Thư của Tổng thống Mỹ gởi cho Thầy Hiệu trưởng

By Truong Van Khoa  "... xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ gặp một nhà lãnh đạo tận tâm..."


(Tổng thống Abraham Lincoln và con trai)
        
         Có nhiều điều để nói nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11) và câu chuyện giáo dục vẫn là vấn đề mà tất cả những ai tâm huyết đều phải suy nghĩ trăn trở... Hôm nay gần hai trăm năm trôi qua ngồi đọc lại bức thư của Tổng thống Abraham Lincoln gửi cho thầy Hiệu trưởng chúng ta thấy rằng tuyệt tác này vẫn còn nguyên những giá trị xã hội nhân văn và trí tuệ.

Chúng ta nên đọc lại. Chúng ta phải tin rằng một thế hệ được giáo dục tốt sẽ khai hoa và kết quả. Chúng ta đang thật sự cần một nền giáo dục tốt. Và như thế chúng ta có quyền hy vọng xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

         Kính gửi Thầy !

         Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ gặp một nhà lãnh đạo tận tâm. 

         Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng mỗi một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố.

         Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cho cháu tránh xa sự đố kị. Xin hãy dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ đánh bại nhất.

         Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách nhưng cũng hãy cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

         Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân dù tất cả mọi người đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

         Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng đối với những người hoà nhã và cứng rắn đối với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

         Xin dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

         Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn thận trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

         Xin hãy dạy cho cháu biết rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

         Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn.

         Xin hãy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại. 

         Đây quả là một yêu cầu quá lớn thưa thầy nhưng xin thầy cố gắng hết mình. Nếu được như vậy thật là điều tuyệt vời đối với con trai tôi.

More...

Khi đạo đức kinh doanh bị xuống cấp !

By Truong Van Khoa


 

* Bài viết đã được đăng trên Báo Đất Việt và mạng tin nhanh Việt Nam: www.vnexpress.net (10.11.2009) 

(Người dân Thành phố Đà Nẵng vừa bắt quả tang một cây xăng gian lận và vụ việc đã được phản ánh trên Báo Thanh Niên số phát hành sáng ngày 9.11.2009)

 

Lợi nhuận là mục tiêu của doanh nghiệp nhưng tối ưu hoá "hiệu quả kinh doanh" bằng cách móc túi người tiêu dùng như các cơ sở xăng dầu thì quả là không có đạo đức. Từ công đoạn gắn chíp điện tử tại các cột xăng để ăn chặn đến việc bán xăng dầu kém chất lượng đã phơi bày một thực trạng cần phải được báo động. Thật không quá đáng khi các chuyên gia nước ngoài khuyến cáo rằng môi trường kinh doanh của chúng ta vẫn còn "low trust society" (xã hội thiếu chữ tín)    


         Hành động "moi tiền" thiên hạ của các cơ sở xăng dầu thật ra đã có từ lâu và trở thành một thói quen được thực hiện khá dều đặn trong một thời gian dài. Có bao nhiêu người tiêu dùng bị móc túi ? Số tiền bị mất là bao nhiêu ? Chắc có lẽ không thể thống kê được nhưng điều mà chúng ta có thể đếm được là đạo đức kinh doanh đã xuống cấp đến mức dộ nào?

     

Chúng ta đang hướng đến một xã hội văn minh ít ra trong quá trình phấn đấu để dược điều đó cả cộng đồng phải có trách nhiệm dẹp bỏ nạn "cướp ngày" đang hoành hành khắp ngõ ngách. Càng ngày càng có nhiều danh hiệu có thêm những buổi lễ trọng thể tôn vinh các doanh nghiệp giỏi làm ăn chân chính nhưng trong mắt những người tiêu dùng cái quan trọng và thiết thực hơn cả là của cải của họ làm ra cần được bảo vệ và đừng bao giờ bị móc túi kiểu như vậy. Lòng tin đã trở thành yếu tố quan trọng bậc nhất trong kinh doanh khi niềm tin đã mất doanh nghiệp sẽ bị mất tất cả. Người Nhật biết giữ chữ tín vì họ không bị lòng tham trước mắt bị che khuất không kinh doanh theo kiểu dối trá chụp giật. Bởi thế sau thế chiến thứ II nền kinh tế Nhật bản đã được phục hưng nhanh chóng vì đạo đức trong kinh doanh đã được đặt lên hàng đầu điều đó đã tạo một lòng tin trong xã hội và sản phẩm của họ đã được thế giới đánh giá cao.    


         Các doanh nghiệp hiện nay thường có xu hướng vị kỷ đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của toàn xã hội. Do vậy chúng ta không thể kêu gọi lương tâm và đạo đức một cách chung chung mà Nhà nước cần có một thể chế buộc họ phải tuân theo các chuẩn mực tối thiểu. Điều đó có nghĩa rằng các quy định hiện hành về xử phạt của Chính phủ chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn những hành vi gian lận của các cơ sở kinh doanh xăng dầu hiện nay. Liệu rằng  các cơ quan chức năng có đủ sức thực thi các biện pháp đồng bộ một cách kiên quyết để chấm dứt ngay công nghệ "rút" xăng để bảo vệ người tiêu dùng. Người dân đang rất cần những việc làm thật hữu hiệu của các cơ quan chức năng chứ không phải nghe lời đề nghị hô hào chung chung cho có chuyện rồi mọi việc đâu cũng vào đấy !        


         Đạo đức trong kinh doanh là một phạm trù rất rộng câu chuyện còn dài nhưng có lẽ không thừa khi chúng ta nghiệm lại câu nói của một giáo sư người Mỹ khi đề cập đến đạo đức trong kinh doanh: "Cộng đồng cần phải được bảo vệ để tránh khỏi những con người đặt mọi lợi ích cá nhân lên trên hết *".


         *(Business ethics:Communities need to be protected from those who put personal success before everything else")

                      

More...

Danh và tiền

By Truong Van Khoa

Bài viết đã được đăng trên Báo doanh nghiệp Chủ nhật số 46 phát hành ngày 8.11.2009 

(*Nhân việc các quan chức bị kỷ luật trong vụ Vedan)
         
         Hội đồng kỷ luật Bộ K
hoa học - Công nghệ (KH-CN) vừa có quyết định xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trao giải thưởng sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009 cho công ty Vedan. Theo đó Hội đồng đã cảnh cáo đối với Vụ trưởng Bùi văn Quyền khiển trách Vụ phó Trưởng phòng HC-TH  của Đại diện cơ quan Bộ KH-CN tại TP HCM.


         Trước hết về mặt lý thuyết chúng ta đồng tình với với Bộ KH-CN trong cách xử lý kỷ luật "vụ trao nhầm giải thưởng cho Vedan". Có thể hình thức kỷ luật chưa có gì nặng nhưng bản thân sự việc đã là một lời răn đe và khuyến cáo cho tất cả ai đã và đang chuẩn bị cho những danh hiệu hảo và đem về các giải thưởng tồi tệ.


         Xét về gốc giải thưởng "loạn cả lên" được nẩy mầm từ tính tham lam và háo danh của một số doanh nghiệp (phần đông các doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng và không có những thói xấu này). Họ muốn đánh đổi chất lượng và danh tiếng sản phẩm của mình bằng phương pháp mua chuộc giải thưởng trong chốc lát. Hay nói cách khác doanh nghiệp muốn có "thương hiệu kiểu mì ăn liền" chứ không phải bằng trí tuệ và sự lao động miệt mài hàng năm trời. Với cách làm này doanh nghiệp đã đánh lận người tiêu dùng với những sản phẩm kém chất lượng người dân bị lừa lọc bởi trắng đen vàng thau lẫn lộn trên thị trường quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên để có những "gói giải thưởng" này các cơ quan tổ chức xét duyệt danh hiệu và giải thưởng đã tổ chức mời mọc môi giới  kèm theo những lợi dụng về tiền bạc. Doanh nghiệp và cơ quan tổ chức giải cả 2 đều là những kẻ không tử tế sự cấu kết giữa danh và tiền đã lũng đoạn đạo đức kinh doanh vốn được coi là nền tảng của kinh tế thị trường. Đây chính là một tệ nạn xã hội cần phải được lên án !         


         Theo số liệu của Vụ nghiên cứu tổng hợp (Ban Thi đua - khen thưởng Trung ương) Việt Nam hiện có khoảng 100 hình thức tôn vinh doanh nghiệp. Điều này có nghĩa rằng các doanh nghiệp có rất nhiều cơ hội "chen chân" để dành giật các loại giải "top ten từ "bạc" "vàng" đến  "bạch kim" .... Giải thưởng nhiều khi giống như hàng hoá ở ngoài chợ chỉ cần "bắn tiền" là có ngay giải thưởng được phục vụ và tiếp thị tận nơi từ thượng vàng đến hạ cám. Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 ông Phạm Xuân Hồng từng nhận rất nhiều lời đề nghị "đóng tiền - có giải" của một số tổ chức nhân danh các hiệp hội ngành nghề "họ truy lùng chúng tôi qua điện thoại qua thư điện tử hoặc sẵn sàng ngồi chờ hàng giờ bên ngoài công ty để đạt được mục đích của mình".


         Người dân luôn trân trọng những con người tài năng và vinh danh các doanh nghiệp đã có những đóng góp thật sự cho đất nước. Ngược lại đối với những kẻ đi mua bán danh vọng gây ra những tác hại lớn cho cộng đồng cần phải được nghiêm trị ngay tức khắc.


         Danh mà không xứng danh là danh hão. Giải thưởng không đặt đúng chỗ là giải ảo. Bất cứ cái gì liên quan đến "hão""ảo" sẽ dễ vỡ và đều dẫn đến bi kịch như vậy !

More...

Kỹ năng nịnh

By Truong Van Khoa


 

Có một kỹ năng không nằm trong các tiêu chí phỏng vấn (xin việc) là sự xu nịnh. "Gen ẩn" này bộc lộ khá mạnh mẽ và bùng phát khi có cơ hội hoặc môi trường thuận lợi. Từ một nhân viên không tài cán gì đào tạo trái ngành nghề nhờ xu nịnh kẻ vô danh tiểu tốt đó "len lỏi" và dễ dàng leo lên một chức vụ quan trọng trong cơ quan. Đó là kết quả của quá trình "đi bằng đầu gối" rất bẩn thỉu. Lối sống luồn cúi ton hót với một thái độ mũ ni che tai thật hổ thẹn ! Kẻ xu nịnh hàng ngày tìm mọi cách bợ đỡ kẻ có chức có quyền và bề trên để cầu danh lợi lộc và chức tước. Sự xun xoe khúm núm cùng với lời nói ngon ngọt vâng dạ như rót mật vào tai đã thực hiện khá thành công với những chức danh Trưởng Phó phòng tại các cơ quan công quyền và các doanh nghiệp Nhà nước.


         Điều khá nguy hiểm là lối sống này đã trở thành
"pro" mốt thời thượng trong giới trẻ hiện nay. Kỹ năng xu nịnh gần như đạt đến đỉnh cao sự "quỷ quyệt" càng bộc lộ rõ trong cách làm việc và giao tiếp. Họ kéo bè cánh để "xu nịnh tập thể" sử dụng sức mạnh tập thể để xu nịnh được "cộng hưởng" và phát huy công lực lớn hơn. Chỉ cần một nhân vật quyền thế xuất hiện là cả đám hò reo tung hứng có một người thân một thủ trưởng cơ quan hoặc quen với một quan trên (cỡ Tổng giám đốc hoặc chí ít là Phó Tổng giám đốc) là cả đám xúm xít tìm mọi cách gây ảnh hưởng. Sự nhục nhã ở chỗ là sự lân la làm quen của các cán bộ trẻ này còn quá sớm khi sự thăng tiến cùng với các "chức danh hứa" đang còn ở thì tương lai.

           

Về bản chất xu nịnh là một lối sống xấu. Về hình thức xu nịnh có một ngàn lẻ một kiểu: Quà cáp trên mức tình cảm vợ con sếp ốm đau giỗ cưới hỏi sinh nhật của gia đình bà con sếp... Đối với những việc riêng tư của sếp kẻ xu nịnh tận tâm tận lực lo toan thu xếp và coi như chuyện của nhà mình (thậm chí còn hơn thế nữa). Ngược lại khi có nguồn thông tin bất lợi về sếp như: Thuyên chuyển công tác về hưu ...thì kẻ xu nịnh "out" ngay lập tức họ tránh mặt nhạt nhẽo và "tẩy não" khỏi bộ nhớ của mình những thông tin về sếp cũ. Bên cạnh đó những kẻ này bắt đầu nghe ngóng thông tin lên kế hoạch "thi đua nước rút ngắn ngày" để tiếp cận có hiệu quả đối với sếp mới.


         Nhớ một lần trong cuộc họp kiểm điểm tại cơ quan cuối năm cả hội trường không ai dám phê bình sếp chỉ một anh bạn trẻ xông xáo dám đứng lên phê bình đó là sếp có nhiều khuyết điểm như: Sếp hay đi làm sớm hút thuốc nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ sếp quá lo việc cơ quan nên không quan tâm đến vợ con ....Còn dưới hội trường cô bạn gái cứ cặm cụi chép nắn nót vào cuốn sổ tay ngày tháng năm sinh của các sếp t
Phó Trưởng phòng lên tới Tổng Giám đốc. Có một điều ngày giỗ cha thì cô ta quên mất ?


         Nịnh đến mức như vậy là đã lên tới mức
"thượng thừa" !

More...

Singapore

By Truong Van Khoa


 

11 giờ trưa. Từ trên nhìn xuống Singapore điệp một màu xanh và đẹp như tranh vẽ. Nếu Indonesia đem đến sự huyền bí hoang dã thì trong mắt chúng ta Singapore như một cô gái thị thành lộng lẫy và kiêu sa.


         Đất nước này được thế giới biết đến như một "
huyền thoại" về sự phát triển kinh tế. Với diện tích chỉ 660 km2 (nhỏ hơn Đà Nẵng 876 km2) và dân số 4 8 triệu người Singapore đã vượt lên ngoạn mục. Năm 1960 GDP của Singapore chỉ là 0 7 tỷ đô-la Mỹ thu nhập bình quân đầu người chỉ là 427 đô-la Mỹ/năm đến năm 2005 GDP của Singapore hơn 116 tỷ đô-la Mỹ thu nhập bình quân đầu người là 26 892 đô-la Mỹ/năm (cũng vào thời điểm này với diện tích gấp hơn 50 lần dân số gấp gần 20 lần rừng vàng biển bạc nhưng GDP của Việt Nam chỉ xấp xỉ 60 tỷ đô-la Mỹ thu nhập bình quân đầu người khoảng 500 đô-la Mỹ/năm). Hiện nay Singapore là nước có thu nhập bình quân đầu người lớn thứ 2 tại châu Á sau Nhật Bản nằm trong các nước văn minh giàu có nhất trên thế giới. Với sự so sánh này chúng ta đã thấy Singapore kỳ diệu như thế nào ?


         Vào trước thế kỷ 14 Singapore là một bộ phận của đế quốc hùng mạnh Sri Vijayan và được biết đến dưới tên gọi là Temasek (
thành phố biển). Theo truyền thuyết khi đặt chân lên hòn đảo vị hoàng tử của đế quốc này đã trông thấy một con thú mà Ngài nhầm tưởng là con sư tử nên đất nước Singapore hiện đại ngày nay có tên gọi là Thành phố Sư tử (Singa Pura). Hàng ngàn người từ Châu Á (phần đông là người Hoa) và những nơi khác trên thế giới đã đến đây để làm giàu và trở thành thuộc địa của Anh. Năm 1942 người Nhật xâm lược và cai trị vùng đất này trong suốt cuộc chiến  thế giới lần thứ 2 và kết thúc chiến tranh Singapore lại tiếp tục nằm trong sự cai trị của người Anh. Đến năm 1959 sau khi giành được độc lập một phần ông Lee Kuan Yew (Lý Quang Diệu) được bầu làm thủ tướng đầu tiên và đã ở cương vị này trong suốt 31 năm. Ngày 9 tháng 8 năm 1965 Singapore tách khỏi Liên Bang Malaysia để trở thành một quốc gia hoàn toàn độc lập chính ngày này đã  trở  thành ngày Quốc Khánh của Singapore. Đến Singapore chúng ta gặp phần đông là người Hoa (76% là người Hoa 15% là người Mã Lai 8% người Ấn Độ và khoảng 2% là người của các nước khác). Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức để giao dịch trong thương mại tài chính và ngân hàng.


         Một trong những nguyên nhân để Singapore trở thành "
sư tử" là chính sách trọng dụng thu hút nhân tài (kể cả từ nước khác đến). Chính sách này đã  được Đảng PAP (đảng Nhân dân hành động) thực thi triệt đểhiệu quả. Một lần Tổng bí thư Đảng kiêm Thủ tướng Lý Quang Diệu  đã phát biểu "Lãnh đạo xấu sẽ đuổi người tốt người giỏi không cho họ được giữ những chức vụ quan trọng".


         Đ
ể xây dựng một Nhà nước dân chủ tôn trọng dân ông Lý Quang Diệu đã nói "Nếu chúng ta không ra sức làm việc thì khi nhân dân mất lòng tin tội lỗi sẽ thuộc về chúng ta. Khi nhân dân đã mất hết lòng tin thì họ sẽ đòi hỏi một Chính phủ kiểu khác". Ông cho rằng người dân không quan tâm lắm đến thể chế hình thức của Chính phủ mà họ quan tâm đến " họ có được một Chính phủ được thành lập qua bầu cử họ có khả năng bầu ra Chính phủ của họ và chính phủ sẽ đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ và cho con cháu mai sau...".


         Đả
ng PAP kiên quyết chống tham nhũng đến cùng. Do vậy "độ sạch sẽ" của bộ máy Nhà nước Singapore được xếp thứ 5 thuộc hàng trong sạch nhất thế giới. Nhấn mạnh tầm quan trọng của "cuộc chiến đấu" một mất một còn này ông Lý Quang Diệu nhận định: "Sự sống còn của Singapore hoàn toàn dựa vào sự liêm khiết và hiệu suất của các Bộ trưởng và quan chức cao cấp của Chính phủ". Ông nhiều lần khẳng định "nhân dân quyết không thể dung tha những phần tử đầu cơ và lưu manh".

            
         Trong quá trình khảo sát đoàn đi rất nhiều nơi đoạn cuối của chặng đường chúng tôi làm việc tại DBS một tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất của của Singapore với khoảng 15.000 nhân viên. Tiếp chúng tôi là một giám đốc kinh doanh ngoại tệ cô là người Singapore nhưng hàng ngàn ngàn nhân viên dưới quyền là những người có quốc tịch khắp nơi trên thế giới. DBS có 200 chi nhánh tại Singapore China Hongkong Đài loan và Indonesia. Tổng tài sản của DBS lên đến 234 tỉ SGD lợi nhuận ròng trên 2 tỉ SGD vốn hóa thị trường trên 31 tỉ SGD. 

         Vì chuyên kinh doanh vốn trên thị trường qua mạng Internet nên họ làm việc rất căng thẳng 24/24 (
một ca làm việc ban ngày và ca kia làm việc ban đêm) để kinh doanh các loại tiền tệ trên toàn thế giới...  

More...

Indonesia

By Truong Van Khoa


 

Chuyến bay quá cảnh từ Malaysia đã đáp xuống thủ đô Jakarta (Indonesia) lúc 6 giờ chiều. Hoàng hôn nơi đây tuyệt đẹp thành phố nổi lên lung linh giữa những rặng núi bờ biển và đảo xanh. Chuyến đi khảo sát dài ngày về hoạt dộng của các ngân hàng trong khu vực Asian bắt đầu từ đây...


         Sự hấp dẫn tuyệt vời của
Jakarta là những kiến trúc cổ của vương quốc Java xưa xen lẫn những ngôi nhà cao tầng hiện đại. Jakarta có tới 32 bảo tàng nổi tiếng nhất là bảo tàng quốc gia nơi lưu giữ mọi dấu tích của vùng đất từ khảo cổ cho đến di sản văn hóa tộc người Indonesia. Tháp Monas cao 137m được coi là biểu tượng của Jakarta. Nhà thờ hồi giáo ở quảng trường Merdeka bảo tàng dệt phủ tổng thống lăng tẩm Taman Mini rộng 300ha là nơi lưu giữ của 250 di sản văn hóa kiến trúc nghệ thuật và ẩm thực của người lndonesia. Là thủ đô của quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới (hiện có 90% trong tổng số 235 triệu người  theo đạo Hồi) Jakarta mang trong mình nỗi kiêu hãnh khi chứa đựng biết bao điều thú vị hấp dẫn đậm nét sôi nổi hoang sơ thân thiện. Dấu ấn lịch sử đậm nét của Jakarta chính là nét hội tụ của nền văn hóa Batawie-Indonesia văn hóa hồi giáo và phương Tây. Jakarta bắt đầu hiện đại hóa từ thế kỷ 16 khi người châu Âu đến đây và xây cất hàng loạt các công trình.


        (Tác giả đứng bên phải cùng với các nhân viên của ngân hàng Indonesia)
         
         Chúng tôi đến
Indonesia vào mùa ăn chay người dân thực hiện tháng ăn chay (bulan puasa) Ramadhan vào tháng thứ 9 của lịch Hồi giáo. Trong suốt tháng các tín đồ phải nhịn ăn nhịn uống không hút thuốc từ khi mặt trời mọc đến mặt trời lặn tập trung vào cầu nguyện. Người dân cố gắng dậy sớm để ăn cái gì đó trước khi mặt trời mọc đi làm trễ và trở về nhà sớm để ăn khi mặt trời lặn. Người Hồi giáo tin rằng Ramadan là tháng mà cách đây 14 thế kỷ Thánh Allah bắt đầu truyền kinh Koran cho Đấng tiên tri Mohammed.


         Những điều cấm kỵ tại đất nước này là không được ăn mặc thiếu thốn không dép quần sóc áo dây... Mặc dầu những nơi thờ phụng được mở cửa cho tất cả mọi người nhưng khi muốn vào cũng phải được phép đặc biệt là khi nghi lễ đang được tiến hành. Chúng ta  phải luôn luôn cởi giầy trước khi vào nhà thờ Hồi giáo. Không nên có các cuộc hẹn vào lúc 11h sáng đến 1h chiều vào các ngày thứ 6 vì thời gian này hầu hết mọi người Hồi giáo đều đến nhà thờ.


         Các tín đồ Hồi giáo rất nghiêm túc trong việc thực thi phòng chống các tệ nạn xã hội   mới đây theo hãng AP vào ngày 14/9/2009   một bộ luật mới tại Aceh (một tỉnh nằm ở mũi Bắc của đảo Sumatra của Indonesia) đã được chuẩn y về việc hình sự hóa những tội như hiếp dâm uống bia rượu và đánh bạc. Luật trên quy định phạt tới 100 roi đối với những người chưa kết hôn nhưng phạm tội thông dâm và ném đá cho tới chết những người đã có gia đình nhưng ngoại tình. Đây là một biện pháp ngăn ngừa giúp người Aceh tránh đánh mất phẩm giá đạo đức.


         Trước khi bay qua Singapore chúng tôi đã làm việc với rất nhiều ngân hàng ở Indonesia các nhân viên ở đây niềm nở hiếu khách và giỏi về nghiệp vụ một điều đáng chú ý là trong khi làm việc từ nhân viên đến lãnh đạo đều sử dụng tiếng Anh rất chuyên nghiệp. Đây là một điều mà các ngân hàng tại Việt nam vẫn còn khiếm khuyết và cần phải học tập nhiều hơn nữa...   

More...

Chị tôi

By Truong Van Khoa


 

Ngày 20.10. Trong hoa tươi chào đón cùng với những lời chúc tụng lòng tôi lại luôn nghĩ đến những người phụ nữ nghèo khổ và bất hạnh. Chợt nhớ đến 1 truyện ngắn "Chị tôi" của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được đăng trên cuốn "Truyện hay cực ngắn " của Nhà xuất bản phụ nữ. Lâu lắm rồi dễ chừng hơn 6 năm ...      Tôi luôn nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh. Nhà nghèo nên việc học hành của tôi vất vả lắm. Mười một tuổi phải xuống Hải Phòng ở nhà cậu để vừa học vừa làm thêm. Vài năm sau về nhà bố mẹ lục đục. Nhà cửa tan hoang tôi hỏi: "Chị đâu?". Mẹ cười như mếu: "Vào Sài Gòn theo bác trưởng". Tôi nhìn lên tường chị cười tươi sau vành nón hai mắt lóng lánh nước.

Hai năm sau trốn học tôi về. Nhà cửa tươm tất. Tôi hỏi mẹ: "Chị đâu?". Mẹ chúm chím: "Chị làm to lắm lấy chồng giàu gửi tiền thường xuyên". Tôi hỏi: "Cả tiền nuôi con học ?". Mẹ gật rồi nói: "Chị bảo đàn bà có thể không cần học chữ nhiều chỉ cần học lễ thôi. Nhưng đàn ông thì cần có học. Có cả hai thứ ấy mới thành người". Tôi im lặng thầm cảm ơn bố mẹ sinh ra chị. Mẹ lại bảo: "Nghe nói con uống rượu?". Tôi gật: "Cả nghiện thuốc ?". Tôi lại gật. "Có đánh nhau không?". Tôi thở dài nhìn chỗ khác. Và mẹ thì thầm: "Đừng yêu vội con gái tỉnh không thật đâu". Tôi cười: "Cái đó còn phải xem đã. Đàn ông lại xa nhà mà mẹ". Lúc đi mẹ dúi tiền vào túi với theo: "Những cái con thích chị không thích đâu. Chị muốn con là sáng danh nhà mình".

Tôi bớt hút thuốc bỏ dần rượu mỗi chiều mỗi sáng. Suy cho cùng rượu chỉ làm quên nỗi buồn trong chốc lát. Sau cơn say là cảm giác nhạt thếch khát thèm một cái gì không rõ rệt. Còn đáng sợ hơn cả nỗi buồn lúc tỉnh. Tôi vào đại học vẫn không gặp chị. Chị vừa gần gũi vừa xa xôi. hàng chục năm rồi còn gì.

Tôi đỗ loại ưu được giữ lại trường làm giảng viên. Bố mẹ già dần không còn lục đục nữa. Hình như học mệt. Tôi nhắc lại chuyện xưa mẹ cười: "Với mẹ bây giờ cuộc sống là quý nhất".

Mẹ đánh điện: "Về ngay bác trưởng mất".

Tôi về. Hôm sau cả nhà lên tàu vào Nam. Bố mẹ thương bác và nghĩ đến phận già của mình. Tôi cũng thương bác nhưng nhớ chị nhiều hơn. Tôi thích gặp chị để chị thấy tôi không làm chị buồn.

Tàu vào ga. Mẹ nhấp nhổm không yên. Bỗng mẹ kéo giật tôi: "Rụt vào. Có tàu chạy qua phăng đầu đấy". Tôi thì chả thấy con tàu nào cả mẹ vẫn thất thần cuống cuồng hoảng loạn vì chuyện gì đó. Tôi đâm nghi ngờ cái sự hốt hoảng của mẹ. Tôi ngó nghiêng. Chẳng có gì đáng chú ý. Chỉ có một người đàn bà phía bên kia đường ray đăm đăm nhìn chúng tôi. Quần đen áo bà ba - người đàn bà thật nhỏ bé nhếch nhác. Dưới chân là mẹt thuốc lá bên cạnh là cái làn nhựa. bà đứng như bức tượng nghiêm lạnh giữa khung cảnh huyên náo bậc nhất này. Có một đoàn tàu dài chạy qua. Chật người và hàng hoá chưa rời ga mà đã mệt mỏi quá. Tàu qua tôi nhìn lại phía ấy. Không còn người đàn bà đó nữa.

Tôi và bố mẹ về nhà bác.

Dự đám tang xong hai ngày sau một mình tôi về Hà Nội vì công việc vì không gặp chị. Mọi dự định của tôi với chị tan hết. Mẹ bảo chị cùng chồng đi Đài Loan. Vợ chồng chị không có con nên hay đi lắm.

Sài Gòn mùa mưa mát và thơm mùi trái cây. Lên tàu sớm tôi ngồi ngó lung tung. Bất chợt lại thấy người đàn bà đó. Vẫn những hành trang của mình bà ta trân trối nhìn tôi. Tôi vẫy bà ta lại định mua giúp vài bao thuốc dù tôi đã bỏ từ lâu. Chị không thích tôi nghiện. Hình như bà ta chỉ đợi có thế vội bước lên những thanh tà vẹt leo lên toa chỗ tôi ngồi. Hai mắt lóng lánh nước trên khuôn mặt chằng chịt nếp nhăn như sét rạch bầu trời mỗi khi mưa gió. Một bao Vinataba sáu nghìn năm trăm đồng bà ta cứ dứt khoát lấy bốn nghìn. Tôi chực bực mình và ân hận vì cái thiện chí của mình. Thuốc giả chỉ có đồ giả mới phá giá chung như thế. Bà ta biết không thể lừa được tôi nên mới bán hạ giá? Tôi quắc mắt ném trả lại bao thuốc. Lập tức bà ta dúi tất cả vào lòng tôi 5 bao thuốc và chạy biến lẫn vào đám người lên xuống. Tôi sững sờ việc gì phải sợ tôi như thế tôi có tố giác bà ta đâu! Tàu đã chạy. Tôi nhìn ra cửa sổ. Người đàn bà lại đứng chỗ cũ cách tôi những đường ray chằng chéo.

Năm ngày sau mẹ gọi điện: "Chị mất rồi. Tàu hỏa cán". Rồi khóc hu hu trong máy mẹ tiếp: "Đã hoả táng". Tôi gào to "Chị Ở Đài Loan cơ mà". Mẹ rên rỉ: "Chị con là cái người bán thuốc lá ở sân ga".

Tôi lao ra sân trường. Trưa loang nắng hấp hiu gió. Chạy vào phòng bạn bè tìm lại những bao thuốc. Thuốc hết còn vỏ không tôi ôm vào lòng bật khóc.

Tôi hiểu đấy là nhưng thứ cuối cùng chị dành cho tôi.

More...

Câu chuyện cuối tuần: Giọt nước mắt đi tìm việc !

By Truong Van Khoa


(*Nhân đọc bài "Hắt hủi nhân tài" đăng trên báo Tuổi Trẻ phát hành ngày 16.10.2009) 

 Việc cô cử nhân loại giỏi Phan Thị Cảnh chạy vạy khắp nơi ở Nghệ An để xin việc không phải là cá biệt. Giọt nước mắt tủi thân này cũng đã chảy rất nhiều trên những khuôn mặt của phần đông sinh viên ra trường đi xin việc. Tại sao họ không được nhận vào làm việc ? Tại sao sau những đợt thi tuyển công chức mang nặng tính hình thức các cô cậu sinh viên giỏi vẫn quay về nhà với bàn tay trắng ? Phải chăng "thân thế" chẳng có tiền cũng không "kỹ năng xu nịnh" lại chưa được đào tạo ?

 Hãy nghe một quan chức của tỉnh Nghệ An nói: "...tôi đọc một số báo cáo của tỉnh phản ánh tình trạng Nghệ An thiếu vắng nhân tài. Nay về lại nghe dư luận một số người đi xin việc phải mất không dưới 100 triệu đồng...". Không dưới nghĩa là trên và có thể nhiều hơn nữa... Đành rằng là dư luận là không có chứng cứ nhưng những gì người ta phản ánh là một thực trạng chúng ta phải quan tâm. Nó ngấm ngầm ẩn khuất và khó bị phát hiện. Nhận "phong bì" lót tay trong quá trình xin việc là "đáy băng hoại" của những hành vi vô đạo đức. Hành động này được xem là phá huỷ sự phát triển của xã hội và thui chột nhân tài. Khốn nạn thay cho những kẻ đứng đầu cơ quan người làm công tác tổ chức lại ngữa tay nhận tiền để sắp xếp công việc cho một ai đó ! Và như thế để có chỗ bố trí công việc (tạo ghế trống) họ thẳng tay đẩy một người khác xuống vực sâu hoặc thuyên chuyển một nơi bất hạnh hơn. Quá  trình "luân chuyển cán bộ" này đã đào tạo ra một loạt công chức chỉ biết tiền và xu nịnh.

Riêng trong giáo dục việc chạy trường chạy lớp ngày càng trở nên "quỷ" hơn. Những kẻ ăn tiền rất khôn ngoan nhiều mẹo mực. Họ đang nắm trong tay sinh mạng của những người đút lót để được nhận vào làm việc dưới quyền. Do vậy không ai muốn làm lộ. Còn nếu nói bóng nói gió đến tai những kẻ ăn tiền thì họ có thể thế này: "Tôi có đến nhà người ta bắt họ đưa tiền đâu ?! Họ tự đưa đến đấy chứ. Mà họ không đưa cho tôi họ đưa cho vợ tôi" lời của một Trưởng phòng giáo dục huyện. Chính vì vậy nếu chúng ta không xoá bỏ được việc ăn tiền trắng trợn và "phí sư phạm" trong việc nhận giáo viên mới và chuyển đổi giáo viên từ trường này sang trường kia thì "cỗ xe giáo dục" vẫn tiếp tục xuống dốc. (nguồn: hhtp://tuanvietnam.net).

Người dân gần như vô vọng nếu các cơ quan chức năng không thực thi được việc loại bỏ những hành vi tiêu cực trong công tác tuyển dụng nhân sự. Hình ảnh những sinh viên chạy đôn đáo đi xin việc khắp nơi nhưng gặp những "cái lắc đầu" vô cảm đã làm cho chúng ta rơi nước mắt thật sự. Ngược lại sự "phẫn uất" lại dâng cao khi có những con người "học hành chưa đến nơi đến chốn" đã được o bế tuyển dụng ngay vào những công việc mà người bình thường nằm mơ cũng không thấy. Công bằng xã hội bị tổn thương quyền bình đẳng để được làm việc cống hiến cho xã hội đang bị bỏ rơi...    


         Thân phận nghèo hèn đâu phải là "tội lỗi" mà sao con đường đi tìm việc trở nên quá mong manh ?

 

 

 

More...

FURAMA RESORT - "Thiên đường" của du lịch biển

By Truong Van Khoa

  


         Một trong những lý do để Forbes tạp chí uy tín hàng đầu của Mỹ xếp bãi biển Đà Nẵng là một trong sáu nơi quyến rũ nhất hành tinh đó là một không gian rộng thoáng đãng và chan hoà nắng gió vùng nhiệt đới với những bãi tắm tuyệt đẹp dài rộng cát trắng tinh và nước biển xanh một màu ngăn ngắt. Trong sự thanh bình yên ả và tĩnh lặng đó Furama Resort nổi lên đẹp lung linh như một hòn ngọc của biển. Du khách đến đây để tận hưởng tất cả những gì mà tạo hoá đã ban tặng cho con người. Và khi màn đêm buông xuống trong tiếng rì rào của sóng biển con người lại tìm được ở nơi đây tiếng nói của riêng mình đắm mình trong hơi thở hiền hoà muôn đời của xứ sở ấm áp đầy lòng nhân ái và hiếu khách này.


           Lối kiến trúc tài hoa         Trên một mảnh đất rộng gần 4 hecta quay mặt ra một phần riêng biệt của biển Bắc Mỹ An cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 4km về phía Đông Nam Furama được hãng kiến trúc Deton Corker và Marshall thiết kế từ nguồn cảm hứng mang đậm bản sắc Á Đông và phảng phất nét văn hoá Chăm pa. Furama đã tạo cho du khách cảm giác thoáng mát bình lặng và nhẹ nhàng qua lối kiến trúc kiểu Châu Á. Một không gian mở với tầng trệt và các lối đi bộ khu vực chung dành cho khách có các khung cửa gỗ lớn và mở rông. Tất cả đã tạo cho Furama một kiểu kiến trúc độc đáo hài hoà giữa vẻ đẹp phương Đông và tính hiện đại phương Tây. Có thể nói rằng Furama là minh chứng cho sự thành công của các kiến trúc sư khi biến một vùng đất hoang sơ trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.


         Hệ thống phòng nghỉ bao gồm 198 phòng với diện tích nhỏ nhất cũng lên tới 48 m2. Tất cả đều được thiết kế ấm cúng tinh tế với nền và tường được lát và ốp bằng đá cẩm thạch. Buồng tắm và phòng nghỉ ngăn cách nhau bởi cửa gỗ tạo một cảm giác thư giãn hoàn toàn cho du khách. Vẻ ấm áp và thân thiện của nội thất phòng nghỉ đem lại cảm giác ấm cúng và bình yên. Ngoài ra những tiện nghi hiện đại với kiểu dáng đẹp đã tạo ra sự hài lòng đối với những du khách dù khó tính nhất.


         Để phục vụ những vị khách yêu thể thao Furama đã xây dung 4 sân quần vợt và 1 sân bắn cung. Ngoài ra Furama còn có câu lạc bộ sức khoẻ và trung tâm thể hình gồm 1 phòng lễ tân 1 phòng chăm sóc tóc 4 phòng massage 2 phòng trang điểm phòng thể dục phòng tắm hơi phòng chơi bóng rổ phòng billard và các tiện ích liên quan khác. Đặc biêt để tối đa hoá các dịch vụ cho khách Furama mở thêm trung tâm y tế thư viện và phòng chơi trẻ em.


         Furama còn nổi tiếng bởi khu vườn được thiết kế đẹp bao quanh hồ bơi uốn lượn và hội tụ hàng trăm loài thực vật mà nhiều cây đã trở thành cổ thụ. Du khách nằm phơi nắng nghỉ ngơi xung quanh bể bơi và thưởng thức các loại cocktail nhiệt đới. Bãi biển cát trắng nước trong vắt từng được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh nằm bên rặng thông rì rào tăng thêm phần hấp dẫn cho du khách và mang đến cho họ một kỳ nghỉ không thể nào quên.


         Furama - Trái tim của con đuờng 5 sao         Trong tương lai một con đuờng 5 sao sẽ được hình thành kéo dài từ Đà Nẵng đến Hội An đi qua 30 khu nghỉ mát trong đó có Furama với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. Là một thương hiệu manh tính cạnh tranh cao trong và ngoài nước Furama muốn khẳng định vị trí trái tim trên con đuờng 5 sao đó. Giá trị thương hiệu hiện nay của Furama được ước tính khoảng 5 triệu đô la Mỹ.


         Bắt đầu hoạt động chính thức từ năm 1997 Furama nổi lên như một biểu tượng của du lịch Đà Nẵng và khu vực miền Trung. Logo của Furama đã trở nên quen thuộc với rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Thị trường khách của Furama phần lớn là châu Âu (chủ yếu là Đức Anh ý) chiếm 40% Nhật Bản chiếm từ 15-20% khách châu á chiếm 25% thị trường Bắc Mỹ chiếm 15% và đây cũng là thị trường tiềm năng nhất của Furama trong tương lai.


         Furama đã đạt được nhiều danh hiệu về du lịch trên thế giới như: Khu nghỉ mát tốt nhất Châu Á năm 2000 của Epicurean Top Ten khách sạn Châu Á năm 2001 International Award for Tourist Hotel and Catering Industry 2000-2002 của Tây Ban Nha Best Dream Hotel in Asia 2002 của tạp chí Esquire Hongkong Asia s Best Resort của tạp chí Epicurean USA Khu nghỉ mát tốt nhất 2000-2004 của Vietnam Economic Times và The Guide magazine Member s Choice 2004 của World Hotels.


         Mới đây cùng với Caravell Vietnam tại Tp Hồ Chí Minh khu nghỉ mát Furama được Hiệp hội khách sạn Thế giới (World Hotels) bình chọn là khu nghỉ mát tốt nhất trong một cuộc khảo sát được tiến hành trên 500 khách sạn thành viên của Hiệp hội này. Furama đoạt giải "Sự lựa chọn của các thành viên" dẫn trước 5 ứng cử viên châu Âu là khách sạn Quirinale ở Rome Sanpi ở Milan Grand Karel ở Utrecht Allegro ở Bern và Avennida Palace ở Barcelona.


         Furama hiện là thành viên của Hệ thống đặt chỗ toàn cầu thuộc World Hotels và kết nối với hơn 500 đại lý du lịch trên toàn thế giới. Các công ty quảng bá tiếp thị chuyên nghiệp tại Hong Kong thường xuyên đưa hình ảnh của Furama lên các tạp chí với số luợng phát hành lớn trên toàn thế giới. Từ năm 1998 Furama đã liên kết với 31 khách sạn trong khu vực và thế giới để trở thành một Liên minh khách sạn với 6.000 phòng đạt tiêu chuẩn quôc tế nhằm hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho nhau.


         Với uy tín và chất lương phục vụ đẳng cấp quốc tế năm 2006 Furama dự kiến đón gần 100.000 khách trong đó khách đặt phòng dài hạn chiếm tỷ lê 10%. Nhiều cuộc hội thảo đã đặt phòng đến hết năm 2006. Mức doanh thu thuần và lãi gộp tăng trưởng khá đều từ năm 1997 đến nay trung bình 15-20%/ năm.


         Bước khám phá mới: Hấp dẫn sinh động và lôi cuốn hơn        Để phát triển lên một tầm cao mới Furama quyết định đầu tư thêm 10 triệu đô la Mỹ cho dự án mở rộng. Trong thiết kế ban đầu hãng Denon Corker và Marshall đã đưa ra phương án 300 phòng nhưng trong giai đoạn 1 chỉ xây dung 198 phòng. Ban lãnh đạo Furama dự kiến thi công thêm 100 phòng theo như thiết kế ban đầu và một phòng họp 1.000 chỗ để phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra các khóa học về nâng cao chất lượng phục vụ sẽ được tổ chức liên tục trong thời gian tới. Các dịch vụ tăng thêm sẽ bao gồm: Spa nhà hàng các trò chơi giải trí trên biển Kid s Club cho trẻ em v.v...


         Khu đất phía nam kế bên rộng 34 hecta cũng đã được giao cho một trong các bên góp vốn của Furama để kết nối với Furama thành một quần thể du lịch cao cấp tầm cỡ quốc tế. Dự án này đựoc xây dung sẽ bao gồm 2 khách sạn cao cấp với 1.000 phòng trung tâm mua sắm khu giải trí.


         Đà Nẵng với tư cách là cửa ngõ vào miền Trung và đang là tiêu điểm được chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước. Vị thế chính trị của thành phố này ngày càng được nâng cao qua các chuyến thăm của phái đoàn cấp cao của các nước. Những thuận lợi này mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho Furama khi khu nghỉ mát này trở thành một điểm đến cho giới doanh nhân cũng như các chính khách. Du khách đến đây không chỉ để nghỉ ngơi mà còn kết hợp hội họp và làm việc. Furama cách sân bay quốc tế chỉ khoảng 7km đây là một lợi thế mà ít khách sạn nào có được.         


         Một ngày. Rời chốn thị thành náo nhiệt du khách có thể thả bộ dọc theo bờ biển nơi đây. Nước biển trong vắt với những bãi cát trắng tinh trải dài sẽ đem đến cho du khách sự thanh bình dường như muôn thuở. Với sự kết hợp hài hoà giữa lối kiến trúc sáng tạo và thiên nhiên trữ tình Furama đã tạo ra một điểm đến lãng mạn và quyến rũ. Mỗi khi mặt trời vừa thức dậy bình minh nơi đây sẽ làm cho lòng người trở nên thanh thản nhẹ nhàng sau những đêm nghỉ khó quên. Nhiều khi chẳng muốn quay về sau một lần đến đây...

More...

Câu chuyện cuối tuần: Rủi ro tín dụng !

By Truong Van Khoa


 
     Theo thông cáo báo chí về hoạt động ngành ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) nợ xấu 6 tháng đầu năm 2009 toàn hệ thống là 2 52% tăng +0 35% so với mức 2 17% vào cuối năm 2008 (nguồn: http:// www.sbv.gov.vn). Thế nhưng không hiểu vì sao trong thời gian gần đây tỉ lệ nợ xấu tại một số chi nhánh con của các ngân hàng thương mại lại tăng cao. Hình như họ muốn “trêu ngươi” SBV với các kỷ lục nợ xấu ngày càng cao có một số chi nhánh thành lập riêng một bộ phận đặc trách “xử lý nợ xấu” nhưng cũng không thể nào hạ thấp được
      
      Trong quá trình kinh doanh bất cứ một ngân hàng nào đều phân loại nợ cho vay thành 5 nhóm: 1 2 3 4 và 5. Nợ càng khó đòi càng chây ỳ càng mất vốn thì số nhóm càng lớn. Nhóm cuối cùng (nhóm 5) là nợ có khả năng mất vốn. Nợ rơi vào nhóm 3 4 và 5 được cho là nợ xấu. Nợ quá hạn càng nhiều thì trích rủi ro càng lớn. Thế là bao nhiêu của cải làm ra đều phải cho vào “túi dự phòng rủi ro” kết quả kinh doanh âm không có thu nhập để chi lương. Bởi thế trong cho vay các ngân hàng đều phải cân nhắc cẩn thận kiểm tra trước trong và sau khi cho vay. Nhưng do chủ quan nghiệp vụ non kém hoặc nguyên nhân chủ quan khác của cán bộ tín dụng mà nhiều khi vốn vay ghi một đường lại được sử dụng một nẻo. Mục đích kinh doanh trong hợp đồng tín dụng ghi là sản xuất nhưng người vay đem tiền đi “buôn đất” vay xây dựng nhà ở nhưng lên sàn chơi chứng khoán …Cho vay kiểu này không sớm thì chầy nợ xấu tất nhiên sẽ phát sinh.
 
      Việc phát sinh nợ xấu là một quy luật tất yếu trong tín dụng ngân hàng không có nợ xấu mới “lạ” . Vấn đề ở chỗ nợ xấu được quản lý và kiểm soát như thế nào ? Trong thuật ngữ kinh tế người ta gọi là quản trị rủi ro tín dụng. Trong một cuộc hội thảo mới đây với chủ đề : “Quản lý nợ xấu tại Việt Nam kinh nghiệm quốc tế và các chiến lược tối đa hoá lợi nhuận cho ngân hàng” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ông Philip Paterson Giám đốc bộ phận khách hàng doanh nghiệp và các định chế tài chính Ngân hàng ANZ cho rằng: “Ngân hàng là một ngành kinh doanh có nhiều rủi ro. Ngân hàng nào không chấp nhận rủi ro thì không có lợi nhuận. Do đó những khoản nợ xấu là một phần tất yếu trong hoạt hoạt động kinh doanh của ngân hàng không có gì là bất bình thường cả...” (nguồn: http://www.vnba.org.com)
 
      Nhớ một lần tại một hội nghị tín dụng của một ngân hàng thương mại nọ có một vị nữ giám đốc của một chi nhánh ngân hàng thường gọi là “nữ tướng” vì lúc đó không hiểu vì sao nợ xấu hầu như không có. Trên diễn đàn cô ta cứ khoe rằng chúng tôi quản lý nợ cực kỳ tốt bộ hồ sơ lưu trữ rất khoa học đội ngũ cán bộ tín dụng chuyên nghiệp khách hàng và ngân hàng cùng đi chiếc thuyền (chắc là cùng chết chìm luôn nếu xảy ra mất vốn) trong quá trình kinh doanh chúng tôi quyết không cho nợ xấu phát sinh cho vay không bao giờ có rủi ro ?!? …Một số đại biểu dự hội nghị hôm ấy cả tin thốt lên:
      - Thánh thật !
      - Tài thế !
Chỉ có một vài người cẩn trọng hoài nghi:
      - Chắc là đảo nợ ?
      - Dấu nợ?
 
      Trong lúc cao hứng vị giám đốc nọ đã quên mất bài học quản trị rủi ro thời còn ở học viện ngân hàng. Khi đó các chuyên gia kinh tế dạy rằng các ngân hàng không thể bỏ qua việc kiểm tra khả năng chịu rủi ro của doanh nghiệp đối với tín dụng người quản lý ngân hàng phải “nghĩ tới những gì tưởng chừng không thể nghĩ tới” (Tiến sĩ S.L. Srinivasulu Chủ tịch KESDEE Inc Hoa Kỳ)
 
      Bẵng đi 2 năm nợ xấu của ngân hàng do cô ta quản lý đã vượt mức báo động !
 
      Mới hay trong cuộc đời này nhất là nghề kinh doanh tiền tệ chúng ta đừng có trổ tài thánh !

More...