sao dị dạng của thế giới thực


            
            "Một hành vi tuy đã trở nên phổ cập (như giao tiếp thông qua mạng xã hội) vẫn có thể cho thấy những vấn đề mà chúng ta gọi là triệu chứng bệnh lý" giáo sư Sherrey Turkle tại học viện công nghệ MIT viết trong cuốn sách mới nhất của bà Alone Together (Cùng nhau đơn độc) có nội dung chống lại cái mà bà gọi là "kỷ nguyên thông tin".

Cuốn sách sẽ được xuất bản tại Anh vào tháng 2/2011 đã thu hút sự chú ý nơi độc giả Mỹ vốn là quốc gia rất ám ảnh với những tiện ích mà các mạng xã hội mang lại. Bà vừa có cuộc xuất hiện trong chương trình giải trí về đêm của người dẫn chương trình Mỹ Stephen Colbert mang tên The Colbert Report (Tổng hợp Colbert). Khi Turkle đề cập đến việc bà từng tham dự những đám tang mà ở đó người ta vẫn không bỏ được thói quen hí hoáy trên chiếc iPhone của họ Colbert hóm hỉnh: "Mỗi người đều có cách tạm biệt người quá cố theo cách riêng của mình."

Luận điểm của Turkle rất đơn giản: Công nghệ đang đe dọa thống trị cuộc sống của nhân loại và làm chúng ta ngày càng mất đi "tính người" của mình. Bằng cách gây ra ảo tưởng rằng những mạng xã hội đang giúp con người giao tiếp và kết nối với nhau dễ dàng hơn trên thực tế chúng ta đang ngày bị cách ly với thế giới tương tác thực giữa người với người dưới hình thức một không gian thực tế-ảo mà bản chất chẳng qua chỉ là một sự mô phỏng dị dạng của thế giới thật.

Cuốn sách của Turkle không phải là tác phẩm đầu tiên gióng lên hồi chuông về thực trạng này. Một phong trào phản ứng trong giới học thuật Mỹ đang kêu gọi một sự tẩy chay đối với vài giá trị và cách thức của sự giao tiếp trong thế giới hiện đại. "Đây thật sự là một đợt phản ứng dữ dội. Quá nhiều cách giao tiếp khác nhau đang được sử dụng trong việc giao tiếp đã gây ra sự sợ hãi cho nhiều người." - giáo sư William Kist chuyên gia đào tạo thuộc đại học Kent State bang Ohio cho biết.

Danh sách của những đợt tấn công nhằm vào mảng truyền thông xã hội (social media) khá dài và đến từ mọi ngõ ngách của văn hóa đại chúng cũng như giới học giả. Một cuốn sách thuộc hàng bán siêu chạy (best-seller) gần đây tại Mỹ có nhan đề The Shallows (Những kẻ nông cạn) của tác giả Nicholas Carr gợi ý rằng việc sử dụng Internet đã làm thay đổi cách thức chúng ta động não qua đó làm giảm khả năng nhận biết và xử lý những khối lượng lớn thông tin chẳng hạn các bài viết chuyên ngành hay sách vở. Nội dung của cuốn sách được dựa trên một bài xã luận mà Carr viết cho tạp chí Atlantic vốn có tiêu đề được nhấn mạnh: Is Google making us stupid? (Google đang làm chúng ta ngu đi?).


            Chây lười và sống trong hoang tưởng...


            
            Trong một cái nhìn khác về trào lưu nghi ngờ giá trị của thế giới ảo xuất hiện trong cuốn The Net Delusion (Ảo tưởng trên mạng) tác giả Evgeny Morozov chỉ trích các mạng xã hội đã tạo ra một thế hệ của những "slacktivists" (một khái niệm mới xuất hiện chỉ những người chỉ tham gia những dự án hoặc hoạt động xã hội bằng cách cập nhật status hoặc trang hoàng blog với những lời lẽ đãi bôi thay vì dấn thân hoạt động thật sự.). Mạng xã hội đang khiến con người trở nên chây lười và sống trong sự ảo tưởng rằng hành vi click chuột cũng tương đương với việc tham gia một hoạt động nhân đạo cần đến sự đóng góp tiền bạc và thời gian.

Gần đây nhất bộ phim ăn khách The Social Network (Mạng xã hội) được xem như một sự đả kích ngầm nhằm vào thế hệ của truyền thông xã hội khi nói rằng Facebook lại là sản phẩm của những con người đã thất bại trong việc hòa nhập với thế giới thực bên ngoài.

Tuy nhiên chỉ có cuốn sách của Turkle là gây ra nhiều cuộc tranh luận nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Những người ủng hộ phe chỉ trích đưa ra nhiều trường hợp và sự kiện để củng cố quan điểm của họ. Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng liên tục nhắc đến cái chết của cô Simone Back người phụ nữ đã để lại một thông điệp rằng mình sẽ tự tử trên trang Facebook cá nhân vậy mà không một ai trong số 1048 "bạn" của cô trên Facebook có bất cứ hành động nào để giúp đỡ thay vào đó họ biến trang Facebook của Simone thành nơi cãi vã và chửi rủa lẫn nhau.

Tuy vậy vẫn có những ý kiến ủng hộ mạng xã hội. Những người chống lại làn sóng chỉ trích nói rằng thư điện tử Facebook và Twitter đã tạo ra nhiều cơ hội giao tiếp trong xã hội hơn đặc biệt là cho những ai gặp rắc rối trong việc giao tiếp ngoài đời thực vì những lý do liên quan đến cách biệt địa lý hoặc bất đồng văn hóa.

Vài chuyên gia phân tích nói rằng những cuộc tranh luận đã trở nên dữ dội quá mức cần thiết vì mạng xã hội là một lĩnh vực hoàn toàn mới vốn chưa phát triển những luật lệ hay quy tắc mà mọi người phải tuân theo đó cũng là lý do vì sao những sự kiện như cái chết của Simone Back tỏ ra quá kinh khủng.

Giáo sư William Kist chỉ ra rằng khái niệm "thế giới thực" mà nhiều người chỉ trích hay nhắc đến thật ra chưa bao giờ tồn tại. Trước khi người ta lên xe buýt hoặc tàu điện ngầm với hai mắt dính vào chiếc iPad hay điện thoại thông minh thì họ vốn dĩ cũng chưa bao giờ giao tiếp với nhau một cách thật sự. "Chúng ta không bao giờ thấy mình mở lời một cách tự nhiên với người lạ" ông cho biết.

(Trích dẫn của Thúy Quỳnh qua bản dịch từ The Guardian)

More...

LY RƯỢU MỪNG

By Truong Van Khoa

              


            
      
            Hơn nữa thế kỷ đã trôi qua mỗi khi xuân về ca khúc "Ly rượu mừng" lại vang lên nghe rộn ràng xúc động lòng người. Trong sắc hoa tươi thắm trong dòng người nao nức của những ngày cuối năm chợt nghe giai điệu quen thuộc "Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi.." lòng ta lại cảm thấy nao nao tràn trề niềm hạnh phúc và hy vọng...


            Khi nói đến nhạc xuân chúng ta thường nhắc tới nhạc sĩ Phạm Đình Chương người được giới hâm mộ mang nợ nhiều nhất mỗi khi xuân về. Những ca khúc Ly rượu mừng Đón xuân Xuân tha hương .. của Phạm Đình Chương đã để lại dấu ấn khá đậm trong làng âm nhạc Việt Nam vào những năm đầu của thập kỷ 60.

Năm 1955 tại Sài Gòn theo đề  nghị của cụ Trần Văn Ân và nhà văn quá cố Nguyễn Đức Quỳnh Phạm Đình Chương đã viết bản nhạc này để đăng trên số Tết báo Đời Mới. Sự xuất hiện những người đẹp trong Ban hợp ca Thăng Long: Thái Thanh Thái Hằng và Khánh Ngọc trên trang bìa cùng với ca khúc bất hủ "Ly rượu mừng" đã làm cho giai phẩm Xuân Đời Mới lúc bấy giờ  "cháy số " và phải in thêm mới có đủ số lượng cho bạn đọc.            Có thể nói rằng ca khúc Ly Rượu Mừng của Phạm Đình Chương là một nhạc phẩm xuất sắc viết về mùa xuân của dân tộc và được nhiều người biết đến. Với những giai điệu hân hoan xuất thần cách sử dụng ca từ dân giã Phạm Đình Chương đã đưa chúng ta về một miền đất tươi sáng ấm áp và thanh bình:  

 "Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi 

Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi 

Người thương gia lợi tức 

Người công nhân ấm no 

Thoát ly đời gian lao nghèo khó..."       

Lời chúc Tết đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam khi mùa xuân về trên khắp mọi miền đất nước. Những tầng lớp đại diện tiêu biểu nhất của nhân dân: Sĩ nông công thương được tôn vinh ngợi ca trong mùa xuân của dân tộc. Phạm Đình Chương rất giỏi khi biến tấu tất cả những lời chúc trở thành một giai điệu tràn trề yêu thương và nồng thắm:

"...Á a a a... Nhấp chén đầy vơi 

Chúc người người vui 

Á a a a...  Muôn lòng xao xuyến duyên đời...
Rót thêm tràn đầy chén quan san

Chúc người binh sĩ lên đàng 

Chiến đấu công thành 

Sáng cuộc đời lành 

Mừng người vì nước quên thân mình ..."

Nhớ những mùa xuân trước Tết đến chiều 30 tháng Chạp âm lịch trong từng mái nhà chúng ta thường ngồi bên mâm cơm cùng với gia đình thức đến tận nửa đêm để đón giao thừa. Trong tiếng guitar thùng bản nhạc "Ly rượu mừng" được cất lên trong đêm cuối năm. Những bạn bè quen cùng ngồi hát say sưa hát như chưa hề hát hát với tất cả tấm lòng yêu thương...

"...Kìa nơi xa xa có bà mẹ già 

Từ lâu mong con mắt vương lệ nhòa 

Chúc bà một sớm quê hương 

Bước con về hòa nỗi yêu thương 

Á a a a ... Hát khúc hoan ca thắm tươi đời lính 

Á a a a ... Chúc mẹ hiền dứt u tình 

Rượu hân hoan mừng đôi uyên ương 

Xây tổ ấm trên cành yêu đương 

Nào cạn ly mừng người nghệ sĩ 

Tiếng thi ca nét chấm phá tô thêm đời mới ..."

           
            
            Đường nét của âm điệu (ligne melodique) cách thế hòa âm tiết điệu và bố cục từ khúc bản nhạc sang trọng nhưng gần gũi quý phái nhưng phù hợp với tâm hồn đại chúng. Tiếng gọi như thắm thiết níu kéo. Cả dân tộc cầu chúc cho đất nước hoà bình ngày ấy máu xương thôi rơi ngày ấy quê hương yên vui ngày ấy anh được về với người mẹ già với người vợ hiền đang mong đợi... Một mùa xuân thanh bình hạnh phúc sẽ đến với mọi người Việt Nam:

Bạn hỡi vang lên.

Lời ước thiêng liêng 

Chúc non sông hoà bình hoà bình 

Ngày máu xương thôi tuôn rơi 

Ngày ấy quê hương yên vui 

Đợi anh về trong chén tình đầy vơi 

Chúng ta hãy cùng nhấc cao ly rượu mừng cho đất nước thanh bình tự do chúc cho quê hương được yên vui mọi người đều chan hoà niềm hạnh phúc:

"...Nhấc cao ly này 
Hãy chúc ngày mai sáng trời tự do 

Nước non thanh bình 

Muôn người hạnh phúc chan hoà 

Ước mơ hạnh phúc nơi nơi 
Hương thanh bình dâng phơi phới"

Đã 55 năm trôi qua "Ly rượu mừng" vẫn có một sự sống diệu kỳ và còn nguyên những giá trị nhân bản. Trong âm vang phơi phới và ấm áp của mùa xuân đang về bản nhạc như thôi thúc cuốn hút chúng ta vào một ngày mai tươi sáng...   

More...

SỐ TẤT NIÊN: MÙA XUÂN NÓI VỀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI

By Truong Van Khoa

              

Bloger xin hân hạnh giới thiệu với bạn đọc bài viết đã được đăng trên Báo Doanh Nghiệp Chủ Nhật số Xuân Tân Mão 2011 (phát hành toàn quốc ngày 24/01/2011). Bài viết dài đầy những tư liệu khoa học nên Quý bạn đọc có thể xem trong lúc rỗi vì quỹ thời gian của năm Canh Dần còn rất ít. Mọi người phải tất bật cho những công việc còn lại và chuẩn bị đón Tết Tân Mão

Theo đề nghị của một thân hữu trên vnweblogs Khoa post lại bài hát "Tình yêu như bóng mây" và coi đây như một lời chia tay với năm cũ. Đà Lạt cũng như mạng vnweblogs đều là những xứ mộng. Miền đất ấy sương khói nồng nàn đầy hoa tươi và nắng đẹp. Sau những năm tháng rong ruổi khắp nẻo đường một hôm người lữ khách muốn giã từ vùng đất này để quay lại cố hương:

"Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Thành phố này xin trả lại cho em
Ngàn thông buồn chiều nay im tiếng
Ngôi giáo đường lặng đứng suy tư..."

Tình ca nổi tiếng của nhạc sĩ Song Ngọc (Nguyễn Ngọc Thương) viết về một tình yêu nhẹ nhàng long lanh như mặt nước hồ Xuân Hương. Ca khúc được sáng tác  khi ông ròi Trường sĩ quan Đà lạt và trở lại Sài Gòn. Giai điệu thật buồn quyến rũ nhẹ nhàng và thắm thiết. Và chỉ có nữ hoàng chân đất Khánh Ly mới đi hết phần hồn của bản nhạc nổi tiếng một thời trên cao nguyên sương mù này.


                       (Khánh Ly lúc ở Đà Lạt)

Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Thành phố này xin trả lại cho em
Ngàn thông buồn chiều nay im tiếng
Ngôi giáo đường lặng đứng suy tư

Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Đồi núi buồn xin gửi lại cho em
Và con đường mù sương giăng mắc
Hai đứa hôm nào lạnh buốt trong tình yêu

Rồi mai tôi sẽ xa
Tình yêu như bóng mây
Tình yêu cơn gió bay
Hương thời gian phai
Rồi mai em có quên
Người đi như bóng chim
Người đi đâu dễ quên
Kỷ niệm đau thương

Rồi mai tôi sẽ xa Đà Lạt
Đường phố chiều sương khói buồn riêng em
Còn bao điều sao em không nói
Tôi cúi đầu từ giã. Đà Lạt ơi!

Một năm đã trôi qua... Với tôn chỉ đề cập đến vấn đề chung thời chúng ta đang sống và phục vụ cộng đồng trang blog chắc có nhiều sai sót về nội dung cách trình bày và các vấn đề liên quan khác. Rất mong Quý bạn đọc trong và ngoài mạng lượng thứ và thông cảm.

Qua entry này Khoa cũng xin cảm ơn tất cả các bạn đọc thân hữu gần xa đã dành thời gian quan tâm và chia sẻ. Kính chúc Quý vị một năm mới dồi dào sức khỏe hạnh phúc và thành đạt.

               Kính chào trân trọng !
               
               *************************************************************************

Trong phạm vi số Tất Niên Khoa xin bổ sung trong entry này bài thơ của chị Thái Anh gởi cho Khoa (qua comment ngày 28/01/2011). Bài thơ được sáng tác sau khi nghe Khánh Ly trình bày ca khúc "Tình yêu như bóng mây". Có thể nói rằng đây là là một thi phẩm rất hay về những cảm nhận của chị đối với ca khúc này. Và chỉ có những rung cảm thật sự tình yêu ban sơ ngày ấy mới thức dậy. Cho dù tình cảm đó lãng đãng như sương khói heo hút nơi cao nguyên lạnh buốt lòng người vẫn xót xa những hoài niệm khôn nguôi...  

Khoa xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc và thân hữu qua entry này:  

CẢM XÚC VỀ "TÌNH YÊU NHƯ BÓNG MÂY":
Tôi ngân nga theo giọng người đang hát
Lòng buồn thương xao động bởi lời ca
Tình yêu và nỗi nhớ thiết tha
Của một kẻ si tình xa nơi đầy kỷ niệm

Ngôi giáo đương đứng im và hàng thông buồn lặng
Khoảnh khắc nào tình ấy lạnh trong đêm ?
Tình ngắn ngủi sẽ rồi bay theo gió
Như cánh chim trời dạt tới phương nao

Người xa rồi để buồn lại riêng ai
Những lời yêu còn nhiều sao chẳng nói
Ngậm ngùi sao phút cuối cùng êm ái
Tình sẽ bay còn lại nhưng đau buồn !

Đà Lạt ơi trong muôn vàn yêu thương
Đẹp làm chi hỡi vùng trời thơ mộng
Đẹp làm chi cho mối tình dậy sóng
Rồi mỗi người bỗng chốc phải chia xa ?

Ta nghe người hát mắt đẫm lệ nhòa
Như tình đó của ta là có thật
Nghe rõ cả trái lòng đang thổn thức
Về một phương trời Đà Lạt đẹp như thơ !

            
            ************************************************************************* 
          
            Âm nhạc thường đem đến cho chúng ta những cảm xúc đặc biệt đối với những tâm hồn nhạy cảm. Có ca khúc gợi lại những kỷ niệm có tình ca xoa dịu  nổi nhớ về một cuộc tình nào đó. Chính vì thế bên cạnh những âu lo về đời sống con người thích đắm chìm trong giai điệu ngọt ngào tràn đầy cảm xúc yêu thương... Một lần nữa Khoa trân trọng giới thiệu đến Quý bạn đọc 2 sáng tác của chị Phạm Dạ Thủy qua comment ngày 29/01/2011. 


               CẢM TÁC VỀ CA KHÚC

Bao giờ chị cũng chậm chân
Trước lời ca cũ tần ngần nhớ xưa
Nhà Khoa luôn lắm bất ngờ
Lời ca gieo xuống hồn thơ giọt buồn
Chị về đối mặt hoàng hôn
Và mơ một giấc mơ suông dỗ mình!

MỘT MÌNH PHỐ NÚI
Đà Lạt thông - Đà Lạt hoa
Sương mờ phố núi nhạt nhòa bóng ai
Ta đi - nghe gió thở dài
Ngược con phố cũ sớm mai cuối chiều
Người xa nắng rớt hắt hiu
Tôi tìm ngút mắt dấu yêu ngày nào
Tình ảo ảnh. Người chiêm bao
Lời xưa như gió tạc vào hư không
Một mình phố núi buồn trông
Gọi người... réo rắt ngàn thông đáp lời
                                         PDT 11-2000

MÙA XUÂN NÓI VỀ TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI


            
            Theo tính toán của Quỹ Hannover (Dân số thế giới) dân số loài người hiện nay là 6 89 tỷ người. Cứ mỗi giây đồng hồ thế giới tăng 3 người mỗi năm tăng 80 triệu. Đến năm 2050 một vụ bùng nổ dân số sẽ xảy ra. Hay nói cách khác
ít nhất trong 200 năm nữa dân số sẽ tăng theo cấp số mũ cứ 40 năm dân số thế giới lại tăng gấp đôi. Các nhà khoa học tính toán rằng với nhịp độ như thế hành tinh chúng ta sẽ có 55 tỉ người vào năm 2100 ! Tương lai nhân loại sẽ đi về đâu ?


            Mội trường
: Frank Fenner một giáo sư vi sinh vật học lừng danh tại Đại học Quốc gia Úc đã từng nhấn mạnh cháu chắt của những thế hệ hiện nay sẽ phải đương đầu với một thế giới khó khăn hơn. Theo giáo sư Fenner chúng ta sẽ bị diệt vong vì chúng ta đông quá. Nói cách khác chính tình trạng tăng dân số địa cầu là mối đe dọa cho địa cầu đây là nguyên nhân thứ nhất. Nguyên nhân dân số còn đi đôi với một xu hướng mà ông gọi là nạn "tiêu dùng hoang phí" tài nguyên sẽ đưa đến sự diệt vong. Hậu quả đầu tiên của tình trạng đông dân là nạn đói khi dân số địa cầu lên đến 9 tỷ người thì chiến tranh thực phẩm sẽ nổ khốc liệt. Có khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử đâu đó ở Cận Đông dẫn tới hủy diệt vài thành phố lớn.

Một hậu quả nữa là bầu khí quyển bị hâm nóng hiệu ứng nhà kính hiện nay chỉ là bước đầu nhưng chúng ta đã thấy tác động đầu tiên. Nhà máy công nghiệp và ô tô phát triển dày đặt đã làm tăng nhanh lượng SO2 CO2 CFC trong không khí diều này đã dẫn đến nhiệt độ trái đất tăng đột biến từ nay đén năm 2050. Băng tan mực nước biển dâng cao hàng tỉ người sống ven biển sẽ di dân đến những vùng cao hơn. Đồng thời các sa mạc vùng hoang hoá khô cằn sẽ xuất hiện nhiều hơn. Ông thẩm định thêm là ngoài con người nhiều loài sinh vật khác cũng bị diệt vong và hiện tượng này là không thể đảo ngược.

Nhận định của giáo sư Fenner được nhiều nhà khoa học chia sẻ. Bão tố xảy ra thường xuyên lũ lụt dữ dội hơn hiện tượng tan băng đồng bằng bị xâm mặn thời tiết oi bức hơn cộng với tình trạng ô nhiễm là những hiện tượng mà chúng ta đang thấy. Tình trạng thủy triều đen ở vịnh Mêhico là một thí dụ điển hình minh họa cho thái độ chạy theo lợi nhuận bất chấp hậu quả cho con người. Tuy nhiên một số đồng nghiệp của ông vẫn ôm hy vọng là nhân loại sẽ ý thức được tình trạng nguy ngập này và sẽ thay đổi lối sống đễ tồn tại lâu dài hơn.


            
            Năng lượng
: Sẽ có đột phá trong năng lượng hạt nhân Năng lượng điện sẽ không còn thiếu thốn tai nạn trên các đường dây tải điện và các trạm điện khiến hàng trăm nghìn người mất điện sẽ đi vào quá khứ. Thay vào đó là những tai nạn tương tự trong mạng lưới thông tin.

Thập niên 2030 nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin giao thông đường sắt và vận chuyển hàng không sẽ trở nên tuyệt đối an toàn. Người ta sẽ chuyển từ ôtô cá nhân sang các thiết bị bay cá nhân. Các chuyến bay chuyến tàu sẽ chạy với tốc độ chưa từng thấy. Du lịch vũ trụ trở nên phổ biến. Dự kiến năm 2028 sẽ thành lập một trạm thường trực của con người trên Mặt trăng. Sau đó con người sẽ đổ bộ lên sao Hỏa vũ trụ sẽ trở thành một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thế giới.

Thực phẩm: Hơn 50% thực phẩm hiện nay sẽ biến mất  vì nó quá độc với sức khoẻ của con người. Các thực phẩm chế biên từ rau quả đậu nành tảo và cá sẽ được ưa chuộng. Thịt nhân tạo được cho có thể trở thành nguồn lương thực thay thế nuôi sống con người. Theo Tiến sĩ Philip Thornton ở Viện Nghiên cứu Vật nuôi quốc tế ở Nairobi (Kenya) có hai biện pháp có thể được dùng để sản xuất thịt và sữa. Đó là "nuôi" thịt nhân tạo trong những bể chứa khổng lồ và sử dụng công nghệ nano làm phương tiện dẫn thuốc vào cơ thể gia súc giúp chúng khỏe mạnh và tăng sản lượng thịt sữa.

Dù chưa giải thích rõ thịt nhân tạo được "nuôi" như thế nào và cách làm này có gây tranh cãi như gia súc nhân bản hay không nhưng chuyên gia sinh vật học Charles Godfray ở Đại học Oxford cho rằng việc sớm đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu này sẽ giúp ngành lương thực thế giới chủ động hơn trong việc đối phó với những thách thức an ninh lương thực trong những thập niên tới.

Y khoa: Công nghệ sinh học cũng phát triển giúp tạo ra các loại thuốc mới. Panacea sẽ là liều thuốc chữa bách bệnh và kéo dài cuộc sống. Nó sẽ là phương thuốc trị ung thư AIDS các loại virus và tất cả mọi bệnh tật trên đời. Trải qua nhiều thiên niên kỷ bị coi là một giấc mơ hão huyền khả năng trở thành hiện thực của panacea đã sáng sủa hơn nhờ những bước phát triển của nền y học nhân loại ít nhất là trên lý thuyết. Những tiến bộ của y học trong lĩnh vực di truyền (chính xác hơn là sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa môi trường và gen di truyền) và hệ miễn dịch của con người đang ngày càng củng cố cho ý tưởng này. Đây chính là những bước đệm để tiến hành những loại thuốc trường sinh bất tử mà nhiều người thèm muốn .

Sự bùng nổ trong nghiên cứu ADN sẽ giúp các nhà khoa học nhân bản các bộ phận người (như tim thận gan) để cấy ghép chúng thành công  một cách dễ dàng. Nhiều bệnh nghiêm trọng có thể tránh được nhờ trị liệu gen do việc sửa chữa các khiếm khuyết của ADN.

Hàng lọat robot và tia laze sẽ thay thế hoàng loạt các bác sĩ phẫu thuật. Những rối loạn dù nhỏ nhất sẽ được phát hiện trước khi phát bệnh. Mỗi người sẽ dêo một chiếc nhẫn hoặc một thiết bị nhỏ dể theo dõi sức khoẻ. Để chữa bệnh giới y khoa trong tương lai sẽ đi vào nguyên nhân sâu xa nhất đó là mã di truyền bằng cách điều các sai lầm di truyền bác sĩ sẽ chữa bệnh ngay khi chúng còn trong trứng nước.


            
            Di cư lên sao Hỏa
: Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố kế hoạch gửi người lên sao Hỏa trong hành trình "một đi không trở lại". Những người đặt chân lên hành tinh Đỏ sẽ ở lại đây vĩnh viễn và sinh sống trên đó như quê hương thứ hai của họ. Giới chức NASA xác nhận rằng họ đã triển khai dự án Hundred Years Starship hợp tác cùng Cơ quan Quản lý các dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA). Dự án này đang được Trung tâm Nghiên cứu Ames một trong những trung tâm nghiên cứu chính của NASA quản lý. Các ước tính ban đầu đặt chi phí của dự án vào khoảng 10 tỷ USD và có thể đạt thành công bước đầu vào năm 2030.

Mô phỏng hoạt động của con người trên hành tinh Đỏ. Tùy thuộc vào vị trí của sao Hỏa khi bay vòng quanh Mặt trời mà khoảng khách từ hành tinh này tới Trái đất sẽ dao động từ 54 triệu km tới 400 triệu km. Chuyến đi gần đây nhất của một tàu vũ trụ Trái đất tới sao Hỏa thuộc về thiết bị thăm dò Phoenix của NASA. Con tàu phóng đi vào tháng 8/2007 và hạ cánh ở cực Bắc của sao Hỏa vào tháng 5 năm sau. Các chuyên gia đánh giá một động cơ tên lửa sử dụng năng lượng hạt nhân có thể rút ngắn hành trình xuống còn 4 tháng. Nhưng trước khi loại động cơ lý tưởng này ra đời con người phải sử dụng các động cơ thông thường với mỗi chuyến đi có thể mất tới 9 tháng. Các tình nguyện viên tham gia chuyến đi hiểu rõ rằng họ sẽ không bao giờ trở lại Trái đất. Nguyên nhân do chi phí để đưa họ trở lại Trái đất sẽ khiến dự án trở nên siêu đắt đỏ không thể thực hiện nổi.

Hàng viện trợ cũng sẽ được gửi tới thường xuyên để khiến họ có đủ thức ăn nước uống và không khí để thở trong thời gian định cư. Trong các hành tinh thuộc hệ Mặt trời sao Hỏa dường như có lượng nước khá lớn khiến nó là nơi lý tưởng để duy trì sự sống. Song Worden cảnh báo việc tồn tại trên sao Hỏa không hề dễ dàng bởi nhiều vùng đất ở đây có khí hậu khắc nghiệt nhiệt độ lạnh dưới 0 độ C bầu không khí loãng và chứa nhiều khí CO2. Nasa đang xem xét một số ý tưởng di chuyển liên hành tinh có thể ứng dụng trong tương lai gần đó có thể là động cơ ion hoặc động cơ nhận năng lượng từ vi sóng phát đi từ Trái đất. Một ý tưởng cmới là nếu bạn truyền năng lượng tới một con tàu vũ trụ bạn sẽ không cần phải mang theo toàn bộ nhiên liệu cần thiết cho chuyến đi. Nếu hướng nghiên cứu này thành công nó sẽ giúp nhân loại cải thiện đáng kể hoạt động đi lại trong vũ trụ. Nasa cũng đề xuất việc sử dụng công nghệ sinh học tiên tiến và kỹ thuật biến đổi bộ gene để con người có thể thích nghi với môi trường mới.

Con người hoàn toàn có thể đặt chân lên các vệ tinh của sao Hỏa trong năm 2030 nhân loại sẽ sử dụng những nơi này làm địa điểm tiền trạm phục vụ cho hoạt động đổ bộ xuống hành tinh Đỏ trong tương lai.


            
            Sự sống ngoài trái đất
: Nhà thiên văn học nổi tiếng người Mỹ Frank Drake người đứng đầu SETI cho rằng: "Tất cả phát minh trong những năm gần đây mang cho chúng ta niềm lạc quan. Chúng ta tin một cách tuyệt đối rằng những hiểu biết có được trong 20 năm qua cho phép phát hiện cuộc sống bên ngoài Trái đất. Không loại trừ là đó là cuộc của những sinh vật có trí tuệ". Dải Ngân hà có 500 tỷ hành tinh và cũng bấy nhiêu hành tinh trong một trăm triệu thiên hà khác. Trong con số khổng lồ đó khó nói rằng loài người là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ.

            Giả thuyết cho rằng con người đang đứng ở ngưỡng của những cuộc gặp gỡ với những người anh em có trí tuệ ngày càng được sự ủng hộ của nhiều nhà thiên văn học. Những kết quả tuyệt vời của chiếc kính viễn vọng "Kepler" đang bay trên quỹ đạo để tìm kiếm hành tinh lạ đã cho thấy rằng khoa học hiện đại có thể làm được tất cả mọi chuyện. Năm tới các nhà khoa học sẽ cho phóng lên quỹ đạo một vệ tinh thực hiện chương trình nghiên cứu 4 năm khảo sát  trên 100.000 hệ các hành tinh. 

"Kepler" có thể phát hiện các hành tinh tương tự như Trái đất thì nhóm tham gia các dự án tìm kiếm sự sống trên các hành tinh "lạ" (SETI) có thể hướng kính thiên văn vô tuyến của mình quét khoảng không gian xa xôi hơn nhằm vào những tín hiệu đặc trưng cho một nền văn minh phát triển. Hiện các nhà thiên văn vô tuyến đang buộc phải lắng nghe vũ trụ gần và không có những mục tiêu nghiên cứu cụ thể.

Nhiệm vụ đầu tiên của "Kepler" là tìm kiếm các hành tinh giống như Trái đất không những về kích thước mà còn về nhiệt độ trên bề mặt và nhiều yếu tố khác. Biết đâu dân cư của những thế giới ấy lại có thể sống ở nhiệt độ cao như miệng núi lửa chẳng hạn?

Với cái nhìn phiến diện về sự tồn tại của sự sống thì chúng ta sẽ không gặp được những loài sinh vật của thiên hà chỉ vì không nhận ra ở "họ" có cái gì đó tương tự như trí tuệ như của chúng ta. Không có những định kiến sai lầm như vậy thì làm sao chúng ta có thể tiếp xúc được với "họ" dựa trên một hệ quy chiếu duy nhất?

Để tạo ra được một cuộc tiếp xúc trực tiếp thì những người tin là cuộc gặp gỡ với người ngoài hành tinh có thể xảy ra sớm cho rằng nhất thiết tìm ra được cách giải quyết vấn đề. Cách giải quyết không phải ngay bây giờ mà khi chúng ta đủ khả năng để nghiên cứu những người láng giềng trong vũ trụ.

Niềm hy vọng là loài người không đơn độc trong vũ trụ chưa bao giờ mất đi. Người ta chờ đợi kiên trì một cuộc gặp gỡ hứa hẹn nhiều điều cực kỳ sửng sốt. 

More...

ANH ĐẾN THĂM EM ĐÊM 30

By Truong Van Khoa

                

Đêm 30 Tết thường đem lại cho chúng ta những cảm giác bâng khuâng. Vào thời khắc giao mùa con người thường quên đi những âu lo và phiền muộn. Một năm đã trôi qua...Và những lúc như thế chúng ta thường nghe nhạc để nhớ về những tháng ngày xưa cũ  ...

"Anh đến thăm em đêm ba mươi" là một tình khúc của Vũ Thành An. Bloger thường nghe bản nhạc này trước khi đón giao thừa. Cũng chừng đó ca từ ngần ấy giai điệu sao mỗi lần nghe lại chúng ta lại thấy nôn nao và ấm áp. Cái rung cảm của năm nào vẫn trở lại đầy ắp trong lời thì thầm của mấy chục năm về sau...

"..Tay em lạnh để cho tình mình ấm

Môi em mềm cho giấc ngủ anh thơm

Sao giao thừa xanh trong đôi mắt ngoan
Trời sắp Tết hay lòng mình đang Tết..."

Tình ca Vũ Thành An chứa đầy niềm u uất bẽ bàng của một tình yêu vừa chớm đã vội tan. Âm nhạc của ông sâu đậm và chứa đầy tính nhân văn. Ai đã từng cô đơn và bất hạnh mỗi khi nghe lại những tình khúc ông viết mới thấy hết được sự vỗ về êm ái trong đau thương và mất mát. Dường như trong nghiệt ngã của định mệnh con người luôn muốn gom góp những hạnh phúc mà người ta nhận từ thế giới huyễn hoặc và đầy cạm bẫy này..

Lâu lắm  rồi dễ chừng trên 40 năm những ca khúc nổi tiếng ngày ấy vẫn còn nguyên những óng chuốt mềm mại và ngọt ngào...


            
            Nói đến nhạc sĩ Vũ Thành An người ta thường nhớ đến thi sĩ Nguyễn Đình Toàn (sinh 1936 tại Hà Nội di cư vào Nam 1954). Thơ và nhạc thường quyện lấy nhau   2 ông đã cùng nhau cho ra đời những nhạc phẩm nổi tiếng: Tình khúc Thứ Nhất Anh đến thăm em đêm 30 và sau đó là những bài "Không tên..." nổi tiếng một thời.

Vũ Thành An sinh năm 1943 tại Hải Hậu Nam Định. Năm 1954 ông theo gia đình di cư vào miền Nam. Năm 1960 ông vào học trường trung học Nguyễn Trãi và theo học nhạc sĩ Chung Quân cùng với Ngô Thụy Miên và  Đức Huy. Năm 1961 thi hỏng Tú tài ông về trường Hưng Đạo để học tiếp Đệ nhị và tốt nghiệp Tú tài Toàn phần vào năm 1963.  Vũ Thành An tiếp tục học Đại học Luật Sài Gòn và tốt nghiệp vào năm 1971.

Sự nghiệp âm nhạc của Vũ Thành An bắt đầu vào năm 1963. Khi đó ông gặp Nguyễn Đình Toàn một nhà thơ nhỏ nhẹ lời nói êm như ru nhưng ẩn chứa nhiều sự khinh bạc đối với cuộc đời... Ca khúc đầu tay "Tình khúc thứ nhất" phổ thơ của Nguyễn Đình Toàn đã làm cho ông nổi tiếng và trở thành tâm điểm thời bấy giờ. Những năm tiếp theo ông bắt đầu viết những bản nhạc không tên và phát hành tập nhạc "Những bài không tên" vào năm 1969.

Chuỗi sáng tác của Vũ Thành An từ  "Tình Khúc Thứ Nhất" "Em Đến Thăm Anh Đêm Ba Mươi"  và  các bản "Không Tên" được giới sinh viên học sinh  đón nhận nồng nàn và trở thành một dòng nhạc mang dấu ấn lãng mạn và cũng rất riêng của ông.  "Nhạc Tình Vũ Thành An" là một kết hợp của âm điệu nhẹ nhàng lã lướt với lời hát như quyện vào tâm hồn người nghe . Những diễn tả đau thương trách cứ giận hờn theo từng cung bậc ập vào tâm khảm đến rã rời ray rứt . Ai chẳng từng yêu chẳng từng xót xa và lo âu ?

Có thể nói rằng  Vũ Thành An cùng với Trịnh Công Sơn Ngô Thụy Miên Từ Công Phụng Lê Uyên Phương ... tạo thành một lớp nhạc sĩ mới đầy tài năng của một giai đoạn âm nhạc trước năm 1975 ở miền Nam Việt Nam

Năm 1991 Vũ Thành An rời Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ.

Với giai điệu sang trọng tiếng hát ấm áp và khắc khoải của Nguyên Khang và Vũ Khanh 2 ca khúc "Em đến thăm em đêm ba mươi" và "Tình khúc Thứ Nhất"sẽ đưa bất cứ những ai từng thao thức về tình yêu và trăn trở với một hình bóng phải im lặng và suy ngẫm...

ANH ĐẾN THĂM EM ĐÊM BA MƯƠI

Anh đến thăm em đêm ba mươi
Còn đêm nào vui bằng đêm ba mươi
Anh nói với người phu quét đường
Xin chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em.

Tay em lạnh để cho tình mình ấm
Môi em mềm cho giấc ngủ em thơm
Sao giao thừa xanh trong đôi mắt ngoan
Trời sắp Tết hay lòng mình đang Tết.

Tháng ngày đã trôi qua
Tình đã phôi pha
Người khuất xa
Chỉ còn chút hương xưa
Rồi cũng phong ba
Rụng cùng mùa.

Dòng sông đêm
Hồn đen sâu thao thức
Ngàn vì sao mọc
Hay lệ khóc nhau
Đá buồn chết theo sau
Ngày vực sâu
Rớt hoài xuống hư không
Cuộc tình đau....


            
                        
            
            TÌNH KHÚC THỨ NHẤT

Tình vui theo gió mây trôi
Ý sầu mưa xuống đời
Lệ rơi lấp mấy tuổi tôi
Mấy tuổi xa người
Ngày thần tiên em bước lên ngôi
Đã nghe son vàng tả tơi
Trầm mình trong hương đốt hơi bay
Mong tìm ra phút sum vầy

Có biết đâu niềm vui đã nằm trong thiên tai
Những cánh dơi lẻ loi mù trong bóng đêm dài
Lời nào em không nói em ơi
Tình nào không gian dối
Xin yêu nhau như thời gian làm giông bão mê say

Lá thốt lên lời cây
Gió lú đưa đường mây
Có yêu nhau xin ngày thơ ngây
Lúc mắt chưa nhạt phai
Lúc tóc chưa đổi thay
Lúc môi chưa biết dối cho lời

Tình vui trong phút giây thôi
Ý sầu nuôi suốt đời
Thì xin giữ lấy niềm tin dẫu mộng không đền
Dù trời đem cay đắng gieo thêm
Cũng xin đón chờ bình yên
Vì còn đây câu nói yêu em
Âm thầm soi lối vui tìm đến

Thần tiên gẫy cánh đêm xuân
Bước lạc sa xuống trần
Thành tình nhân đứng giữa trời không
Khóc mộng thiên đường
Ngày về quê xa lắc lê thê
Trót nghe theo lời u mê
Làm tình yêu nuôi cánh bay đi
Nhưng còn dăm phút vui trần thế

More...